TS Lê Xuân Nghĩa: 20 năm nay, ngân hàng VN vẫn quanh quẩn trong bệnh viện

Tin liên quan

Theo chuyên gia Lê Xuân Nghĩa, nợ xấu hiện tại mới đang được xử lý rất “rón rén”. VAMC với quyền lực thấp (mà chuyên gia đánh giá là còn kém hơn cả NHTM), tiền mặt không có nên không thể biến những khoản “nợ rắc rối” thành “nợ không rắc rối”.

Chuyên gia Lê Xuân Nghĩa.
Chuyên gia Lê Xuân Nghĩa.

Thêm vào đó, trong việc bán nợ, VAMC không có đủ quyền để xác lập và chuyển quyền sở hữu cho người mua nợ. Chia sẻ câu chuyện về một nhà đầu tư nước ngoài từng có ý định mua nợ xấu từ VAMC, ông Nghĩa cho hay, đối với nhà đầu tư này, 10.000 tỷ để mua nợ xấu không phải là vấn đề lớn.

“Chỉ cần 3 deal là xong”.

Thế nhưng điều quan trọng là sau khi mua nợ, VAMC có thể hoàn thành đầy đủ các giấy tờ thủ tục xác nhận và chuyển quyền sở hữu các khoản nợ xấu này cho bên mua trong vòng 1 tuần được không? Câu trả lời là không, phải lâu hơn thế rất nhiều.

Kết luận lại, tiến sỹ Lê Xuân Nghĩa nói, sau mỗi nhiệm kỳ, hệ thống Ngân hàng Việt Nam vẫn cứ từ phòng cấp cứu chuyển sang phòng điều trị, rồi lại quay lại phòng cấp cứu trong tình trạng nặng hơn. 20 năm nay vẫn chưa ra khỏi bệnh viện. Đó là rủi ro lớn nhất trong dài hạn mà nhà đầu tư nước ngoài đã nhận ra và e ngại.

Vì vậy, chuyên gia kiến nghị sắp tới phải tăng thêm cho VAMC quyền xử lý nợ, đẩy nhanh tiến trình thủ tục về đất đai và chuyển nhượng tài sản. Có như vậy, việc xử lý nợ xấu mới có lối thoát.

 

Từ khóa:

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Seatimes vui lòng gửi về địa chỉ
Email: toasoanseatime@gmail.com | Hotline: 0901 777 207

  • Liên kết hữu ích