Trung Châu, Đan Phượng (Hà Nội): Ngang nhiên “bức tử” ao môi trường

Điều đáng nói, tình trạng này diễn ra đã nhiều năm nhưng chính quyền địa phương không quyết liệt xử lý, dẫn đến hậu quả nghiêm trọng là diện tích ao đã bị lấn chiếm gần hết, người dân nơi đây như “tuyệt vọng” đứng nhìn ao môi trường đang bị “bức tử”.

Ao môi trường xã Trung Châu thuộc địa phận thôn 10, được UBND xã giao cho thôn 10 sử dụng, quản lý, bảo vệ với tổng diện tích được giao là 2.455m2. Ao môi trường là nơi chứa nước, lưu thông thoát nước, là nơi chứa nước phục vụ phòng cháy chữa cháy, an sinh xã hội, đảm bảo cảnh quan môi trường tự nhiên… nhưng từ nhiều năm nay đã bị đổ đất lấp ao, lấn chiếm ranh giới, gây bức xúc mất đoàn kết trong dân làm mất an ninh trật tự khu vực.

Diện tích ao môi trường thông 10 xã Trung Châu bị thu hẹp

Có mặt tại thôn 10, theo quan sat của phóng viên hiện diện tích ao môi trường đã bị thu hẹp chỉ còn 1/3 diện tích so với diện tích được giao ban đầu. Ông Trần Đình H, một người dân sinh sống gần ao bức xúc “Tôi sinh sống ở thôn 10 gần hết đời người, ao môi trường là nơi sinh hoạt của nhân dân, là nơi thoát nước mỗi mùa mưa lũ, đảm bảo cảnh quan môi trường thôn chúng tôi… nhưng hiện nay đã bị lấn chiếm gần hết, mùa mưa lũ sắp tới không có nơi thoát nước, cả khu vực này sẽ bị ngập úng nghiêm trọng, nhìn cảnh ao ngày đêm bị san lấp, người dân chúng tôi đã báo với chính quyền địa phương để có biện pháp bảo vệ nhưng không biết vì lý do gì mà tình trạng này vẫn tiếp diễn và có nguy cơ bị xóa sổ trong nay mai.”

Cũng theo phản ánh của người dân thì tình trạng này diễn ra từ cuối năm 2014, thôn 11 đã đổ đất xuống ao lấp dần một phần diện tích thuộc địa phận thôn 10 quản lý và bảo vệ. Đầu năm 2015, thôn 11 nhiều lần đổ đất lấp ao, thu hẹp diện tích và ranh giới hai thôn. Nhân dân thôn 10 đã nhiều lần kiến nghị với Đảng ủy, UBND xã Trung Châu xem xét việc lấp ao môi trường là không đúng, đề nghị có biện pháp giữ lại ao. Ngày 25/4/2015, UBND xã có biên bản làm việc và chỉ đạo nghiêm cấm hành vi đổ đất xuống ao, giữ nguyên hiện trạng cho đến khi xã quy hoạch kè ao. Nhưng tháng 8/2016, lợi dụng việc rước tượng phật về chùa, thôn 11 cho máy xúc, đào đất đổ xuống ao lấp hết một phần hai diện tích phía dưới thôn 10. Nhà chùa thôn 11 thường xuyên vứt hoa, vòng hoa, rác bẩn, phế thải vật liệu xây dựng xuống ao môi trường rất mất mỹ quan gây bức xúc trong dân.

Hiện tại, UBND xã đã có chủ trương kè ao nhưng việc cắm mốc giới kè ao không đảm bảo nguyên trạng, diện tích ao còn rất nhỏ, không đảm bảo chứa nước cũng như cảnh quan môi trường của thôn.

Diện tích ao thôn 10 quản lý theo bản đồ VLAP là 2.455m2, diện tích giao thầu năm 2009 cho hộ ông Thiều Văn Chấn thầu ao thả cá là 2.080m2. Nhưng hiện nay UBND xã xuống cắm theo hiện trạng để kè diện tích ao còn khoảng 700m2. “Nhân dân chúng tôi rất bưc xúc, không đồng tình với việc xã để tình trạng lấp ao, lấn chiếm ranh giới, vứt rác, vật liệu phế thải ra ao môi trường của nhà chùa thôn 11 diễn ra từ hết năm nay sang năm khác mà không giải quyết xử lý dứt điểm.”, một người dân thôn 10 bức xúc.

Liên quan đến sự việc diện tích ao bị san lấp gần hết thì vừa qua, lợi dụng ngày chủ nhật (1/04) là ngày nghỉ nhà chùa thôn 11 đã tổ chức san gạt mặt bằng khu diện tích lấn chiếm ao để khởi công đào móng, chúng tôi đã chủ động liên hệ với ông chủ tịch xã nhiều lần để xuống ngăn chặn sự việc nhưng không thể liên lạc. Người dân thôn 10 đã tập trung đông để phản đối, ngăn chặn không cho thôn 11 xây dựng trái phép.

Trao đổi với ông Đỗ Trung Thành, chủ tịch UBND xã Trung Châu về sự việc trên, ông Thành cho biết: Đây là ao môi trường không được san lấp lấn chiếm, và nằm trong quy hoạch bờ kè ao môi trường thuộc chương trình nông thôn mới, hiện UBND xã đang trình đề án lên UBND huyện Đan Phượng chờ phê duyệt xong sẽ tiến hành kè bờ ao môi trường khu vực thôn 10.

Cũng liên quan đến đề nghị các cơ quan chức năng huyện Đan Phượng của phật tử nhà chùa thôn 11 (Nhà chùa Khánh Hưng) cho phép mở rộng diện tích, UBNN huyện Đan Phượng đã có văn bản số 980/UBND-TNMT trả lời rõ: Việc nhà sư Thích Đàm Nhẫn và một số phật tử chùa Khánh Hưng xin mở rộng chùa Khánh Hưng là đất ao thôn 10 do UBND xã Trung Châu quản lý được quy hoạch là ao môi trường thuộc danh mục kế hoạch sử dụng đất đến năm 2020 huyện Đan Phượng và nằm trong kế hoạch đầu tư công trung hạn xây dựng ao môi trường giai đoạn 2016-2020. Theo quy hoạch xây dựng nông thôn mới xã Trung Châu được UBND huyện Đan Phượng phê duyệt đề án tại Quyết định số 3736/QĐ-UBND ngày 13/8/2012. Vị trí ao thôn 10 xã Trung Châu quy hoạch là ao môi trường.

Cũng tại văn bản trả lời của UBND huyện đã chỉ đạo, yêu cầu UBND xã Trung Châu xử lý vi phạm đối với diện tích đã lấp ao môi trường và quản lý đất đai theo đúng quy định của pháp luật.

Minh Châu - Lệ Quyên

Theo TCĐNA

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Seatimes vui lòng gửi về địa chỉ
Email: toasoanseatime@gmail.com | Hotline: 0901 777 207

Liên kết hữu ích