TX. Sơn Tây: Nghi vấn bảo kê đo đạc, công dân bị "hành" đủ kiểu

Với mong muốn có một căn nhà nhỏ để ở, chị N.T.H ở Sơn Tây được bố mẹ cắt cho một ít đất. Công việc tưởng chừng như rất đơn giản bởi lẽ đất của bố mẹ chị H. đã có sổ đỏ, việc còn lại là ra Văn phòng đăng ký đất đai Hà Nội - Chi nhánh Thị xã Sơn Tây để làm thủ tục tách thửa.

Theo đơn thư phản ánh của chị H. đầu tháng 3/2019 do làm việc ở Hà Nội nên chị H. lựa chọn dịch vụ đo đạc, địa chính ở tại Hà Nội với chi phí rẻ hơn hai lần so với báo giá tại một công ty đo đạc ở thị xã Sơn Tây. Sau khi công ty đo đạc ở Hà Nội gửi hồ sơ trích đo thửa đất cho chị H. thì chị H. mang hồ sơ đến Bộ phận nhận và trả kết quả Văn phòng đăng ký đất đai chi nhánh TX. Sơn Tây nộp hồ sơ xin đề nghị được tách thửa.

Tại đây chị H. được thông báo phải cung cấp hồ sơ năng lực, đăng ký kinh doanh của công ty đo đạc, vì ở Sơn Tây từ trước đến nay thường chỉ tiếp nhận hồ sơ đo đạc của 03 công ty đóng trên địa bàn thị xã.

Tiếp đó, chị H. tiếp tục cung cấp thông tin của đơn vị đo đạc cho Phòng đăng ký đất đai TX. Sơn Tây mặc dù biết rõ công dân không có trách nhiệm phải cung cấp thông tin về năng lực đơn vị đo đạc khi nộp hồ sơ đề nghị tách thửa. 

Hơn mười ngày sau khi nộp hồ sơ đề nghị được tách thửa Văn phòng đăng ký đất chi nhánh Sơn Tây gửi cho bà H. một Phiếu kiểm tra hồ sơ, trong đó ghi rõ nội dung: Đề nghị Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả liên hệ với người nộp hồ sơ để thông báo yêu cầu hoàn thiện, bổ sung hồ sơ theo quy định. Văn bản do Phó giám đốc chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai - Nguyễn Hoàng Linh ký. Tuy nhiên, hồ sơ cần bổ sung, hoàn thiện cái gì, cụ thể như thế nào thì trong văn bản không hề nhắc đến. Chị H. đem thắc mắc đó hỏi ông Linh thì ông Linh lớn tiếng xua đuổi và cho rằng Văn phòng đăng ký đất đai chi nhánh Sơn Tây không làm việc với công dân mà chỉ làm việc với công ty đo đạc, công ty đo đạc phải lên làm việc thì mới trả lời.

Vấn đề phối hợp giữa đơn vị đo đạc với Văn phòng đăng ký đất đai chi nhánh TX. Sơn Tây

Bức xúc trước cách làm việc của cán bộ Văn phòng đăng ký đất đai, chị H. tiếp tục liên hệ với Công ty đo đạc, đơn vị đo làm hồ sơ trích đo cho gia đình chị H. Lãnh đạo đơn vị đo đạc là ông Ngô Văn Cảnh khẳng định: Công ty chưa nhận được bất cứ giấy mời nào từ Văn phòng đăng ký đất đai chi nhánh Sơn Tây để mà phối hợp, kiểm tra thực địa. Mặt khác, cũng theo ông Cảnh thì Văn phòng đăng ký đất đai chi nhánh Sơn Tây có trách nhiệm giải quyết các yêu cầu của công dân, nếu hồ sơ kỹ thuật thửa đất của đơn vị đo đạc có sai sót thì phải có văn bản trả lời và chỉ rõ nội dung sát sót cũng như văn cứ chứng minh sai sót đó”. Tuy nhiên, đến nay công ty đo đạc của ông Cảnh chưa nhận được văn bản nào liên quan đến trường hợp của khách hàng tên H. từ phía Văn phòng đăng ký đất đai chi nhánh TX. Sơn Tây.

