Vì sao người già, người trẻ nhồi máu não, tắc động mạch nhập viện la liệt?
PGS.TS Mai Duy Tôn – Khoa Cấp cứu A9 Bệnh viện Bạch Mai cho biết: " Mùa lạnh là thời điểm bệnh nhân đột quỵ gia tăng đáng kể. Hiện tại, trung bình mỗi ngày Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bạch Mai tiếp nhận 10 - 20 bệnh nhân đột quỵ.

Số bệnh nhân đột quỵ trong những ngày rét đậm gần đây tăng khoảng 5-10% so với ngày thường.

Cũng theo PGS.TS Mai Duy Tôn, mới đây, khoa Cấp cứu A9, Bệnh viện Bạch Mai cứu sống một bệnh nhân đột quỵ nặng bằng phương pháp tiêu sợi huyết.

Đó là một bệnh nhân nữ, năm nay 75 tuổi, ở Tả Thanh Oai, Hà Nội. Nữ bệnh nhân được đưa vào cấp cứu trong tình trạng liệt hoàn toàn bên phải và không nói được.
 
Vì sao người già, người trẻ nhồi máu não, tắc động mạch nhập viện la liệt?

Ảnh minh họa.

Ngay sau khi vào viện, bệnh nhân được khám, xét nghiệm, chụp cắt lớp vi tính. Các bác sĩ xác định, bệnh nhân này bị nhồi máu não do tắc động mạch máu não giữa lớn.

Ngay lập tức, bác sĩ tiến hành điều trị bằng thuốc tiêu huyết khối, kết hợp với can thiệp nội mạch lấy huyết khối. Sau 3 ngày, bệnh nhân đã tỉnh táo, có thể nói chuyện, nửa người phải có thể vận động gần như bình thường.

Cũng theo PGS. Mai Duy Tôn, số lượng bệnh nhân nhập viện vì đột quỵ và bệnh lý tim mạch gia tăng trong những ngày rét đậm do 3 nguyên nhân chính.
Đầu tiên, khi trời lạnh, huyết áp sẽ tăng. Đây là nguyên nhân thường gặp gây đột quỵ. Thời tiết lạnh còn làm co mạch, máu dễ bị đông hơn có thể gây tắc nghẽn. Đó cũng là nguyên nhân gây đột quỵ.

Lý do thứ 3 thường thấy là môi trường lạnh, người dân dễ mắc một số bệnh nhiễm trùng và điều này là cơ hội cho những người có bệnh nền trước đó dễ bị đột quỵ hơn.

Cần tư vấn tránh bị méo mồm, liệt và các triệu chứng của đột quỵ/tai biến mạch máu não, bệnh nhân có thể gọi điện cho lương y Nguyễn Quý Thanh theo số điện thoại: 0901705566 và 0968173068.
 
Lương y Nguyễn Quý Thanh là người sở hữu bài thuốc bí truyền AN CUNG TRÚC HOÀN của các Thái y triều Lê. Bài thuốc đã cứu chữa cho hàng ngàn bệnh nhân bị đột quỵ/tai biến mạch máu não. Bệnh nhân có thể tìm thêm thông tin về lương y Nguyễn Quý Thanh và bài thuốc độc đáo này trên website: thuocdongygiatruyen.com.vn và ancungtruchoan.com.

 
 
PV
 
 
Theo TCĐNA

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Seatimes vui lòng gửi về địa chỉ
Email: toasoanseatime@gmail.com | Hotline: 0901 777 207

  • Liên kết hữu ích