Văn Lâm - Hưng Yên: Hàng loạt công trình vi phạm TTXD tồn tại nhiều năm tại xã Tân Quang
Chính quyền xã Tân Quang đã tập trung chỉ đạo, kiểm tra, rà soát và xử lí các công trình xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp, vi phạm hành lang công trình giao thông, thủy lợi cả một nhiệm kỳ (2016-2020) mà tồn tại vẫn còn khá nhiều. Chính quyền và cả hệ thống chính trị bền bỉ tổ chức tuyên truyền vận động để các hộ gia đình tự tháo dỡ các công trình xây dựng trái phép. Địa phương đã hoàn thiện hồ sơ giải tỏa đối với một số hộ gia đình có công trình xây dựng vi phạm, tổ chức 2 đợt giải tỏa vào ngày 19/4/2019 và ngày 20/5/2019. Trong thời gian từ 21/03/2017 đến nay 08/07/2020 địa phương mới tiến hành vận động nhân dân tự tháo dỡ và giải tỏa được 9 trường hợp, với diện tích 2.237,87 m2, vẫn còn 19 công trình tồn tại chưa được xử lí.

Phóng viên có về xã làm việc và trao đổi trực tiếp với chủ tịch UBND xã thì được biết là còn 19 công trình tồn tại cũ vẫn chưa giải quyết xong. Khi phóng viên muốn biết các văn bản vi phạm hành chính đã được lập và sử phạt thì ông chủ tịch mới chuyển cho được văn bản của một trường hợp, còn 18 trường hợp vi phạm nữa không biết có hay không nhưng chưa thấy chuyển lại cho phóng viên.
 
 

Cụ thể, tại làng Ngọc Đà, có công trình tự chuyển đổi mục đích làm nhà xưởng, vi phạm trật tự xây dựng và sử dụng vào việc sản xuất kinh doanh trên đất nông nghiệp của hộ gia đình bà Đinh Thị Sở đã có văn bản vi phạm và xử phạt hành chính từ năm 2016; tiếp theo tháng 6 năm 2019 có Quyết định số 95- CCXP ngày 03/06/2019 về việc “cưỡng chế buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả”, (trong văn bản nêu rõ là thời hạn trong vòng 15 ngày kể từ ngày ra quyết định này bà Đinh Thị Sở có trách nhiệm thực hiện, nếu quá thời hạn sẽ bị cưỡng chế thi hành theo quy định của pháp luật). Nhưng nay đã là tháng 7 năm 2020, hơn một năm trôi qua mà công trình nhà bà Sở vẫn án binh bất động, hoạt động kinh doanh sản xuất bình thường như "thách đố" chính quyền. Điều đáng nói là công trình sản xuất này nằm sát cạnh các hộ dân đã nhiều năm tồn tại mà chưa được xử lí, làm ảnh hưởng rất lớn về môi trường cho các hộ dân sinh sống liền kề. Ngoài ra còn nhiều công trình khác của các hộ dân vẫn tồn tại chưa được giải quyết nhưng chính quyền vẫn đang trong quá trình tuyên truyền, vận động để nhân dân đồng thuận và thực hiện tự tháo dỡ.
 

Một thực tế cho thấy, tình trạng xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp và sử dụng sai mục đích xuất hiện đã nhiều năm nhưng do chính quyền địa phương không kiên quyết xử lí dứt điểm mà chỉ đi vận động tuyên truyền, chứ không thực hiện theo quy định của pháp luật và luật đất đai để xử lí dứt điểm ngay từ ban đầu, làm người dân "nhờn" với pháp luật, dẫn đến tình trạng xây dựng trái phép tràn lan làm phá vỡ quy hoạch, ảnh hưởng đến môi trường, đến cuộc sống, sinh hoạt của người dân, khiến nhiều người bức xúc.

Nhìn chung, thực trạng trong nhiệm kỳ vừa qua (2016-2020), công tác quản lý đất đai, trật tự xây dựng trên địa huyện Văn Lâm nói chung và xã Tân Quang nói riêng có rất nhiều sai phạm, chính quyền địa phương chưa thật sự có trách với nhiệm vụ mà Đảng và nhà Nhà nước giao phó. Đến năm 2017, UBND tỉnh phải ra kế hoạch số 93a/KH-UBND ngày 21/03/2017 để các địa phương chấn chỉnh trong quản lý và sử dụng đất nông nghiệp trên toàn tỉnh. (KH 93a/KH-UBND về giải tỏa các công trình xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp; vi phạm hành lang bảo vệ công trình giao thông, thủy lợi và hoạt động bến bãi, khai thác cát trái phép).
 

Thiết nghĩ, nếu chính quyền xã Tân Quang không kiên quyết áp dụng vào pháp luật, luật đất đai và công tác quản lý nhà nước của chính quyền địa phương để giải quyết 19 hộ tồn đọng này thì e rằng sẽ mất thêm một nhiệm kỳ mới nữa cũng có thể giải quyết được 9 hộ như nhiệm kỳ vừa qua. Chính quyền xã Tân Quang vẫn tiếp tục lối mòn cũ là thực hiện bằng hình thức tuyên truyền vận động trong thời gian tới thì 19 công trình vi phạm còn lại không biết đến khi nào mới được xử lí mặc dù các công trình đã sai phạm hiển nhiên nhiều năm.
 
Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin sự việc!

PV
Theo TCĐNA

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Seatimes vui lòng gửi về địa chỉ
Email: toasoanseatime@gmail.com | Hotline: 0901 777 207

  • Liên kết hữu ích