Trung Quốc từ chối yều cầu phản biện vụ kiện của Philippines

Tin liên quan

"Lập trường của Trung Quốc về việc không chấp nhận và không tham gia vào vụ phân xử của Philippines là không thay đổi", phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi tuyên bố tại Bắc Kinh hôm 4/6.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi (Ảnh: Presstv)

Phản ứng này của Trung Quốc không nằm ngoài dự đoán của nhiều chuyên gia. Tờ PhilStar dẫn lời ông Rommel Banlaoi, chủ tịch Viện nghiên cứu khủng bố, bạo lực và hòa bình của Philippines hôm 4/6 nhấn mạnh: “Dựa trên những hiểu biết của tôi, Trung Quốc sẽ tiếp tục bỏ qua các yêu cầu của Tòa án quốc tế. Ngay cả khi Tòa án ra phán quyết cuối cùng về vấn đề này, Bắc Kinh sẽ vẫn tiếp tục làm ngơ, đặc biệt nếu phán quyết không có lợi cho Trung Quốc”. 

Trong những năm gần đây, Trung Quốc đã tăng cường sự hiện diện dân sự và quân sự của mình tại các khu vực nằm trong vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý của Philippines. Hành động phô trương sức mạnh hung hăng này của Bắc Kinh đã vấp phải sự phản đối gay gắt của cộng động quốc tế trong đó có Mỹ. Washington cho rằng, những động thái của Bắc Kinh gần đây trên Biển Đông đã phá vỡ sự ổn định của khu vực Châu Á-Thái Bình Dương.

Về phần mình, Philippines vẫn mạnh mẽ lên tiếng yêu cầu Bắc Kinh hợp tác và đáp ứng yêu cầu của Trọng tài Quốc tế. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Philippines Charles Jose hôm 4/6 nhấn mạnh: “Chúng tôi tiếp tục yêu cầu Trung Quốc cân nhắc lại quyết định không tham gia vào các quá trình tố tụng của Tòa án Trọng tài. Chúng tôi muốn tái khẳng định rằng, Tòa án Trọng tài là cơ chế giải quyết tranh chấp hòa bình, cởi mở, bình đẳng sẽ giúp tìm ra giải pháp lâu dài cho các tranh chấp ở biển Đông”.

“Bằng việc đưa vấn đề ra trọng tài quốc tế, Philippines đã cho thấy sự tin tưởng của mình vào luật pháp quốc tế. Với việc đệ trình đơn kiện lên tòa án và sự ủng hộ của người dân Philippines, chúng tôi đang bảo vệ những gì là hợp pháp và chính đáng của chúng tôi”, Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario nói.

Trước đó, Tòa án Trọng tài Quốc tế (PCA) tại The Hague, Hà Lan hôm 3/6 đã yêu cầu Trung Quốc gửi phản biện lên tòa về vụ kiện “đường lưỡi bò” với Philippines gây tranh cãi trên Biển Đông trước ngày 15/12/2014.

Thông báo trên trang web của PCA cho hay: “Căn cứ trình tự thủ tục số 2, Tòa án Trọng tài ấn định ngày 15/12/2014 là ngày Trung Quốc nộp văn bản phản biện đáp lại ghi nhớ của Philippines”.

Sau khi xem xét quan điểm của cả hai bên, Tòa án Trọng tài quốc tế  sẽ quyết định quá trình tiếp theo của thủ tục tố tụng bao gồm lên kế hoạch cho các hoạt động đệ trình văn bản và điều trần ở một thời điểm thích hợp.

PCA là một tổ chức liên chính phủ được thành lập bởi Công ước Hague 1899 về giải quyết tranh chấp quốc tế Thái Bình Dương.

Ngày 30/3/2014, Philippines đã đệ trình lên tòa án một bộ hồ sợ điện tử gồm 4.000 trang tài liệu, bằng chứng và phân tích chống lại yêu sách chủ quyền của Trung Quốc trên biển Đông.

Tuy nhiên, Trung Quốc cho đến nay vẫn cương quyết phản đối động thái này của Philippines, đồng thời nhấn mạnh, không tham gia vụ kiện, chỉ chấp nhận đàm phán và thỏa thuận song phương về vấn đề này với Manila. Ngày 21/5, Bắc Kinh đã gửi công hàm tới PCA trong đó khẳng định lập trường “nước này không bao giờ chấp nhận cách giải quyết thông qua trọng tài quốc tế mà Philippines khởi xướng”, đồng thời tuyên bố Trung Quốc sẽ không bao giờ tham gia vào quá trình tố tụng.

Video TQ loanh quanh khi bị chất vấn về 'đường 9 đoạn' 

Từ khóa:

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Seatimes vui lòng gửi về địa chỉ
Email: toasoanseatime@gmail.com | Hotline: 0901 777 207

  • Liên kết hữu ích