Trung Quốc lại điều máy bay đánh bom ra Trường Sa
Theo một giới chức Mỹ giấu tên, cuối tuần trước máy bay đánh bom của Trung Quốc đã bay qua khu vực không phận quần đảo Trường Sa, trong nỗ lực thể hiện sức mạnh trên Biển Đông.
 
 
Hình ảnh chụp vệ tinh Đá Vành Khăn, thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam

Đây là lần thứ hai Trung Quốc triển khai máy bay đánh bom tới khu vực Biển Đông. Lần điều động đầu tiên vào hôm 1/1, theo giới chức nói trên.

Chuyến bay được coi là nhằm thể hiện “chính sách chiến lược” của Trung Quốc, trong bối cảnh Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump dự kiến sẽ cứng rắn với Bắc Kinh sau khi nhậm chức vào ngày 20/1 tới.

Tư lệnh Gary Ross, người phát ngôn Lầu Năm Góc không bình luận cụ thể về hành động của Bắc Kinh, tuy nhiên cho biết: “chúng tôi tiếp tục theo dõi các hoạt động quân sự của Trung Quốc trong khu vực”.

Một tờ báo Trung Quốc hôm 8/1 khẳng định Bắc Kinh có thể “đáp trả” nếu ông Trump từ bỏ chính sách "một Trung Quốc". Tuần trước, phía Trung Quốc khẳng định một nhóm tàu chiến do tàu sân bay nước này dẫn đầu sẽ thử nghiệm vũ khí và thiết bị trên Biển Đông vào tuần này.

Trong năm qua, tàu chiến Mỹ đã vài lần triển khai tuần tra nhằm khẳng định “quyền tự do hàng hải” trên Biển Đông trong bối cảnh quan ngại gia tăng về việc Trung Quốc thay đổi hiện trạng các đảo đá còn đang tranh chấp tại vùng biển này.
 
TÚ ANH (THEO REUTERS)
Theo Kinh tế và Đô thị

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Seatimes vui lòng gửi về địa chỉ
Email: toasoanseatime@gmail.com | Hotline: 0901 777 207