Truy tố “đại gia thép” và 10 bị can lừa đảo hơn 400 tỷ đồng

Tin liên quan

Ngày 19/5, Viện KSND Tối cao tống đạt cáo trạng truy tố 11 bị can trong vụ Chủ tịch HĐTV, kiêm Tổng giám đốc Cty TNHH Công nghiệp thương mại Thái Sơn cùng đồng phạm lừa đảo hơn 400 tỷ đồng của 9 tổ chức tín dụng.

Truy tố “đại gia thép” và 10 bị can lừa đảo hơn 400 tỷ đồng

Trụ sở công ty TNHH công nghiệp thương mại Thái Sơn tại Hải Phòng

Trong số các bị can, có hai cựu cán bộ ngân hàng bị truy tố về tội danh vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động các tổ chức tín dụng và hai bị can “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”; còn lại là tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Theo cáo trạng, trước khi vướng vòng lao lý, ông Phạm Văn Thụ (tên khác Nguyễn Bá Long) Chủ tịch công ty Thái Sơn ở Hải Phòng được nhắc tới nhiều với cái tên “đại gia” thép. Ông cũng từng được nhiều tổ chức vinh danh là “Doanh nhân tiêu biểu”, còn công ty Thái Sơn được vinh danh là “Doanh nghiệp tiêu biểu cả nước”.

Sau đó, do làm ăn thua lỗ, song Cty Thái Sơn (trụ sở tại Hải Phòng) lại đầu tư tiền vào một số dự án có lãi suất vay ngân hàng cao nên phải bán sắt thép đã thế chấp cho ngân hàng với giá thấp để trả nợ gốc và lãi. Ông Thụ cùng con trai là Phạm Hải Thanh, nguyên Tổng giám đốc Công ty TNHH CNTM Thái Sơn và Nguyễn Thị Thanh Huyền, Giám đốc Công ty TNHH Thiên Tân Phú; Phạm Hải Thanh, Giám đốc Công ty TNHH Thép Minh Thanh, nguyên Tổng giám đốc Công ty TNHH CNTM Thái Sơn... đã lập ra 12 công ty để lừa đảo, chiếm đoạt hơn 500 tỷ đồng của 14 tổ chức tín dụng.

Sau khi khắc phục hậu quả, hiện ông Thụ và đồng phạm còn chiếm đoạt số tiền gần 422 tỷ đồng của 9 tổ chức tín dụng.

Xem thêm: Ngày mai, mở lại phiên tòa xét xử ‘bầu’ Kiên và đồng phạm

Từ khóa:

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Seatimes vui lòng gửi về địa chỉ
Email: toasoanseatime@gmail.com | Hotline: 0901 777 207

  • Liên kết hữu ích