Tướng NATO: Nga có thể di chuyển quân sang Ukraine trong 12 giờ

Tin liên quan

tuong-nato-nga-co-the-di-chuyen-quan-sang-ukraine-trong-12-gio

Tổng Tư lệnh tối cao quân Đồng minh châu Âu của NATO Philip Breedlove

Ngày 2/4, Tổng Tư lệnh tối cao quân Đồng minh châu Âu của NATO Philip Breedlove phát biểu với CNN rằng: Quân đội Nga có thể di chuyển vào lãnh thổ Ukraine chỉ trong vòng 12 giờ sau khi nhận được lệnh.

“Theo ý kiến cá nhân, tôi cho rằng Nga chỉ mất 12 giờ để triển khai quân nhằm đạt được mục đích”, tướng Philip Breedlove cho biết từ trụ sở của NATO tại Brussels. “Vì vậy về cơ bản họ có thể di chuyển ngay lập tức nếu có lệnh".

Cũng theo vị tướng này, hiện tại có 400.000 binh lính Nga tập trung giáp biên giới phía Đông của Ukraine.

"Đây là một đội quân được trang bị nhiều loại vũ khí và hội tụ tất cả những yếu tố cần thiết. Tất nhiên là cần lựa chọn cẩn trọng để thực hiện một cuộc xâm lược Ukraine", ông nói. 

Lực lượng quân đội được "máy bay hỗ trợ và được cung cấp tất cả các dịch vụ hậu cần thiết yếu để có thể thực hiện thành công một cuộc tấn công nếu muốn”. 

Ngày 1/4, NATO công bố rằng Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương sẽ đình chỉ "tất cả những hợp tác trong lĩnh vực dân sự thực tiễn và quân sự" với Nga vì việc Moscow sáp nhập bán đảo Crimea. 

Ukraine không phải là một thành viên của NATO, nhưng nhiều quốc gia là thành viên - như Ba Lan và các nước Baltic - đã lên tiếng thể hiện mối quan ngại ngày càng tăng của họ về những động thái gần đây của Nga. 

Tướng Breedlove nói rằng ông đang xem xét những can thiệp mạnh mẽ nhằm ngăn chặn những bước tiến quá xa của Tổng thống Nga Valdimir Putin.

“Tôi tin rằng đó sẽ là một kế hoạch vô cùng quan trọng, được triển khai trên không, trên biển và cả mặt đất”, ông nói “Và chúng tôi sẽ xây dựng trong một vài ngày tới”.

 

Video liên quan: Nga tăng hơn 40% giá khí đốt bán cho Ukraine

 

 

 

Từ khóa:

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Seatimes vui lòng gửi về địa chỉ
Email: toasoanseatime@gmail.com | Hotline: 0901 777 207

  • Liên kết hữu ích