Vì sao tiểu thương chợ Nhà Xanh phản đối về chợ mới?

Tin liên quan

Vì sao tiểu thương chợ Nhà Xanh phản đối về chợ mới?

Chợ tạm Nhà Xanh đường Phạm Tuấn Tài. Ảnh Ngọc Minh

Chợ tạm Nhà Xanh mới, được qui hoạch tại khu vực đường Phạm Tuấn Tài, phường Dịch Vọng Hậu do Hợp tác xã Dịch vụ nông nghiệp và Kinh doanh tổng hợp Dịch Vọng làm chủ đầu tư, quản lí khai thác.

Gọi là chợ tạm Nhà Xanh mới, bởi, theo kế hoạch số 168/KH-UBND quận Cầu Giấy ngày 11/12/2013, thì, UBND quận Cầu Giấy, xây dựng kế hoạch triển khai phương án di chuyển chợ tạm Nhà Xanh, đường Phan Văn Trường về chợ tạm Nhà Xanh, đường Phạm Tuấn Tài, phường Dịch Vọng Hậu.

Phương án di chuyển chợ tạm Nhà Xanh hiện tại nằm trong dự án Cải tạo đường Phan Văn Trường và xây dựng tuyến phố Phan Văn Trường thành tuyến phố văn minh đô thị; kết hợp giải tỏa chợ tạm họp trên lòng đường, vỉa hè; đảm bảo hoạt động kinh doanh ổn định cho các tổ chức, cá nhân thuộc đối tượng di chuyển.

Tuy nhiên, phương án di dời này, lại không được tiểu thương đang kinh doanh tại chợ tạm Nhà Xanh cũ ủng hộ.

“Năm nay làm ăn khó khăn, ế ẩm, hàng tồn đọng nhiều, giờ lại thúc ép chuyển sang một chợ mới, không biết làm ăn thế nào?”, bà Nguyễn Thị Xuân Nga thành thật.

Nhưng đó chưa phải là lí do duy nhất. Theo bà Nga, việc nhận thông báo di dời trong thời gian quá gấp gáp đang khiến họ “trở tay không kịp”. Cùng chung nỗi lo như mọi cá nhân làm nghề kinh doanh, bà Nga sợ rằng khi về chợ tạm mới sẽ bị chủ đầu tư “o ép”, kinh doanh khó khăn.

Khi được hỏi, nếu trường hợp bắt buộc phải vào kinh doanh trong chợ tạm Nhà Xanh mới, bà Nga quả quyết “Buôn bán như thế thì ép nhau quá, cô về nhà cô làm cái khác..”.

Cũng là một tiểu thương buôn bán tại chợ tạm Nhà Xanh cũ, anh Phí Kim Hà có điều không may là, anh thuộc những hộ bị thiệt hại nhiều nhất từ vụ hỏa hoạn hôm 16/12. Theo tính toán cá nhân, thiệt hại mà anh gánh chịu khoảng 1,6- 1,7 tỷ.

“Rất bế tắc, cực kì bế tắc”, anh nói trong tiếng thở dài não ruột khi phóng viên hỏi tâm trạng hiện tại. Cũng như bà Nga, anh nói, sẽ không chuyển vào chợ tạm Nhà Xanh mới.

Vì sao tiểu thương chợ Nhà Xanh phản đối về chợ mới?

Tiểu thương đang buôn bán trong cảnh "màn trời chiếu đất". Ảnh Ngọc Minh

Chị Vũ Thị Loan, tiểu thương bị cháy “rụi” cả hai Kiot giầy dép hôm 16/12, bức xúc vì từ khi cháy chợ đến giờ, đã gần một tháng, mà chưa có một lời thăm hỏi, sẻ chia nào từ các cấp chính quyền.

Thiệt hại kinh tế, theo tính toán của chị Loan khoảng 1,7 tỷ, và đó chủ yếu là tiền chị vay mượn.  “Cháy hết rồi, cháy hết rồi..” là điều chị lặp lại nhiều lần trong khi trò chuyện.

Về chính sách hỗ trợ tiểu thương thiệt hại sau cháy, như chị Loan, anh Kim Hà nói, “đến giờ phút này, chúng tôi vẫn chưa nhận được bất kỳ văn bản, thông báo nào là tiểu thương sẽ được hỗ trợ kinh phí từ phía cơ quan quản lý. Hiện toàn bộ chi phí sinh hoạt hàng gia đình chúng tôi trông chờ hết vào việc kinh doanh ở chợ...”.

Chiều 15/1, phóng viên Seatimes liên hệ với bà Phạm Thị Hạnh, chủ nhiệm HTX Dịch vụ nông nghiệp và Kinh doanh tổng hợp Dịch Vọng, bà Hạnh cho biết, HTX làm theo chủ trương, chính sách của UBND quận Cầu Giấy.

Cùng ngày, phóng viên Seatimes đã liên hệ UBND quận Cầu Giấy để tìm hiểu thông tin liên quan đến kế hoạch di dời chợ tạm Nhà Xanh. Ông Nguyễn Kim Tùng- Phó văn phòng, cho biết quận đã nhận được đơn kiến nghị của bà con tiểu thương và đã xử lí. Khi được hỏi, xử lí thế nào? thì, ông Tùng từ chối cung cấp các nội dung chi tiết.

Ngày 15/1/2014 cũng là ngày cuối cùng Ban quản lí chợ tạm Nhà Xanh, đường Phạm Tuấn Tài, nhận đơn đăng kí địa điểm kinh doanh.

Nhóm PV Seatimes

Từ khóa:

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Seatimes vui lòng gửi về địa chỉ
Email: toasoanseatime@gmail.com | Hotline: 0901 777 207

  • Liên kết hữu ích