Trực tiếp: Hoãn phiên tòa xét xử 'bầu' Kiên

Nhấn F5 để liên tục cập nhật....

14h20 Sau khi hội ý, thẩm phán Nguyễn Hữu Chính, Phó Chánh án Tòa án nhân dân TP Hà Nội làm chủ tọa phiên tòa đã đọc quyết định hoãn phiên tòa.

Video: HĐXX đọc quyết định hoãn phiên tòa xét xử “bầu” Kiên

“Việc xin hoãn phiên tòa là khách quan, là phù hợp, là đúng quy định điều 187 luật tố tụng hình sự vì vậy HĐXX quyết định hoãn phiên tòa”, thẩm phán Nguyễn Hữu Chính đọc quyết định.

14h12 HĐXX tạm nghỉ giải lao để hội ý.

Đại diện VKS đề nghị hoãn phiên tòa.

Hình ảnh Nguyễn Đức Kiên và đồng phạm chiều 16/4.

Vợ bầu Kiên tại phiên tòa.

14h09 Đại diện viện kiểm sát cho biết do bị cáo Trần Xuân Giá vắng mặt có lý do chính đáng nên HĐXX tuyên bố hoãn phiên tòa.

14h05 Các bị cáo được dẫn giải vào phòng xét xử. Hội đồng xét xử bắt đầu.

11h10 Tòa nghỉ, chiều sẽ tiếp tục

11h HĐXX tiếp tục xét xử. Sau khi hội ý, HĐXX cho rằng đã triệu tập đại diện Ngân hàng Công thương, nhưng  cơ quan này không có mặt. Tuy nhiên, ngân hàng này đã có đại diện là luật sư. Do vậy, HĐXX thấy rằng không nhất thiết phải triệu tập.

Về tư cách tham gia tố tụng của Ngân hàng ACB là người liên quan hay nguyên đơn dân sự (theo đề nghị của một số luật sư trước đó), tòa sẽ xem xét, phân loại rõ tư cách trong quá trình xét xử.

Về việc các luật sư đề nghị triệu tập đại diện các cơ quan liên quan khác, HĐXX sẽ xem xét, quyết định trong quá trình xét xử.Vì thế, HĐXX đã quyết định tiếp tục xét xử.            

10h25 HĐXX nghỉ giải lao 15 phút.

Video: Bầu Kiên đề nghị được xử sớm để "công khai cho dư luận biết"

 

10h20 Bị cáo Nguyễn Đức Kiên cho rằng quyền lợi của mình sẽ không đảm bảo vì thiếu lãnh đạo Thuế... đề nghị có đại diện Văn phòng Chính phủ, triệu tập một số nhân chứng quan trọng liên quan đến bị cáo.

Bị cáo Nguyễn Đức Kiên đề nghị HĐXX triệu tập những người liên quan và tiếp tục xét xử.

Bị cáo Nguyễn Đức Kiên cũng đề nghị TAND TP Hà Nội tiếp tục xét xử vì 3 tội danh không liên quan đến ông Trần Xuân Giá.

Video: Lực lượng an ninh thắt chặt ngày xét xử "bầu" Kiên

 

10h Một số luật sư cho rằng phiên tòa xét xử hôm nay vi phạm nghiêm trọng trong luật tố tụng hình sự. Ngoài ra trong phiên xử hôm nay không có mặt của bị cáo Trần Xuân Giá vì lý do sức khỏe. Vì vậy luật sư đề nghị hoãn phiên tòa.

Chia sẻ về vấn đề này, luật sư Phạm Thị Hương, công ty luật Song Thanh cho biết: “Theo quy định tại Điều 187 Bộ luật Tố tụng hình sự thì bị cáo phải có mặt tại phiên Tòa theo giấy triệu tập của Tòa án; nếu vắng mặt không có lý do chính đáng thì bị áp giải theo thủ tục quy định tại điều 130 của Bộ luật này; nếu bị cáo vắng mặt có lý do chính đáng thì phải hoãn phiên Tòa.

Tuy nhiên nếu sự vắng mặt của bị cáo không trở ngại cho việc xét xử và họ đã được giao giấy triệu tập hợp lệ thì Tòa án có thể xét xử vắng mặt.

