Tỷ phú, triệu phú Trung Quốc ưa “nổ”

Tin liên quan

Trung Quốc phải là nhất

Lấy cao ốc Buji Khalifa làm mốc, triệu phú Zhang Yue – lãnh đạo Broad Group - tuyên bố sẽ xây tòa Sky City cao hơn 10 m so với Buji Khalifa chỉ trong vòng 90 ngày, với chi phí xây dựng chỉ vào khoảng 600 triệu USD, chưa bằng chưa đầy một nửa số tiền 1,5 tỷ USD mà Dubai chi ra để xây Burj Khalifa. Đội ngũ xây dựng được Zhang Yue thuê cũng là những người trước đây đã làm việc với nhà thiết kế Buji Khalifa để xây dựng tòa cao ốc cao nhất thế giới tại Dubai.

Chen Guangbiao nổi tiếng với những chiêu trò gây sốc

Chen Guangbiao nổi tiếng với những chiêu trò gây sốc, đặc biệt thói ưa "nổ".

Vậy là, theo tuyên bố của Zhang, Sky City ngoài việc cao hơn Buji Khalifa 10 m, chi phí xây dựng chỉ bằng 1/2.5, thì thời gian xây dựng Sky City cũng chỉ vẻn vẹn bằng 1/20 của tòa nhà cao nhất thế giới ở thời điểm hiện tại.

Sky City gồm hơn một triệu mét vuông mặt sàn, với 202 tầng trên mặt đất và 6 tầng ngầm. Tòa nhà này cũng dự kiến gồm một "nông trại thẳng đứng" khổng lồ, có khả năng cung cấp thực phẩm cho hơn 30.000 cư dân trong tòa nhà.

Tuyên bố là thế, nhưng thực tế đến thời điểm này, 17 tháng sau tuyên bố trên, Sky City hiện vẫn đang nằm trên giấy.

Tháng 10/2012, Broad Group tuyên bố dự án Sky City đã được phê duyệt và sẽ khởi công vào tháng 11/2012, đồng thời đưa ra một tuyên bố khác về thời gian xây dựng là 210 ngày, gấp hơn 3 lần thời gian dự kiến ban đầu.

Giữa tháng 11 cùng năm, phát ngôn viên của công ty tiết lộ rằng dự án chưa được phê duyệt và cuối tháng đó, Broad Group lại đưa ra tuyên bố sẽ khởi công vào tháng 1/2013.

Đến năm 2013, sau 3 lần tuyên bố lùi thời điểm khởi công, đến ngày 20/7, một vài bức hình lễ khởi công công trình được phát tán trên các website Trung Quốc. 5 ngày sau đó, dự án lại bị chính quyền yêu cầu dừng lại vì chưa có giấy phép xây dựng.

Các chuyên gia cho hay Sky City gặp phải nhiều vấn đề, từ thiết kế thang máy và khả năng chống cháy, đến sức nén vật lý do trọng lượng khổng lồ của tòa nhà gây ra.

China Daily USA dẫn lời Wang Shuguang – Giám đốc điều hành chi nhánh tại Mỹ của Broad Group – cho hay Sky City sẽ không thể bắt đầu xây dựng cho tới tháng 4/2014.

Chi phí xây dựng dự kiến cũng tăng lên 1,46 tỷ USD. Một số trang bình luận rằng mức giá này cũng chỉ bằng 1/3 chi phí xây dựng Buji Khalifa khi tính chi phí theo m2 sàn xây dựng. Theo tính toán, với chi phí này, Sky City tốn 1.500 USD/m2 xây dựng, trong khi Buji Khalifa mất 4.500 USD/m2.

Bình luận về dự án này, The Christian Science Monitor chỉ dùng 1 từ: “Buồn cười”.

“50% gia đình trên thế giới sẽ thường xuyên nhắc đến Baidu”

Đây là phát biểu của tỷ phú Robin Li khi nói về mộng bành trướng của Baidu.

Hiện Baidu đang thực hiện các dự án mới gồm mở rộng sang lĩnh vực trò chơi trực tuyến, thương mại điện tử, thanh toán trực tuyến, lập một website chia sẻ video giống như Hulu.com có tên là Qiyi.