Việc phải chạy đi chạy lại trong suốt 10 ngày để được chấp thuận tách thửa trong bối cảnh Chính phủ đang chỉ đạo đẩy mạnh việc đơn giản hóa các thủ tục hành chính đã khiến chị H. hết sức mệt mỏi, tốn kém chi phí.

Nghi vấn bảo kê, gây khó khăn cho hồ sơ đo đạc “ngoài”

Liên quan đến vụ việc, theo tìm hiểu của phóng viên thì một hồ sơ đo đạc, tách thửa ở TX. Sơn Tây có giá khoảng 3 triệu đồng hoặc hơn nếu diện tích tách thửa lớn. Trong khi đó, các công ty đo đạc đóng trên địa bàn Hà Nội thường chỉ thu phí từ 1 triệu đến 1,5 triệu đồng.

Nhiều người đặt dấu hỏi, phải chăng có sự bảo kê, móc nối nào giữa Văn phòng đăng ký đất đai Hà Nội chi nhánh Sơn Tây với công ty đo đạc trên địa bàn thị xã. Và từ sự móc nối này đã dẫn đến việc gây khó khăn, sách nhiễu cho công dân khi thực hiện các dịch vụ đo đạc ở công ty khác ngoài địa bàn.

Cũng theo tìm hiểu của PV, một số công ty đo đạc ở Sơn Tây thu phí đo đạc nhưng không có biên lai thu lệ phí, hoặc chỉ là một dạng phiếu thu mà đơn vị “tự sản xuất được”.

Để làm rõ nội dung thông tin phản ánh, chiều ngày 12/03/2019, phóng viên đã đến liên hệ trực tiếp với bà Bùi Thị Minh Hiền (Giám đốc Văn phòng đăng ký đất đai Hà Nội – Chi nhánh TX. Sơn Tây). Tại đây, sau khi năm bắt nội dung thì bà Hiền đã giao cho ông Nguyễn Hoàng Linh (Phó giám đốc của chi nhánh) phụ trách trực tiếp trao đổi về vụ việc.

Nói về vụ việc trên, ông Linh cho biết, hồ sơ trên bị trả về có sai sót về kỹ thuật liên quan trực tiếp đến đơn vị đo đạc. Sau đó đơn vị đã phát giấy mời yêu cầu công ty đo đạc bố trí sắp xếp cử người lên phối hợp với văn phòng đăng ký đất đai chi nhánh thị xã Sơn Tây tuy nhiên chưa nhận được sự phối hợp?

Khi được hỏi về việc chi phí đo đạc ở thị xã Sơn Tây cao hơn chi phí của các công ty đo đạc ở Hà Nội? Ông Linh cho biết ông không nắm được và cũng không quan tâm vấn đề đó. Còn việc Văn phòng đăng ký đất đai chi nhánh Thị xã Sơn Tây liên kết với công ty đo đạc ở Sơn Tây là không đúng cần phải xác minh lại.

Cũng trong ngày 12/3 trao đổi với PV chị H. cho biết: Hiện em rất mệt mỏi. Hoàn cảnh của em rất khó khăn, đang phải đi làm thuê ở Hà Nội để nuôi hai con nhỏ, chưa có chỗ ở ổn định nhưng lại bị gây khó khăn khi làm tách thừa từ bố mẹ. Vì mệt mỏi quá nên em đã bỏ thêm tiền để thuê đơn vi đo đạc ở Sơn Tây làm lại hồ sơ. Em thực sự rất thất vọng”.

Người dân mệt mỏi khi thực hiện một thủ tục hành chính, cán bộ thiếu trách nhiệm, vô cảm trong việc hướng dẫn, thực hiện nhiệm vụ công chắc chắn không phải là hình ảnh mà Chính phủ, Bộ Tài nguyên và Môi trường đang mong muốn khí nói về chất lượng dịch vụ hành chính công.

Nhóm PV

Theo TCĐNA

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Seatimes vui lòng gửi về địa chỉ
Email: toasoanseatime@gmail.com | Hotline: 0901 777 207