Xem thêm: Tòa vẫn xử khi vắng ông Trần Xuân Giá có hợp lệ?

9h50 kết thúc phần kiểm tra căn cước các bị cáo và điểm danh các luật sư cũng như đại diện các bên liên quan. Theo đó tại phiên tòa hôm nay, đại diện một số cơ quan vắng mặt, phía bị cáo có ông Trần Xuân Giá vắng mặt.

Trước nội dung này, đại diện Viện kiểm sát giữ quyền công tố tại tòa cho rằng phiên tòa kéo dài nhiều ngày nên có thể triệu tập bị cáo vắng mặt sau.

9h40 HĐXX xét hỏi Huỳnh Thị Huyền Như (nguyên trưởng phòng giao dịch một chi nhánh của Vietinbank) tham gia tòa với tư cách người có nghĩa vụ liên quan.

Huỳnh Thị Huyền Như tại tòa.

Ông Trần Xuân Giá (75 tuổi, nguyên chủ tịch hội đồng quản trị Ngân hàng ACB) bị truy tố về tội cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Ông Trần Xuân Giá đi khám bệnh, xin vắng mặt 1 ngày, ngày mai ông sẽ tới tòa

Bị cáo Trịnh Kim Quang

Bị cáo Trần Ngọc Thanh

Bị cáo Lê Vũ Kỳ

Bị cáo Phạm Trung Cang

8h30 Chủ tọa phiên tòa lấy lời khai các bị cáo.

Hội đồng xét xử.

Phóng viên tác nghiệp qua màn hình lớn.

8h15 HĐXX đọc cáo trạng. Các phóng viên theo dõi phiên xét xử qua màn hình.

Bị cáo Nguyễn Đức Kiên và các đồng phạm trước vành móng ngựa.

8h10 Nguyễn Đức Kiên cùng các bị can đứng trước vành móng ngựa. Nguyễn Đức Kiên mặc áo kẻ xọc, khuôn mặt tỏ ra khỏe khoắn hơn so với những bức ảnh trước đó ghi lại cảnh trong trại giam. Đứng sau là các nghi phạm.

Các lối ra vào TAND TP Hà Nội được canh phòng nghiêm ngặt.

Phóng viên vào phải qua an ninh kiểm soát.

Luật sư chờ vào phòng xét xử

Mặc dù đúng 8h30 phiên xét xử mới bắt đầu tuy nhiên ngay từ sáng sớm rất đông phóng viên, người dân tập trung trước cổng tòa. Lực lượng an ninh được thắt chặt. Các phóng viên ra vào được kiểm soát bằng máy an ninh.

Bầu Kiên tức Nguyễn Đức Kiên (50 tuổi, ở phường Quảng An, Tây Hồ, Hà Nội) bị đưa ra xét xử vào sáng nay với 4 tội danh: “lừa đảo chiếm đoạt tài sản", "cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng", "trốn thuế" và "kinh doanh trái phép".

Phiên xử do thẩm phán Nguyễn Hữu Chính, Phó Chánh án Tòa án nhân dân TP Hà Nội làm chủ tọa.

Cùng bị đưa ra xét xử với bầu Kiên còn có ông Trần Xuân Giá, Lê Vũ Kỳ, Trịnh Kim Quang, Lý Xuân Hải bị truy tố về tội "cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng", Trần Ngọc Thanh và Nguyễn Thị Hải Yến bị truy tố tội "lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Có 2 người khác bị khởi tố, truy tố bổ sung về tội "cố ý làm trái..." là ông Phạm Trung Cang (cựu Phó Chủ tịch ngân hàng Á Châu - ACB) và Huỳnh Quang Tuấn (cựu thành viên thường trực HĐQT của ACB). Cáo trạng vụ án từng được hoàn tất gửi đến TAND TP. Hà Nội nhưng đã bị trả lại và điều tra bổ sung thêm 2 người này.

Tuy nhiên, trao đổi với PV, ông Trần Xuân Giá cho biết chắc chắn không thể tham dự phiên tòa xét xử vào sáng nay vì không đủ sức khỏe. Với tư cách bị cáo, ông Giá cũng không đồng ý làm đơn xin xét xử vắng mặt.