Tuy nhiên, trước khi bành trướng ra thế giới, Baidu sẽ phải lấy được lòng tin của người tiêu dùng, điều mà Google đã làm rất tốt.

Baidu vẫn bị mang tiếng “không có đạo đức” khi bị một số công ty quảng cáo buộc tội Baidu âm thầm trừng phạt những hãng nào dám cắt giảm chi phí quảng cáo trên website này.

Năm 2008, Baidu lại bị cư dân mạng tố cáo là nhận tiền của Tam Lộc (hãng sữa sản xuất ra loại sữa bột nhiễm melamine gây ra cái chết của 6 trẻ em Trung Quốc và 54.000 người phải nhập viện), để chặn các thông tin về vụ sữa nhiễm độc khi người dùng internet gõ lệnh tìm kiếm. Li thanh minh rằng điều này là do chút sơ sót trong quá trình lọc thông tin.

Nhiều hãng ghi âm cũng cho biết dịch vụ tải nhạc MP3 của Baidu cho phép người dùng internet tải miễn phí hầu như tất cả các bản nhạc mà họ phát hành trong khi CEO của hãng này luôn khẳng định Baidu không làm giàu nhờ tiếp tay cho nạn vi phạm bản quyền.

“Anh hùng giải cứu động đất Trung Quốc” và công cuộc “thúc đẩy hòa bình thế giới”

Đầu năm nay, Trần Quang Tiêu - ông chủ của một tập đoàn tái chế khổng lồ ở Trung Quốc gây shock khi tuyên bố sẽ mua lại tờ New York Times. Athur Zulzberger Jr, Chủ tịch của New York Times cho biết tờ báo này không phải để bán. Tuy nhiên vị tỷ phú Trung Quốc lại khẳng định: “Không có gì là không thể mua được bằng cái giá hợp lý.”

Không thấy báo chí đưa tin cụ thể về thương vụ này, chỉ thấy không lâu sau đó, triệu phú tự phong là “Anh hùng giải cứu động đất Trung Quốc” tuyên bố không còn theo đuổi thương vụ này nữa, với lý do “cuộc họp với một nhóm nhỏ cổ đông của The New York Times phải hủy bỏ vì sự chú ý của giới truyền thông sau khi ông công bố ý định mua cổ phần”.

Ngay sau đó, vị “anh hùng” này lại tuyên bố sẽ mua lại một tờ báo uy tín khác của Mỹ - Wall Street Journal. “Tôi sẽ bàn thảo về việc mua lại nhật báo phố Wall và tìm hiểu xem liệu họ có bán nó hay không”, ông Trần khẳng định với kênh Sinovision.

Nếu không, ông Trần cho biết, ông sẽ xem xét mua lại tờ báo Mỹ khác như Washington Post chẳng hạn. Trong thời điểm sáng suốt rất hiếm hoi, vị “anh hùng” này cho hay ông có lẽ sẽ không mua CNN vì nó quá đắt đối với mình.

Mới đây, cộng đồng Trung Quốc xôn xao khi bức ảnh tấm danh thiếp của Trần Quang Tiêu được phát tán. Trong tấm danh thiếp này, ông Trần tự nhận là: “Người ảnh hưởng nhất Trung Quốc”, “Anh hùng giải cứu động đất Trung Quốc” và “Thần tượng được yêu mến và nổi tiếng nhất của người Trung Quốc”.

Bức ảnh về tấm danh thiếp này đã thu hút rất nhiều bình luận trên tiểu blog Weibo của Trung Quốc. Một người comment: “Ông ta nên đem tấm danh thiếp của mình đi tái chế”. Một số khác cho rằng, “đây là một ví dụ để nhắc nhở người Trung Quốc tại sao không nên tin vào những người làm từ thiện”. Cay nghiệt hơn, một bình luận tuyên bố: “Tôi sẽ cho ông ta một danh hiệu khác: Kẻ vô liêm sỉ nhất Trung Quốc”.

(Theo CNN, Weibo, Csmonitor, Wikipedia)

Từ khóa:

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Seatimes vui lòng gửi về địa chỉ
Email: toasoanseatime@gmail.com | Hotline: 0901 777 207

  • Liên kết hữu ích