TS. Cao Sỹ Kiêm: Sân chơi AEC, doanh nghiệp nhỏ đã tạo niềm tin

Tin liên quan

Liên quan đến năng lực hội nhập của doanh nghiệp Việt Nam, đặc biệt là các doanh nghiệp nhỏ và vừa khi Việt Nam đang tham gia đàm phán Hiệp định Đối tác Kinh tế chiến lược xuyên Thái Bình Dương (TPP) và sắp tới là gia nhập Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC) dự kiến thành lập vào năm 2015, phóng viên Thời báo Đông Nam Á đã có cuộc phỏng vấn TS. Cao Sỹ Kiêm – Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Nhỏ và vừa (VINASME) Việt Nam.

TS. Cao Sỹ Kiêm - Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Nhỏ và vừa Việt Nam. Ảnh: Quang Hà.
TS. Cao Sỹ Kiêm - Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Nhỏ và vừa Việt Nam. Ảnh: Quang Hà.

- Thưa Tiến sỹ, hiện Việt Nam đang tham gia đàm phán Hiệp định Đối tác Kinh tế chiến lược xuyên Thái Bình Dương (TPP) và sắp tới là gia nhập Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC) dự kiến thành lập vào năm 2015. Vậy doanh nghiệp Việt Nam, đặc biệt là doanh nghiệp nhỏ và vừa đã chuẩn bị những gì để hội nhập?

Việc tham gia AEC hay việc chuẩn bị cho TPP là những điều kiện thời cơ rất tốt để chúng ta vươn ra nước ngoài, làm ăn với nước ngoài, tập dượt cho doanh nghiệp, tạo điều kiện cho doanh nghiệp ta có thể vươn ra cạnh tranh bình đẳng và tích cực tham gia vào hoạt động của Khối cũng như của kinh tế thế giới. Và phải nói rằng, nhiều doanh nghiệp Việt Nam, trong đó có doanh nghiệp nhỏ và vừa, đã có chuyển biến tích cực, có khả năng đưa hàng ra nước ngoài với chất lượng ngày càng tốt hơn, và khả năng tạo lập niềm tin, thu hút đầu tư, giúp cho họ có thể hiểu Việt Nam và hợp tác với Việt Nam một cách tích cực hơn.

- Vậy để cạnh tranh với các nước khác thì doanh nghiệp thuộc VINASME phải vượt qua những trở ngại gì?

Cũng phải nói rằng, hệ thống doanh nghiệp của chúng ta so với khu vực thế giới còn một khoảng cách, kể cả về mặt môi trường pháp lý, về trình độ công nghệ, chất lượng nguồn lực. Chúng ta muốn cạnh tranh được, hội nhập được trước hết với khu vực, và thế giới thì chúng ta phải hoạt động tích cực hơn, kể cả giải quyết những vấn đề bức xúc cũng như những vấn đề dài hạn về cơ cấu kinh tế cũng như mô hình tăng trưởng, hệ thống thể chế, đào tạo chất lượng nguồn lực và củng cố hệ thống hạ tầng.

- Tuy nhiên, thực tế là nhiều doanh nghiệp hiện nay chưa quan tâm lắm đến AEC…

Chúng tôi đang có những chương trình, trước hết là phổ biến và nâng cao về mặt nhận thức chính sách, luật lệ, kể cả luật lệ trong nước và ngoài nước. 

Thứ hai, có những cuộc khảo sát tiếp xúc cho doanh nhân, doanh nghiệp ra nước ngoài học hỏi những luật lệ, văn hóa kinh doanh…

Thứ ba, tích cực tạo những yếu tố có thể xuất nhiều mặt hàng với mẫu mã hợp lý hơn, giá thành tốt hơn và với yếu tố quản lý có hiệu quả hơn.

- Hiện đang có cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, vậy làm sao để các doanh nghiệp nhỏ và vừa thúc đẩy tỷ lệ nội địa hóa?

Nội địa hóa hay công nghiệp phụ trợ là vấn đề rất lâu dài. Chúng ta muốn đảm bảo được, muốn phát triển được, tạo cho nó một vị thế, vị trí thì chúng ta phải hình thành kể cả về hệ thống thể chế một cách hoàn thiện hơn, kể cả trang bị công nghệ kỹ thuật và nâng cao trình độ quản lý, kể cả các doanh nghiệp cũng như các hoạt động của các cơ quan quản lý và cơ quan chỉ đạo của chúng ta, thì mới tạo thành một sự đồng thuận, yếu tố đồng bộ giúp cho doanh nghiệp ta có đủ điều kiện kể cả về nâng cao hiệu quả kinh doanh, nâng cao sức cạnh tranh, kể cả nâng cao chất lượng hàng hóa. 

- Xin cảm ơn ông!

Từ khóa:

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Seatimes vui lòng gửi về địa chỉ
Email: toasoanseatime@gmail.com | Hotline: 0901 777 207

  • Liên kết hữu ích