TTYT Đoan Hùng bị tố tắc trách khiến bé gái 7 tháng tuổi tử vong
Theo phản ánh của gia đình anh Nguyễn Văn V. (SN 1985) ở Đoan Hùng, Phú Thọ, trước đó vào khoảng 3h30 ngày 30/3, con gái anh là cháu Nguyễn Minh C. (SN 2017) có biểu hiện sốt nên đã đưa vào bệnh viện đa khoa Đoan Hùng để kiểm tra.
 
 
Tại đây, bác sĩ trực thăm khám và đặt thuốc hạ sốt, một lúc sau cháu có biểu hiện giảm và tiếp tục chơi bình thường. Đến khoảng 4h10, ngày 31/03, vợ anh V. thấy con có biểu hiện sốt cao đã lấy nhiệt kế ra đo được 39,2 độ.
 
Lúc này anh V. sang báo y tá trực và đề nghị sang phòng kiểm tra cho cháu thì y tá ở đây cầm sang 1 gói thuốc hạ sốt và bảo anh V. cho con uống rồi đi về tuy nhiên y tá lại tỏ ra thái độ trước sự việc sốt cao của con anh V..
 
Trước thái độ trên anh V. có ra gặp bác sĩ tên là Huy phản ánh việc y tá trực sáng sớm 31/03 không làm tròn trách nhiệm và xin chuyển viện.
 
Nhưng bác sỹ Huy giải thích con anh V. bị viêm amydal và thường sốt theo cơn. Có những trường hợp sốt theo cơn đến hàng tuần nên gia đình yên tâm. Nếu chuyển lên tuyến trên thì phải viết cam kết, gia đình đã quyết định cho cháu ở lại điều trị.
 
Theo gia đình anh V., vào khoảng 9h30 ngày 31/03, cháu C. được một y tá và điều dưỡng vào phòng và tiêm thuốc. Sau khi tiêm xong y tá tiến hành cắm truyền nước được khoảng 10 phút thì cháu C. có biểu hiện tím tái và lạnh rét.
 
Lúc này gia đình gọi y tá trực sang kiểm tra thì trả lời rằng cháu “sốt như vậy là bình thường”, rồi đi sang phòng bệnh khác.
 
Thấy biểu hiện của cháu C. không bình thường nên gia đình đã sang báo bác sỹ trực. Các bác sĩ đã tiến hành sơ cấp cứu, đặt thuốc hạ sốt, nhưng bệnh tình của cháu C. ngày càng nặng đi. Lúc này, bác sỹ đề nghị gia đình chuyển tuyến.
 
Khoảng 13h30 ngày 31/03, cháu C. được chuyển về Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ. Sau đó cháu lại được chuyển tiếp lên Bệnh viện Nhi trung ương.
 
Đến khoảng 19h30 phút cùng ngày, các bác sỹ bệnh viện Nhi Trung ương thông báo não cháu C. đã ngừng hoạt động. Các bác sĩ Bệnh viện Nhi Trung ương chẩn đoán cháu C. bị “Hôn mê sâu/sốc nhiễm khuẩn/viêm màng não" và mất vào ngày 01/4.
 
Liên quan đến phản ánh trên, ngày 11/4/2018, TTYT huyện Đoan Hùng ra công văn số 216/CV-TTYT về việc trả lời đơn đề nghị của gia đình anh V. đề nghị làm rõ việc cháu C. con của gia đình anh V. điều trị tại TTYT Đoan Hùng, rồi được chuyển đi Bệnh viện tỉnh Phú Thọ và Bệnh viện nhi Trung ương sau đó tử vong.
 
Theo đó, cháu C. mắc căn bệnh viêm màng não mủ dẫn đến nhiễm khuẩn huyết là bệnh rất nặng, các triệu chứng trong giai đoạn ủ bệnh nghèo nàn không có những dấu hiệu chỉ điểm đến bệnh lý của hệ thần khi, khi bệnh toàn phát thì diễn biến rất nhanh đến nguy kịch mặc dù đã được bệnh viện tỉnh Phú Thọ và bệnh viện nhi Trung ương chuẩn đoán và điều trị tích cực nhưng không qua khỏi.
 
Việc gia đình cháu bé cho rằng cháu bé hôn mê tại TTYT Đoan Hùng thì TTYT khẳng định ngay khi phát hiện các dấu hiệu diễn biến nặng của bệnh, họ đã chuyển đến bệnh viện tỉnh, khi chuyển cháu bé chưa trong tình trạng hôn mê, đảm bảo thông khí tốt.
 
Nói về nghi vấn cho rằng cháu C bị sốc thuốc, TTYT Đoan Hùng khẳng định không có dấu hiệu sốc phản vệ. Còn về thái độ nhân viên y tế trong kíp trực cháu bé bị sốt gọi nhân viên y tế không thăm khám một cách tận tình chăm sóc cháu trên đường vận chuyển..., TTYT sẽ kiểm điểm nghiêm khắc các cán bộ có liên quan và chấn chỉnh lại cán bộ.
 
H.G (tổng hợp)
Theo TCĐNA

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Seatimes vui lòng gửi về địa chỉ
Email: toasoanseatime@gmail.com | Hotline: 0901 777 207