Trung Quốc xác nhận ' tấn công khủng bố' ở Thiên An Môn

Hiện trường vụ đâm xe ở trước Thiên An Môn. Ảnh chinadigitaltimes

Cảnh sát Bắc Kinh cũng cho biết người lái chiếc xe thể thao đâm vào đám đông ở quảng trường Thiên An Môn tên Usmen Hasan. Người thiệt mạng trên xe là mẹ và vợ của Hasan.

Cảnh sát tin rằng Hasan đã châm lửa đốt bình xăng khiến xe bốc cháy và khẳng định “Vụ tấn công đã được lập kế hoạch, tổ chức và tính toán trước rất cẩn thận”.

Theo đó, giữa trưa ngày 28/10 tại quảng trường Thiên An Môn, Usmen Hasan cùng mẹ Kuwanhan Reyim và vợ Gulkiz Gini đã lái một chiếc xe mang biển số Tân Cương lao vào đám đông. Cả ba đều thiệt mạng tại hiện trường. Vụ đâm xe cũng cướp đi sinh mạng của hai du khách, trong đó có một người Philippines và làm 40 người khác bị thương.

Bản đồ vụ đâm xe ở Thiên An Môn. Ảnh chinadigitaltimes

Với sự hợp tác của cảnh sát khu tự trị Tân Cương, cảnh sát Bắc Kinh đã bắt giữ 5 nghi phạm liên quan tới vụ tấn công khủng bố, đồng thời cũng tìm thấy ít nhất 4 con dao và ít nhất 1 lá cờ “thánh chiến” tại nơi ở của 5 nghi phạm bị bắt. Các nghi phạm này bao gồm: Husanjan Wuxur, Gulnar Tuhtiniyaz, Yusup Umarniyaz, Bujanat Abdukadir và Yusup Ahmat.

Mặc dù nhà chức trách Trung Quốc không công bố sắc tộc của các nghi can, nhưng truyền thông nước này khẳng định tên của họ cho thấy tất cả đều là người Uighur. Trong những năm qua, xung đột giữa người Hán và người Uighur thỉnh thoảng vẫn nổ ra ở Tân Cương. 

T. H (Tổng hợp)

Từ khóa:

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Seatimes vui lòng gửi về địa chỉ
Email: toasoanseatime@gmail.com | Hotline: 0901 777 207

  • Liên kết hữu ích