Vì sao ông Phạm Huy Hùng khóc khi rời Vietinbank?

Tin liên quan

Vì sao ông khóc? 

Có lẽ, vì ông vẫn còn việc dang dở tại Vietinbank.

Việc thay Chủ tịch ngay trước thềm Đại hội cổ đông (ĐHCĐ) có lẽ đã không còn lạ khi Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) trước đó hơn 1 tháng đã thay Chủ tịch trước ĐHCĐ chỉ một ngày. 

Nhưng, nếu như nguyên Chủ tịch Phạm Hữu Phú tham dự ĐHCĐ của Eximbank với tư cách khách mời và chỉ lên bục khi nhận bó hoa tươi thắm từ Phó Chủ tịch Trầm Bê thì ông Phạm Huy Hùng lại khác, ông tham dự ĐHCĐ Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (Vietinbank) với tư cách thành viên Ban chủ tọa.

Ông Phạm Huy Hùng.
Ông Phạm Huy Hùng.

Tại Đại hội, ông cũng trình bày báo cáo của HĐQT tổng kết nhiệm kỳ 2009 – 2014, đồng thời trình bày luôn một mạch nội dung định hướng nhiệm kỳ 2014 – 2019. 

Dường như ông vẫn đang cố gắng níu kéo thời khắc đương nhiệm, để rồi tất cả vỡ òa khi ông đọc bài phát biểu chia tay ngân hàng này.

Có lẽ, vì ông quá lưu luyến với ngân hàng đã gắn bó gần nửa cuộc đời.

Năm nay ông gần 60, có 37 năm làm việc trong lĩnh vực tài chính, 26 năm làm việc tại Vietinbank.

Trong tiếng nấc nghẹn ngào, ông kể: “Từ thời còn là sinh viên Đại học Tài chính kế toán năm 1973, Nhà nước cấp học phí cho tôi là 18 đồng, 16 đồng như các đồng chí biết – là tiền ăn cơm, còn 2 đồng là chi phí cá nhân. Sau khi tốt nghiệp ra trường đến nay, tôi đã gắn bó với ngân hàng công thương gần như toàn bộ quá trình công tác…”

“Tôi cùng Ngân hàng Công thương Việt Nam đã trải qua các biến động thăng trầm, những lúc khó khăn nhất tôi đã được trải nghiệm”, ông tâm sự. 

Năm 1997, khủng hoảng tài chính tiền tệ Đông Nam Á diễn ra. Trong khi đó, tháng 10/1996, ông Phạm Huy Hùng được bổ nhiệm là Phó Tổng Giám đốc phụ trách kinh doanh, lao vào xử lý tổn thất sau khủng hoảng Đông Nam Á. 

Năm 2008, khủng hoảng suy thoái tài chính toàn cầu. Ông Hùng khi đó là Tổng Giám đốc và năm 2009 được bổ nhiệm làm Chủ tịch HĐQT Vietinbank – đánh dấu năm đầu tiên Vietinbank hoạt động theo mô hình thương mại cổ phần…

“Tôi sẽ có thời gian nghỉ ngơi cùng gia đình, thực hiện nhiệm vụ của người chồng, người cha, người ông trong gia đình…”, ông Hùng nghẹn ngào.

Có lẽ, vì “bài học kinh nghiệm đau xót” - vụ Huyền Như - chưa có kết luận phúc cuối cùng.

Phiên thảo luận tại ĐHCĐ Vietinbank, bất cứ câu hỏi gì liên quan đến vụ Huyền Như, ông Hùng luôn là người đứng ra trả lời toàn bộ, kể cả về việc chuẩn bị của Vietinbank trong phiên phúc thẩm sắp tới.

Thời gian tới, chúng tôi sẽ tập trung nhiều luật sư giỏi để tranh tụng, ông Phạm Huy Hùng khẳng định. Chúng tôi sẽ chuẩn bị phương tiện đăng tải các bài của Vietinbank, chứ không thể có chuyện cãi một chiều như vậy. 

Ông Hùng cho hay, phiên sơ thẩm đã tuyên Vietinbank không phải chịu bất cứ trách nhiệm về tài chính nào. Trong phiên đó, Vietinbank hoàn toàn bị động, không có ban bệ nào chuẩn bị trước việc tranh tụng một số nội dung đưa ra. 

Ông Phạm Huy Hùng cho biết, sau phiên sơ thẩm, Vietinbank đã nắm được đầy đủ hồ sơ vụ án, vì vậy sẽ có sự chuẩn bị tốt hơn cho phiên phúc thẩm tới. 

Mặc dù luôn điềm tĩnh trước mọi câu hỏi, nhưng với vụ Huyền Như, và đặc biệt là việc mời các Tổng biên tập, Phó Tổng biên tập các báo đi “công du” nước ngoài sau phiên sơ thẩm Huyền Như của một cổ đông khiến ông hơi mất kiềm chế.

Theo lý giải của ông Hùng, việc mời lãnh đạo các báo đi nước ngoài, cụ thể là sang Đức, là để học hỏi mô hình ngân hàng bên đó.

Dưới thời ông Hùng, không thể phủ nhận rằng Vietinbank đã có sự bứt phá ấn tượng và tăng trưởng mạnh về quy mô, lợi nhuận so với tất cả các ngân hàng thương mại khác.

Tổng tài sản của Vietinbank đến cuối 2013 đã đạt tới hơn 576.000 tỷ đồng, dẫn đầu các tổ chức tín dụng Việt Nam; dư nợ tín dụng tăng 13,4% đạt hơn 460.000 tỷ; huy động vốn đạt hơn 511.000 tỷ, tăng 11,2% so với 2012. 

Tuy nhiên, bài học đau xót vụ Huyền Như có lẽ sẽ là “vị đắng” khiến việc về hưu của ông Hùng còn nhiều day dứt…

Video liên quan: Vietinbank công bố lợi nhuận năm 2013

 

 

Từ khóa:

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Seatimes vui lòng gửi về địa chỉ
Email: toasoanseatime@gmail.com | Hotline: 0901 777 207

  • Liên kết hữu ích