Trung thu này, ‘vua bánh’ Kinh Đô sẽ bán bánh kèm mỳ?

Tin liên quan

“Hiện nay, sản phẩm mỳ gói đã hoàn thiện và dự kiến sẽ được Kinh Đô tung ra vào khoảng tháng 9/2014”, báo cáo mới đây của Trung tâm Nghiên cứu CTCP Chứng khoán Maritime Bank (MSBS) cho biết.

Theo nhận định của MSBS, việc gia nhập của CTCP Kinh Đô (Mã chứng khoán: KDC) vào thị trường mỳ gói sẽ rất khó khăn khi hiện nay, các doanh nghiệp mỳ gói của Việt Nam đã định vị và giữ được thị phần ổn định trên thị trường. Lợi thế của Kinh Đô khi phát triển sản phẩm mới chỉ là thương hiệu thực phẩm này “rất quen với người tiêu dùng”. 

Dự kiến chi phí dành cho tiếp thị và quảng cáo để phát triển sản phẩm mới sẽ khá cao, vì vậy, Trung tâm Nghiên cứu MSBS cho rằng sẽ không có khoản lợi nhuận cho Kinh Đô từ mặt hàng này trong năm nay.

Mỳ ăn liền là một trong ba ngành hàng thực phẩm mới mà Kinh Đô công bố “lấn sân” tại Đại hội cổ đông công ty hồi cuối tháng 6. Trong khi đó, mặt hàng chủ lực là bánh kẹo được Kinh Đô chuyển toàn bộ sang Kinh Đô Bình Dương – BKD (trong đó có Công ty TNHH MTV Kinh Đô Miền Bắc - NKD).

Để phát triển sản phẩm mới này, Kinh Đô hợp tác toàn diện với Công ty TNHH Sài Gòn Vewong - đối tác 100% vốn Đài Loan, được Kinh Đô cho biết có thâm niên và chuyên môn, công nghệ về mỳ gói với thương hiệu A-one. 

Hình thức hợp tác giữa hai bên là OEM (Original Equipment Manufacture – sản xuất theo thiết  bị gốc – thuê gia công) để sản xuất sản phẩm của Kinh Đô. Ngược lại, Kinh Đô sẽ giúp Sài Gòn Vewong phân phối các sản phẩm gia vị, bột nêm. 

Thị trường mỳ gói tại Việt Nam đã bước qua giai đoạn tăng trưởng nóng với tốc độ tăng trưởng xấp xỉ 20%/năm. Năm 2013, ngành mỳ gói đạt doanh thu 21.700 tỷ đồng, chỉ tăng trưởng 8% so với năm 2012. 

Với việc tốc độ tăng trưởng của ngành hàng này giảm xuống ở mức 1 con số, các chuyên gia dự đoán thị trường mỳ gói sẽ tăng trưởng chững lại ở mức 7% trong năm nay và 6% trong năm  2015.

Năm 2013, doanh thu thuần của KDC đạt gần 4.561 tỷ đồng, tăng hơn 6% so với năm 2012. Doanh thu thuần Quý II/2014 đạt 1.004 tỷ đồng, tăng 12% so với Quý II/2013. Lợi nhuận sau thuế đạt 60 tỷ đồng, tăng 31%.  

Lũy kế 6 tháng, KDC đạt 1.797 tỷ đồng doanh thu thuần, tăng 5% so với cùng kỳ 2013, lợi nhuận trước thuế đạt 135 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế tăng 19% lên 93 tỷ đồng. Với kết quả này, KDC đã hoàn thành 21% kế hoạch lợi nhuận trước thuế cả năm (660 tỷ đồng).

Từ khóa:

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Seatimes vui lòng gửi về địa chỉ
Email: toasoanseatime@gmail.com | Hotline: 0901 777 207

  • Liên kết hữu ích