UBND TX Sơn Tây “im lặng” trước đơn thư của công dân?

Tin liên quan

Tố cáo đúng, nhưng không xử lý việc sai phạm

Thời báo Đông Nam Á nhận được đơn thư của của Bà Man Thị T (thường trú ở Xuân Sơn, Sơn Tây, Hà Nội) phản ánh về việc bà đã gửi đơn thư kiến nghị về việc chủ tịch UBND thị xã Sơn Tây giải quyết chưa triệt để những nội dung mà bà đã tố cáo liên quan đến sai phạm trong xây dựng và quản lý đất đai ở địa phương. Thế nhưng đợi mãi mà cơ quan có thẩm quyền vẫn chưa giải quyết.

Nơi xây dựng lấn vào đất công, ảnh hưởng đến gia đình bà M.T.T.
Nơi xây dựng lấn vào đất công, ảnh hưởng đến gia đình bà M.T.T

Trong thư bà T có trình bày bà T là người đã phát hiện ra những sai phạm nghiêm trọng trong quá trình sử dụng đất đai, quản lý đất đai và xây dựng ở xã Xuân Sơn, Sơn Tây Hà Nội và đã có đơn tố cáo gửi đến cấp chính quyền địa phương để giải quyết.

Tại cấp cơ sở đơn của bà bị bác bỏ do có sự bao che, dung túng của người đứng đầu UBND xã Xuân Sơn. Sau đó bà T tiếp tục có đơn lên chủ tịch UBND TX Sơn Tây.

Ngày 30/10/2013 bà T nhận được thông báo kết quả giải quyết đơn thư tố cáo số 283/TB-UBND của chủ tịch UBND TX Sơn Tây Đặng Vũ Nhật Thăng. Thông báo khẳng định một số nội dung tố cáo của bà T là chính xác. Đặc biệt tại kết luận số 283 ghi rõ, hành vi vi phạm của ông Man Viết Đ (người bị tố cáo) là hành vi chiếm đất được quy định tại khoản 3, Điều 3, Nghị định 105/2009/NĐ-CP. Và cũng cũng tại nội dung tố cáo này chủ tịch UBND TX Sơn Tây kết luận:  Nội dung tố cáo ông Man Viết Đ “xây dựng trang trại chăn nuôi lợn trái pháp luật, lấm chiếm vào đất công, gây ảnh hưởng đến gia đình bà Man Thị T”

Tuy nhiên trong thông báo kết quả giải quyết đơn thư tố cáo của UBND TX Sơn Tây chỉ khẳng định hành vi vi phạm bị tố cáo là đúng mà không hề nêu biện pháp xử lý hành vi vi phạm bị tố cáo, quyết định xử phạt hành vi vi phạm.

Không đồng tình với việc giải quyết không triệt để đơn thư tố cáo đó của UBND TX Sơn Tây, bà T đã có đơn kiến nghị gửi trực tiếp chủ tịch UBND thị xã. Tuy nhiên đã nhiều tháng qua, mặc dù có phiếu hẹn của phòng tiếp dân và cuống gửi chuyển phát nhanh của bưu điện về việc đã gửi đơn thế nhưng lãnh đạo UBND TX Sơn Tây vẫn “im lặng” không có văn bản giải quyết hay thông báo gì cho người có đơn?

Vi phạm quyền tố cáo của công dân

Tiếp xúc với phóng viên Seatimes bà Man Thị T đã cung cấp cho phóng viên những bằng chứng về việc vi phạm nghiêm trọng quyền tố cáo. Cụ thể, trong quá trình giải quyết đơn tố cáo của bà T, một số cá nhân trong Ban lãnh đạo thôn Văn Khê đã tổ chức đã cuộc họp dân với nội dung trao đổi lấy kiến xoay quanh nội dung tố cáo của T (Ngày 18/10/2013).

Tại buổi họp dân này ông Giang Văn Sâm (bí thư thôn Văn Khê), ông Giang Văn Thắng (Thanh tra nhân dân của thôn) đã nêu đích danh tính, tên tuổi của bà T và mang việc tố cáo ra giữa hội nghị để bàn luận. Điều đáng nói trong buổi họp này có sự hiện diện của cả người bị tố cáo.

Lý giải về việc “vi phạm nghiêm trọng quyền tố cáo này của công dân” vị bí thư của thôn  trong buổi họp dân đã khẳng định: Việc tổ chức họp dân để thông tin về vụ việc tố cáo của là do thanh tra thị xã Sơn Tây chỉ đạo, hướng dẫn.

Không biết có thực sự là Thanh tra thị xã Sơn Tây chỉ đạo cho một số cá nhân trong Ban lãnh đạo thôn Văn Khê làm việc đó?

Được biết bà T tiếp tục có đơn lên UBND TP Hà để được giải quyết.

 

Từ khóa:

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Seatimes vui lòng gửi về địa chỉ
Email: toasoanseatime@gmail.com | Hotline: 0901 777 207