Từ 1/8, xe kinh doanh vận tải sẽ có màu biển số mới
Thông tư 58 của Bộ Công an quy định quy trình cấp, thu hồi đăng ký, biển số phương tiện giao thông cơ giới đường bộ sẽ chính thức có hiệu lực từ 1/8 tới đây.
 
Cụ thể, theo quy định tại điểm đ khoản 6 Điều 25 của Thông tư, biển số ô tô kinh doanh vận tải sẽ có nền màu vàng, chữ và số màu đen, seri biển số sử dụng lần lượt một trong 20 chữ cái sau: A, B, C, D, E, F, G, H, K, L, M, N, P, S, T, U, V, X, Y, Z.
 
Theo Cục CSGT (Bộ Công an) từ ngày 1/8 các xe kinh doanh vận tải đăng ký mới sẽ bắt đầu chuyển sang biển màu vàng. Ngoài ra, đối với các phương tiện kinh doanh hoạt động trước ngày Thông tư 58 có hiệu lực sẽ phải chuyển sang màu vàng trước ngày 31/12/2021.
 
Xe nào dùng biển số màu vàng?
Từ 1/8 ô tô kinh doanh vận tải đổi sang biển nền màu vàng chữ và số màu đen (Hình minh họa)
 
Thông tư 58 cũng có sự thay đổi về kích thước biển số. Xe ô tô sẽ được gắn 2 biển số: ngắn với kích thước chiều cao 165mm, dài với kích thước 330mm. Riêng xe chuyên dùng khi được các cơ quan chức năng cấp phép  sẽ được đổi sang 2 biển số với kích thức:  chiều cao là 110mm, chiều dài 520mm; hoặc một biển số ngắn và một biển số dài, kinh phí phát sinh sẽ do chủ xe chịu trách nhiệm. Tuy nhiên, việc thay đổi kích thước biển số ô tô sẽ không áp dụng quy định bắt buộc đối với các tài xế. Những người thực hiện đăng ký xe mới sẽ thực hiện điều này, nếu người dân không thích có 2 biển ngang thì cũng có thể thay đổi bằng cách đề xuất với cơ quan đăng ký và cấp lại biển.
 
Trả lời trên báo chí, theo Trung tá Phạm Việt Công – Trưởng Phòng Hướng dẫn đăng ký và kiểm định phương tiện (Cục CSGT, Bộ Công an) cho biết: Việc xe kinh doanh vận tải được sơn màu vàng sẽ giúp cơ quan chức năng biết đây là xe kinh doanh vận tải. Từ đó trong các đô thị sẽ có sự phân bố tuyến đường và thời gian để cấm các loại xe này.
 
Về việc thay đổi chiều cao biển số xe sẽ giúp cơ quan chức năng dễ quan sát hơn, hệ thống giám sát camera an ninh cũng sẽ quản lý dễ dàng hơn. Bên cạnh đó, việc thay đổi cũng sẽ thuận lợi cho việc gắn logo quảng bá các sự kiện chính trị và hội nghị.
 
Quy định về lắp biển số màu vàng cho xe kinh doanh vận tải được Bộ Công an đăng công khai trên mạng và lấy ý kiến người dân, chuyên gia.
 
Việt Anh
Theo TCĐNA

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Seatimes vui lòng gửi về địa chỉ
Email: toasoanseatime@gmail.com | Hotline: 0901 777 207

  • Liên kết hữu ích