Vì sao khối văn phòng Chợ Mơ Plaza không có khách thuê?

Tin liên quan

Tọa lạc tại đất vàng giữa trung tâm Quận Hai Bà Trưng, dự án đình đám Trung tâm Thương mại Chợ Mơ được khởi công từ năm 2009 hiện vẫn đìu hiu, trở thành chốn cho trẻ em vui chơi mỗi cuối chiều.

Với vị trí đắc địa, tiếp giáp 2 mặt đường lớn là Phố Bạch Mai – cách Trung tâm Thành phố 3 km về phía Nam, và phố Minh Khai – cách cầu Vĩnh Tuy (cửa ngõ phía Đông Bắc Hà Nội) 2 km, dự án Trung tâm Thương mại Chợ Mơ dường như “non tầm” so với vị trí “đất vàng” được hưởng khi 5 năm trôi qua, dự án vẫn chưa hoàn toàn hoàn thiện.

Phối cảnh dự án Trung tâm Thương mại Chợ Mơ (Chợ Mơ Plaza). Nguồn: Vinaconex.

Hiện khu căn hộ của dự án đã vận hành. Tuy nhiên, khối văn phòng vẫn chưa hoàn thiện”, ông William P. Badger – Phó Giám đốc khối Dịch vụ văn phòng của Công ty CB Richard Ellis (CBRE) – cho biết trong buổi họp báo về tổng quan thị trường văn phòng Quý III/2014 diễn ra chiều nay, 4/9, tại Hà Nội.

Lý do khối văn phòng của dự án 1.500 tỷ đồng này vẫn chưa hoàn thiện, ông Badger tiết lộ, là vì văn phòng này không có khách thuê.

Trung tâm Thương mại Chợ Mơ là dự án thuộc hàng “khủng” của CTCP Phát triển Thương mại Vinaconex (VCTD), hiện đang do Công ty Savills Việt Nam tư vấn và chào thuê khối trung tâm thương mại.

Một dự án thuộc hàng “khủng” như vậy, vị trí được quảng cáo là “đắc địa” như vậy, tại sao khối văn phòng không có ai thuê?

Lý giải cho điều này, ông Badger cho rằng vị trí của dự án không thuận lợi.

Chúng ta hiểu 3 yếu tố quan trọng trong khối văn phòng cho thuê là Vị trí, Vị trí, và Vị trí. Dự án không nằm ở khu vực trung tâm thành phố (downtown), do vậy, điều tất yếu là chủ đầu tư sẽ gặp khó khăn nhiều hơn trong việc thu hút khách thuê”, Phó Giám đốc khối Dịch vụ Văn phòng CBRE giải thích.

Hơn thế nữa, ở thời điểm hiện nay, khi Tòa nhà Chợ Mơ đưa vào hoạt động, có rất nhiều cạnh tranh từ các tòa nhà khác. Họ cũng đưa ra chất lượng tương tự hoặc tốt hơn, giá có thể ngang bằng hoặc rẻ hơn nữa. Vị trí của dự án chính xác là điểm yếu mà chủ đầu tư thấy khó khăn hơn trong việc thu hút khách thuê văn phòng”, ông Badger nói thêm.

Xét tổng quan, thị trường văn phòng Hà Nội trong Quý II/2014 diễn biến tiếp tục ảm đạm. Diện tích thực thuê trong Quý II thấp hơn rất nhiều so với diện tích thực thuê Quý I/2014 và thấp hơn cả diện tích thực thuê trung bình 3 năm theo quý.

Tỷ lệ lấp đầy tại cả văn phòng hạng A và hạng B đều giảm so với quý trước. Tỷ lệ trống tại các tòa hạng A tăng lên 23,1%, trong khi tỷ lệ trống tại tòa hạng B tăng lên tới gần 34%. 

Với mức tăng này, tính trung bình cứ 3 tòa văn phòng hạng B chào thuê thì sẽ có 1 tòa văn phòng không có khách thuê.

Áp lực này sẽ còn gia tăng khi từ giờ đến cuối năm dự kiến có 4 dự án tòa nhà văn phòng thuộc hàng khủng đi vào hoạt động, cung cấp thêm 145.000 m2 văn phòng cho thị trường.

Với các dữ liệu này, việc khối văn phòng dự án Chợ Mơ chưa hoàn thành lại là một “điều may” khi giảm bớt áp lực nguồn cung cho các tòa nhà văn phòng đang và sắp hoạt động trên địa bàn.

Được khởi công từ năm 2009, Trung tâm Thương mại Chợ Mơ được quảng cáo là một tổ hợp đa chức năng với thiết kế hiện đại tại địa chỉ 459C Bạch Mai – khu vực trung tâm của quận Hai Bà Trưng – Hà Nội.

Chợ Mơ Plaza bao gồm 1 tòa nhà 15 tầng dành cho căn hộ chung cư và 1 tòa cao 25 tầng dành cho văn phòng cho thuê,  và khối đế 5 tầng làm trung tâm thương mại.

Tuy nhiên, dường như việc triển khai dự án không được suôn sẻ cho lắm khi cuối năm 2013, một vụ tranh chấp nghiêm trọng đã diễn ra giữa chủ đầu tư - CTCP Phát triển Thương mại Vinaconex với Công ty TNHH Đầu tư tư nhân Vina (VPCapital) liên quan đến việc chuyển nhượng khối trung tâm thương mại Chợ Mơ với diện tích hơn 21.000 m2.

Cụ thể, VPCapital đã tổ chức họp báo tố chủ đầu tư không hoàn thành tất cả các hạng mục thi công công trình đúng hạn theo thỏa thuận trong hợp đồng đã ký giữa hai bên. Khi ấy, đại diện pháp lý của VPCapital còn cho biết nếu chủ đầu tư không thể hiện thiện chí tích cực, VPCapital sẽ buộc phải áp dụng các biện pháp cứng rắn bằng cách gửi đơn tới các cơ quan quản lý Nhà nước, tòa án để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

Theo chào thuê của Savills, hiện chủ đầu tư của khối trung tâm thương mại Chợ Mơ Plaza vẫn là CTCP Phát triển Thương mại Vinaconex.

>> Xem thêm: Đâu là đáy thị trường văn phòng?

Từ khóa:

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Seatimes vui lòng gửi về địa chỉ
Email: toasoanseatime@gmail.com | Hotline: 0901 777 207