Trung Quốc: Vụ "tấn công khủng bố" ở Thiên An Môn có giá 6500USD

Cảnh sát Trung Quốc mặc thường phục để bảo vệ hiện trường hôm 28/10

Đài truyền hình nhà nước Trung Quốc cuối ngày hôm qua xác nhận thông tin trên các mạng xã hội rằng vụ tấn công đã được lên kế hoạch từ tháng 9 và có “ngân sách” là 40.000 Tệ (6.500USD). 

Đài truyền hình cho biết nhóm 8 kẻ khủng bố sở hữu súng, trong đó có “dao Tây Tạng và 400 lít xăng” và đã ở tại một khách sạn ở tây Bắc Kinh trước khi 5 tên trở về thủ phủ Địch Hóa của Tân Cương. 3 người còn lại đã thực hiện vụ tấn công bằng chiếc xe Mercedes SUV. 

Với sự hợp tác của cảnh sát khu tự trị Tân Cương, cảnh sát Bắc Kinh đã bắt giữ 5 nghi phạm liên quan tới vụ tấn công khủng bố, đồng thời cũng tìm thấy ít nhất 4 con dao và ít nhất 1 lá cờ “thánh chiến” tại nơi ở của 5 nghi phạm bị bắt. Các nghi phạm này bao gồm: Husanjan Wuxur, Gulnar Tuhtiniyaz, Yusup Umarniyaz, Bujanat Abdukadir và Yusup Ahmat. 

Hiện trường vụ khủng bố

Mặc dù nhà chức trách Trung Quốc không công bố sắc tộc của các nghi can, nhưng truyền thông nước này khẳng định tên của họ cho thấy tất cả đều là người Uighur. Trong những năm qua, xung đột giữa người Hán và người Uighur thỉnh thoảng vẫn nổ ra ở Tân Cương. 

T. H (Tổng hợp)

Từ khóa:

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Seatimes vui lòng gửi về địa chỉ
Email: toasoanseatime@gmail.com | Hotline: 0901 777 207

  • Liên kết hữu ích