TS. Võ Trí Thành: 4 lý do Trung Quốc không dám “nghỉ chơi” với Việt Nam

Tin liên quan

Câu chuyện Trung Quốc lại tiếp tục nóng khi nhắc đến vấn đề “tự chủ kinh tế” của Việt Nam. Không nóng sao được khi kể cả dẹp căng thẳng biển Đông sang một bên, kim ngạch xuất nhập khẩu giữa hai nước vẫn luôn là con số đáng quan ngại.

TS. Võ Trí Thành.
TS. Võ Trí Thành - Phó viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương.

TS. Lê Đăng Doanh - chuyên gia kinh tế cao cấp - cho biết, theo kinh nghiệm thế giới, nếu một quốc gia nhập khẩu quá 8% vào một quốc gia khác sẽ khiến cho quốc gia này có thể làm giá với quốc gia nhập khẩu.

Trong khi đó, chỉ tính riêng trong năm 2013, Việt Nam xuất khẩu 13,26 tỷ USD từ Trung Quốc, chiếm 10% tỷ trọng xuất khẩu. Đồng thời, nhập khẩu 36,95 tỷ USD từ nước này, chiếm 28%. 

Cần phải nói thêm rằng, số liêu thống kê của Việt Nam về kim ngạch xuất nhập khẩu luôn thấp hơn số liệu do Trung Quốc thống kê.

TS. Lê Đăng Doanh lấy ví dụ, trong năm 2012, trong khi Việt Nam báo cáo kim ngạch nhập khẩu từ Trung Quốc là 28,8 tỷ USD, thì theo báo cáo của Trung Quốc, con số này là 34 tỷ USD, tăng 18% so với số liệu của Việt Nam. Việt Nam thống kê rằng kim ngạch xuất khẩu sang Trung Quốc đạt 12,8 tỷ USD, thì theo thống kê của Trung Quốc, con số này tăng 26,5%, đạt 16,2 tỷ USD.

Câu chuyện vênh con số, xuất – nhập lậu hay tại sao Trung Quốc thống kê được số liệu xuất – nhập lậu mà nước ta không quản lý được, có lẽ tạm chưa bàn ở đây. Cái tạm bàn trước là với tỷ trọng xuất nhập khẩu lớn nói trên, Trung Quốc có dám gây hấn với Việt Nam trên mặt trận kinh tế?

>> Xem thêm: TS. Võ Trí Thành: Trong kinh doanh, càng "độc quyền" càng tốt

Trả lời câu hỏi trên, TS Võ Trí Thành, Phó viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương, cho rằng Trung Quốc sẽ không gây hấn với Việt Nam ở quy mô, cường độ lớn

4 lý do ông Thành đưa ra, thứ nhất là quan hệ kinh tế Việt - Trung không chỉ đơn giản là quan hệ với các doanh nghiệp Việt Nam – Trung Quốc mà còn là quan hệ với các tập đoàn lớn trên thế giới. 

Thứ hai, quan hệ kinh tế giữa Việt Nam - Trung Quốc, tính số liệu thì Trung Quốc đang có nhiều lợi ích hơn, nhưng điều đó không có nghĩa là Trung Quốc không có lợi ích. 

Thứ ba, Việt Nam chơi với Trung Quốc dựa trên pháp lý. Đó là Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), là Khu vực mậu dịch tự do các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) - Trung Quốc (gọi tắt là ACFTA). Đó là những hiệp định, cam kết quốc tê không dễ gì xóa bỏ. 

Thứ tư, nếu Trung Quốc gây hấn thì lo ngại của thế giới với Trung Quốc càng tăng.

Thế giới muốn Trung Quốc hội nhập với thế giới, nhưng cũng lo ngại Trung Quốc với chủ nghĩa dân tộc, bành trướng. “Nếu lo ngại này dần chuyển thành thực tế thì thiệt hại sẽ về phía Trung Quốc, dù rằng chúng ta cũng sẽ rất khó khăn”, TS. Võ Trí Thành nhận định.

Từ khóa:

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Seatimes vui lòng gửi về địa chỉ
Email: toasoanseatime@gmail.com | Hotline: 0901 777 207

  • Liên kết hữu ích