UNESCO lên tiếng về tình hình biển Đông

Tin liên quan

Tàu Trung Quốc dùng vòi rồng tấn công tàu Việt Nam

Công hàm gửi Phái đoàn thường trực của Việt Nam bên cạnh Liên Hợp Quốc nêu rõ: "Cùng với Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ), UNESCO bày tỏ quan ngại trước sự gia tăng căng thẳng trong khu vực và đề nghị các bên liên quan hết sức kiềm chế và giải quyết tranh chấp một cách hòa bình, thông qua đối thoại và tuân thủ luật pháp quốc tế, trong đó có Hiến chương của LHQ".

Đồng thời, Tổ chức các nước sử dụng tiếng Pháp (OIF) cũng gửi công hàm có nội dung tương tự cho Phái đoàn của Việt Nam. Theo Đại sứ Dương Văn Quảng - Trưởng phái đoàn Việt Nam thì UNESCO và OIF là các tổ chức về văn hóa và ngôn ngữ, rất ít khi bày tỏ quan điểm đối với các vấn đề liên quan đến chủ quyền của các nước thành viên. 

*Trước đó, hôm 5/6, Phái đoàn thường trực của Việt Nam bên cạnh Liên Hợp Quốc, Tổ chức Thương mại Thế giới và các tổ chức quốc tế khác tại Geneve, Thụy Sĩ đã gửi công hàm cho các tổ chức quốc tế và các phái đoàn thường trực các nước tại Geneve về tình hình biển Đông. Đây là lần thứ 2 Việt Nam gửi công hàm lên Liên Hợp Quốc và các tổ chức thế giới về những diễn biến căng thẳng trên biển Đông.

Công hàm cập nhật diễn biến tình hình vụ Trung Quốc đặt giàn khoan trái phép và có các hành động gây hấn trong vùng biển Việt Nam. Vụ việc đã khiến nhiều người bị thương và gây hư hỏng nhiều tàu thuyền, thiệt hại nhiều tài sản cho phía Việt Nam. Nghiêm trọng hơn, ngày 26/5, tàu Trung Quốc còn đâm chìm tàu cá Việt Nam trong vùng biển Việt Nam và ngăn cản tàu Việt Nam cứu ngư dân bị rơi xuống biển. 

Phái đoàn Việt Nam cũng bác bỏ luận điệu vu cáo trong công hàm của Trung Quốc gửi các tổ chức quốc tế hôm 2/6. Công hàm khẳng định chủ quyền của Việt Nam với quần đảo Hoàng Sa và yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan trái phép. Đồng thời, công hàm cũng kêu gọi các nước và các tổ chức quốc tế tiếp tục phê phán hành vi vi phạm luật pháp quốc tế của Trung Quốc.
 

Từ khóa:

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Seatimes vui lòng gửi về địa chỉ
Email: toasoanseatime@gmail.com | Hotline: 0901 777 207

  • Liên kết hữu ích