“Tử hình Huyền Như là trái với Hiến pháp mới”

Tin liên quan

Tử hình Huyền Như là trái với Hiến pháp mới

Bị cáo Huỳnh Thị Huyền Như. Ảnh: Tiền phong

Sáng 13/1, đại diện VKSND TPHCM đã đề nghị trước HĐXX mức án tù chung thân đối với “siêu lừa” Huyền Như và Võ Anh Tuấn. Đề nghị buộc bị cáo Huyền Như bồi thường trên 3.900 tỷ đồng cho 3 ngân hàng, 9 công ty và 3 cá nhân.

Trong khung hình phạt của Bộ luật Hình sự hiện nay, với hai tội danh, mức án cao nhất đối với Như chỉ là chung thân. Đã có ý kiến cho rằng nên “xé rào” để tuyên tử hình Huyền Như nhằm răn đe. Bởi với việc “bỏ túi” số tiền “khủng” như thế nhưng chắc chắn, Như sẽ không bị tuyên mức án tử hình sẽ khiến nhiều người cảm thấy mức án không đủ sức thuyết phục và phòng ngừa phạm tội.

Trao đổi với PV Thời báo Đông Nam Á về vấn đề này, luật sư Phạm Thị Hương, công ty luật Song Thanh cho biết: “Việc xé rào để tuyên tử hình với "siêu lừa" Huyền Như là trái luật, là vi phạm Hiến pháp và pháp luật hình sự. Điều này có thể xem là "tước đoạt tính mạng trái pháp luật" theo quy định tại Điều 19, Hiến pháp mới!”

“Theo quy định tại Điều 45, Bộ luật hình sự thì "Khi quyết định hình phạt, Toà án căn cứ vào quy định của Bộ luật hình sự, cân nhắc tính chất và mức độ nguy hiểm cho xã hội của hành vi phạm tội, nhân thân người phạm tội, các tình tiết giảm nhẹ và tăng nặng trách nhiệm hình sự."

Huỳnh Thị Huyền Như bị truy tố về 2 tội là "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" và "Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức". Căn cứ quy định tại Điều 50 về tổng hợp hình phạt, Điều 139 về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và Điều 267 về tội "Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức" thì mức hình phạt cao nhất mà Huyền Như phải chịu là tù chung thân. 

Giá trị tài sản (chiếm đoạt) là tình tiết định khung tại khoản 4, Điều 139 nên không thể áp dụng tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự (phạm tội gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng) đối với bị cáo Như”, luật sư Hương phân tích.

Luật sư Phạm Thị Hương chia sẻ thêm: "Trong các tội phạm về lĩnh vực kinh tế (những tội có dấu hiệu chiếm đoạt tài sản), khi xử lý hành vi phạm tội, việc khắc phục hậu quả, thu hồi tài sản bị chiếm đoạt luôn được "đề cao" hơn vấn đề trừng phạt người phạm tội. Đây chính là lý do mà nhà nước đã bỏ hình phạt "tử hình" đối với tội danh này.

Vì vậy, Tòa án không thể và cũng không nên "xé rào" để tuyên hình phạt nặng hơn mức hình phạt cao nhất theo quy định của pháp luật”.

Điều 139. Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản 

1. Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ hai triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới hai triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.
2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:
a) Có tổ chức;
b) Có tính chất chuyên nghiệp;
c) Tái phạm nguy hiểm;
d) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn hoặc lợi dụng danh nghĩa cơ quan, tổ chức;
đ) Dùng thủ đoạn xảo quyệt;
e) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm mươi triệu đồng đến dưới hai trăm triệu đồng;
g) Gây hậu quả nghiêm trọng.
3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:
a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ hai trăm triệu đồng đến dưới năm trăm triệu đồng;
b) Gây hậu quả rất nghiêm trọng.
4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm hoặc tù chung thân:
a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm trăm triệu đồng trở lên;
b) Gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.
5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ mười triệu đồng đến một trăm triệu đồng, tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản, bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.

Video: Đề nghị chung thân đối với Huỳnh Thị Huyền Như 

Nhất Phiến

Từ khóa:

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Seatimes vui lòng gửi về địa chỉ
Email: toasoanseatime@gmail.com | Hotline: 0901 777 207

  • Liên kết hữu ích