TS Nguyễn Trí Hiếu: Nhân sự ngân hàng còn rất lủng củng

Tin liên quan

Chuyên gia tài chính - ngân hàng TS Nguyễn Trí Hiếu.

Chuyên gia tài chính - ngân hàng TS Nguyễn Trí Hiếu.

M&A ngân hàng ảnh hưởng như thế nào tới nền kinh tế Việt Nam hiện nay, thưa ông?

Sáp nhật là tốt khi nó có định hướng chính xác chứ không phải vì khó khăn hay đang trong đường cùng, sợ rơi xuống hố mà sáp nhập. Trong thời gian vừa qua có nhiều ngân hàng vì khó khăn mà sáp nhập. Sáp nhập để biến đổi, tạo ra một đơn vị mới, một tổ chức mạnh hơn, tốt hơn để vực dậy nền kinh tế, đặc biệt nếu tìm ra một hướng đi mới, định hướng mới. Ngân hàng mới sẽ đi theo cái định hướng, đường lối mới để phát triển, cái đó là cần thiết.

Đánh giá của cá nhân ông về nhân sự sau sáp nhập?

Nhân sự ngân hàng ở Việt Nam còn rất lủng củng, trong tất cả các vụ sáp nhập, những thông tin về sáp nhập thì nhiều, rất ít thông tin về thay đổi nhân sự, bí mật thông tin kiểu đó là không nên. Ở bên Mỹ sau khi sáp nhập họ biết ngay ai là CEO, người nào nằm trong thành phần Hội đồng Quản trị để dư luận đánh giá về nhân sự đó, đường lối mới như thế nào..? Thứ nữa, có thể do M&A xuất hiện ở Việt Nam chưa lâu nên kinh nghiệm và nguồn nhân lực chưa đáp ứng đủ nhu cầu.

Ý kiến của ông về thương vụ M&A Sacombank – Phương Nam?

Ngân hàng Phương Nam sáp nhập với Sacombank là đúng. Nhìn chung, về thị trường và tài chính lúc này Phương Nam rất yếu, sáp nhập là sự tự nguyện, không cần sự can thiệp của Ngân hàng Nhà nước.

Ngân hàng Nhà nước đóng vai trò thế nào trong các cuộc sáp nhập?

Muốn tạo ra cái biển đổi, tổ chức mới, phải thay đổi các phương thức, hình thức mới sao cho phù hợp với xu hướng xã hội và thế giới. Những cuộc sáp nhập trước đây thường là có sự hướng dẫn từ ngân hàng Nhà nước. Việc sáp nhập này cũng là thực hiện chủ trương của Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước về tái cấu trúc hệ thống ngân hàng thương mại. Từ đó giúp ngân hàng nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động, song song hoàn thiện công tác quản trị ngân hàng dần phù hợp với các chuẩn mực quốc tế.

Xin cảm ơn TS rất nhiều!

Từ khóa:

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Seatimes vui lòng gửi về địa chỉ
Email: toasoanseatime@gmail.com | Hotline: 0901 777 207

  • Liên kết hữu ích