Tự hào về quản trị rủi ro, VIB vẫn bị nhân viên rút ruột

Tin liên quan

Hôm qua, ngày 28/7, công an tỉnh Bình Định thực hiện lệnh bắt tạm giam 4 tháng và lệnh khám xét đối với bị can Nguyễn Thanh Tuấn (28 tuổi, ngụ thị trấn Tuy Phước, huyện Tuy Phước, Bình Định) về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Nguyễn Thanh Tuấn nguyên là nhân viên Ngân hàng Quốc tế (VIB) - Chi nhánh Quy Nhơn. Từ tháng 7/2012 đến tháng 5/2013, khi còn làm việc tại bộ phận quản lý khách hàng tại chi nhánh này, Tuấn lén sao chép thông tin của 35 khách hàng trên hệ thống dữ liệu rồi điền vào thư điện tử, đề nghị mở thẻ tín dụng MasterCard.

Sau đó, Tuấn làm giả chữ ký, con dấu của Giám đốc VIB Quy Nhơn rồi dán vào bản phê duyệt, gửi cho Phòng Vận hành - tác nghiệp thẻ của VIB đề nghị làm thủ tục mở thẻ MasterCard. Sau đó, Tuấn rút toàn bộ số tiền của 35 thẻ MasterCard qua hệ thống máy ATM của VIB Quy Nhơn và một số ngân hàng khác, chiếm đoạt 1,4 tỷ đồng để trả tiền thua cá độ bóng đá.

1,4 tỷ không phải là con số lớn so với lợi nhuận trung bình hàng năm hàng trăm tỷ của VIB. Tuy nhiên, 1 nhân viên bình thường lại có thể giả chữ ký, con dấu của Giám đốc Chi nhánh, “qua mặt” được bao nhiêu bộ phận kiểm tra của ngân hàng thì vấn đề quản trị rủi ro của ngân hàng cũng thực sự đáng ngại.

Còn nhớ, trong báo cáo của Hội đồng Quản trị (HĐQT) trước Đại hội cổ đông (ĐHCĐ), VIB tuyên bố: Xây dựng năng lực quản trị rủi ro đang được coi là điểm mạnh và là năng lực cạnh tranh của VIB.

Theo báo cáo, đối với rủi ro tín dụng, sau khi dính “phốt” các vụ siêu lừa Huỳnh Thị Huyền Như và công ty Trường Ngân, ngân hàng tiếp tục chiến lược thay đổi cơ sở khách hàng, tập trung hóa phê duyệt tín dụng, phân tách quản trị sổ tín dụng tốt/tín dụng xấu, nâng cao năng lực thu hồi nợ, lập kế hoạch trích lập dự phòng rủi ro...

Về rủi ro hoạt động, VIB đã cơ cấu lại bộ máy theo hướng tinh giản và gọn nhẹ, song song với việc tự động hóa các quy trình để giảm thiểu tác động của con người vào hệ thống. VIB tiếp tục đẩy mạnh văn hóa làm việc với nhiều hoạt động phòng chống gian lận và tham nhũng, triển khai Quy tắc ứng xử và Đạo đức nghề nghiệp tới toàn bộ cán bộ nhân viên. Đồng thời, đang từng bước xây dựng khung kiểm soát nội bộ và quản trị rủi ro hoạt động hướng tới chuẩn quốc tế.

Tuy nhiên, với việc mới đây, Phó Giám đốc ngân hàng VIB Nguyễn Lê Sang bị truy tố về tổ chức đánh bạc và việc nhân viên VIB “rút ruột” ngân hàng, việc quản trị rủi ro vươn tới chuẩn quốc tế của VIB sẽ cần một quãng đường rất dài.

Về sự vụ Phó Giám đốc VIB Nguyễn Lê Sang, trong đường dây đánh bạc xuyên quốc gia M88, ông này đã mở và giao dịch cho M88 sử dụng 8 tài khoản để giao dịch nhận và trả số tiền đánh bạc là gần 590 tỷ đồng. Với công việc này, ông Sang được M88 trả công 100.000 USD, gấp 146 lần mức thu nhập trung bình của nhân viên VIB.

Từ khóa:

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Seatimes vui lòng gửi về địa chỉ
Email: toasoanseatime@gmail.com | Hotline: 0901 777 207

  • Liên kết hữu ích