Vì sao gia đình Trầm Bê ung dung phạm luật?

Tin liên quan

Hiện gia đình Trầm Bê 3 lần vi phạm Luật các tổ chức tín dụng số 47/2010/QH12 do Quốc hội ban hành ngày 16/6/2010, có hiệu lực từ 1/1/2011. Theo đó, có 2 cá nhân có tỷ lệ sở hữu vượt quá 5% tại một tổ chức tín dụng; cá nhân và các thành viên liên quan có tỷ lệ sở hữu tại một tổ chức tín dụng quá 20%.

Việc sở hữu vượt rào tại Ngân hàng TMCP Phương Nam (SouthernBank) của ông Trầm Bê và gia đình là chuyện được bàn ra tán vào đã lâu. Vậy tại sao gia đình Trầm Bê không có động thái gì?

Thực tế là có.

Không phải tự nhiên mà báo giới tôn ông Trầm Bê như một đại gia nhìn xa trông rộng. “Nước cờ” giảm tỷ lệ sở hữu của cá nhân và gia đình có lẽ đã được ông Trầm Bê tính toán từ năm 2012, khi “bắt tay” với Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) gây áp lực buộc ông Đặng Văn Thành dâng Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) – cơ nghiệp cả đời cho Eximbank và SouthernBank.

Với từng nước cờ thâu tóm Sacombank, khi Sacombank và SouthernBank về một mối, tự khắc tỷ lệ sở hữu của cá nhân và gia đình ông sẽ giảm về đúng theo quy định của pháp luật.

Vì sao vậy?

Hiện ông Trầm Bê và gia đình đang 3 lần vi phạm Luật cá tổ chức tín dụng. Cá nhân ông Trầm Bê và con gái Trầm Thuyết Kiều đang sở hữu quá 5% vốn cổ phần tại SouthernBank. Tỷ lệ sở hữu của ông và gia đình vượt quá 20% vốn cổ phần – mức trần cho phép về tỷ lệ sở hữu theo Luật các tổ chức tín dụng. 

Nhưng đấy là vượt rào sở hữu tại SouthernBank – ngân hàng vốn điều lệ chỉ có 4.000 tỷ đồng.

Khi câu chuyện sáp nhập với Sacombank đi đến cái kết viên mãn, tất nhiên, khi một ngân hàng sáp nhập với một ngân hàng có vốn điều lệ gấp hơn 3 lần (vốn điều lệ tính đến hết Quý I/2014 của Sacombank là 12.425 tỷ đồng), tất cả tỷ lệ sở hữu tại SouthernBank khi chiếu với ngân hàng mới hậu sáp nhập sẽ giảm tương ứng.

Như vậy, bản thân ông Trầm Bê và gia đình không cần phải có bất kỳ động thái gì, tỷ lệ sở hữu vượt rào của ông và gia đình tại SouthernBank ắt tự giảm về dưới mức quy định.

Điều 55, Khoản 2 của Luật các tổ chức tín dụng số 47/2010/QH12 do Quốc hội ban hành ngày 16/6/2010, có hiệu lực từ 1/1/2011, quy định:  Một cổ đông là cá nhân không được sở hữu vượt quá 5% vốn điều lệ của một tổ chức tín dụng.

Điều 55, Khoản 3 Luật này cũng quy định: Cổ đông và người có liên quan của cổ đông đó không được sở hữu vượt quá 20% vốn điều lệ của một tổ chức tín dụng.

ĐHCĐ Sacombank bàn chuyện sáp nhập với SouthernBank năm nay rặt những chuyện lạ. Theo ý kiến của các cổ đông, việc lãnh đạo nắm rất nhiều lượng cổ phiếu đủ quyền phủ quyết, không cho cổ đông phát biểu, thay Chủ tịch HĐQT đột ngột và cựu Chủ tịch được nhân viên Sacombank tháp tùng như nguyên thủ quốc gia không cho người ngoài tiếp cận là những điểm rất khó hiểu. Vậy nên, bất chấp cuộc “khẩu chiến” dữ dội về vấn đề sáp nhập, ĐHCĐ kết thúc bằng việc tất cả tờ trình đều được thông qua với tỷ lệ lên tới 97 – 99% âu lại là điều dễ hiểu.

 

Từ khóa:

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Seatimes vui lòng gửi về địa chỉ
Email: toasoanseatime@gmail.com | Hotline: 0901 777 207