UBND tỉnh Thừa Thiên Huế chỉ đạo xử lý vụ ‘làm khó người đi làm giấy chứng tử’
Chiều nay 5/4, bà Trần Thị Hoài Trâm - Chánh Văn phòng UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết, UBND tỉnh đã có công văn chỉ đạo về vụ việc vụ cán bộ phường Trường An ở TP.Huế bị tố làm khó người đi làm giấy chứng tử.
UBND phường Trường An nơi gia đình nạn nhân xin cấp giấy chứng tử cho anh S.
 
Theo bà Trâm, công văn của UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế yêu cầu UBND TP.Huế kiểm tra, xác minh thông tin phản ánh của báo chí, khẩn trương giải quyết thủ tục cấp giấy chứng tử cho gia đình nạn nhân theo quy định của pháp luật. Công văn này cũng yêu cầu UBND TP.Huế xem xét quá trình thụ lý thủ tục của cán bộ UBND phường Trường An, nếu phát hiện sai phạm thì xử lý theo thẩm quyền, báo cáo UBND tỉnh kết quả thực hiện trước ngày 10/4.  
 
Văn bản của UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế còn yêu cầu Sở Tư pháp tỉnh cử cán bộ chuyên môn phối hợp với UBND TP.Huế, tham gia kiểm tra quá trình thụ lý, giải quyết sự việc nêu trên; xem xét đánh giá lại những vấn đề phát sinh, những quy định chưa chặt chẽ, chưa minh bạch liên quan đến giải quyết các thủ tục tư pháp tại cấp xã, gây khó khăn, phiền hà cho người dân để có giải pháp chấn chỉnh kịp thời.
Trước đó, Seatimes Theo ông N.Đ.H. trú tại (thành phố Huế) là anh rể của nạn nhân H.N.H.S. (SN 1989, trú tại phường trường An, TP Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế) bị tai nạn giao thông vào khoảng 10h ngày 11/3 tại thị trấn Lăng Cô huyện Phú Lộc, vụ tai nạn khiến anh S. tử vong tại chỗ. Sự việc đang được Cơ quan điều tra, Công an huyện Phú Lộc thụ lý giải quyết.

Qua đó, phản ánh với PV ông H. cho biết: “Em tôi bị mất do tai nạn giao thông vào ngày 11/3 tại thị trấn Lăng Cô, sau khi gia đình lo hậu sự cho em tôi, vợ của em tôi đã lên UBND phường trường An xin cấp Giấy chứng tử”

Được biết, ngay sau đó gia đình đã đến Công an huyện Phú Lộc xin giấy tờ liên quan để chứng minh là nạn nhân đã mất do tai nạn giao thông vào ngày giờ và thời điểm như đã nêu trên. Và đã được Công an huyện Phú Lộc đưa cho gia đình Giấy giao, nhận tử thi có đóng dấu treo của Công an huyện Phú Lộc. Trong Giấy giao, nhận tử thi có nêu rõ ngày giờ, địa điểm và nguyên nhân khiến nạn nhân tử vong.

Giấy giao, nhận tử thi (Ảnh: Gia đình cung cấp)

Ông H. còn cho biết thêm: “Khi vợ nạn nhân đến UBND phường Trường An lần nữa để làm giấy khai tử, đã trình Giấy giao nhận tử thi như vừa nêu thì một cán bộ có tên là H. cho rằng giấy giao, nhận tử thi là không hợp lệ, rồi yêu cầu làm một cái đơn xin công an xác nhận là đã chết… mới hợp lệ, khi đó mới đủ điều kiện cấp Giấy chứng tử?”.

Liên quan đến vụ việc trao đổi với PV Luật sư Võ Công Hạnh – Công ty Luật Công Khánh cho biết: “Luật hộ tịch và Nghị đinh số123/2015/NĐ-CP, thông tư hương dẫn ghi rất rõ việc khai tử, cấp giấy chứng tử trong trường hợp chết do tai nạn thì chỉ cần xác nhận của cơ quan, cá nhân có thẩm quyền. Ở đây, Điều tra viên công an huyện Phú lộc đã xác định nguyên nhân chết do tai nạn giao thông, ký, đóng dấu treo, có biên bản bàn giao tử thi, xác nhận nguyên nhân chết là cơ sở xem xét văn bản có giá trị thay thế cho Giấy báo tử theo quy định tại điểm d, khoản 2, Điều 4 Nghị định. Cán bộ tư pháp hướng dẫn công dân phải bổ sung văn bản xác nhận mới được xem là hồ sơ hợp lệ là quá máy móc yếu nghiệp vụ và vô cảm trong khi vận dụng quy định pháp luật để giải quyết hồ sơ, gây tổn thương và bức xúc cao độ cho người dân”.

Đăng Hậu
Theo TCĐNA

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Seatimes vui lòng gửi về địa chỉ
Email: toasoanseatime@gmail.com | Hotline: 0901 777 207

  • Liên kết hữu ích