Ông nói phải nhập viện vì vấn đề liên quan đến bài tiết và đang được các bác sĩ ở bệnh viện Hữu Nghị (Hà Nội) điều trị.

Theo quy định tại điều 187, Bộ luật Tố tụng hình sự, nếu bị cáo vắng mặt có lý do chính đáng thì phải hoãn phiên tòa. Nếu bị cáo bị bệnh hiểm nghèo thì Hội đồng xét xử tạm đình chỉ vụ án cho đến khi bị cáo khỏi bệnh.

Ông Nguyễn Đức Kiên nguyên là Phó Chủ tịch Hội đồng sáng lập Ngân hàng Á Châu (ACB), nắm giữ vai trò chủ chốt tại nhiều doanh nghiệp lớn và là ông bầu bóng đá. Ông Trần Xuân Giá nguyên là Chủ tịch HĐQT ngân hàng ACB, còn từng làm Bộ trưởng Bộ Kế hoạch - Đầu tư. Ông Phạm Trung Cang nguyên là thành viên thường trực HĐQT ngân hàng ACB. Ông Trịnh Kim Quang nguyên là Phó Chủ tịch HĐQT ngân hàng ACB.

Theo cáo trạng, từ năm 2007 đến 2013, ông Kiên đã thông qua 6 công ty do mình làm chủ tịch, kinh doanh không đúng với nội dung đăng ký để kinh doanh cổ phần, cổ phiếu, vàng với tổng số tiền hơn 21 nghìn tỷ đồng.

Năm 2009, công ty B&B của bầu Kiên kinh doanh giá vàng trên tài khoản ngoài lãnh thổ Việt Nam với ngân hàng ACB, thu được lợi nhuận hơn 100 tỷ đồng. Lợi dụng chính sách của nhà nước về miễn thuế thu nhập cá nhân, ông Kiên đã chuyển lợi nhuận của doanh nghiệp sang cho cá nhân nhằm trốn tránh nghĩa vụ nộp thuế khoảng 25 tỷ đồng.

Với tư cách Chủ tịch HĐQT Công ty CP Đầu tư ACB Hà Nội, ông Kiên đã chỉ đạo một số cấp dưới lập khống biên bản, quyết định bán 20 triệu cổ phần công ty Thép Hòa Phát (do ACBI sở hữu) để cung cấp cho công ty TNHH MTV Thép Hòa Phát. Việc làm này nhằm tạo lòng tin để ký hợp đồng mua cổ phần của công ty ACBI, chiếm đoạt 264 tỷ đồng trong khí số cổ phiếu này công ty ACBI đang thế chấp cho ngân hàng ACB. Đây là hành vi gian dối để ông Nguyễn Đức Kiên chiếm đoạt tiền của công ty CP TNHH MTV Thép Hòa Phát.

Từ ngày 22/3/2010, ngân hàng ACB và ông Nguyễn Đức Kiên có chủ trương ủy thác cho các cá nhân gửi tiền tại các tổ chức tín dụng. Từ tháng 6 đến 9/2011, Lý Xuân Hải (tổng giám đốc ngân hàng Á Châu) đã chỉ đạo ủy thác hơn 718 tỷ đồng cho 19 nhân viên ngân hàng ACB gửi tiết kiệm vào Vietinbanhk. Toàn bộ số tiền này đã bị Huỳnh Thị Huyền Như (nguyên trưởng phòng giao dịch một chi nhánh của Vietinbank) chiếm đoạt. Trách nhiệm này thuộc về ông Nguyễn Đức Kiên, Trần Xuân Giá, Lê Vũ Kỳ, Phạm Trung Cang, Trịnh Kim Quang, Lý Xuân Hải.

Theo dự kiến, phiên xét xử vụ đại án này kéo dài 14 ngày (từ 16/4 – 29/4).

Từ khóa:

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Seatimes vui lòng gửi về địa chỉ
Email: toasoanseatime@gmail.com | Hotline: 0901 777 207

  • Liên kết hữu ích