ĐHCĐ Vietinbank: 'Chúng tôi khẳng định sẽ thắng lợi phiên phúc thẩm Huyền Như'

Tin liên quan

Sáng nay, 29/4, Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (Vietinbank, Mã: CTG) tổ chức Đại hội cổ đông (ĐHCĐ) tại Hà Nội.

Nhấn F5 để cập nhật...

Đại hội cổ đông ngân hàng thương mại cổ phần Công thương Việt Nam
Đại hội cổ đông Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam

 


12h30: Phiên thảo luận

- Cổ đông thắc mắc khả năng cạnh tranh của CTG, trong khi thị trường ngân hàng hiện nay đang cạnh tranh khốc liệt?

Chủ tọa đoàn Nguyễn Văn Thắng cho hay, CTG vừa qua cũng hết sức nỗ lực đẩy mạnh quản trị điều hành, quản trị rủi ro, thu hút nhân lực.

CTG sẽ đẩy mạnh các sản phẩm có hàm lượng công nghệ, chất xám cao, đó là những sản phẩm phi tín dụng. Song song với đó, ngân hàng cũng đưa ra các sản phẩm truyền thống - các sản phẩm tín dụng. Về sản phẩm tín dụng, hiện các ngân hàng tung ra các gói sản phẩm khá giống nhau.

Ngoài ra, CTG có lợi thế khi được 2 đối tác chiến lược nước ngoài hỗ trợ cả vốn lẫn công nghệ.

13h:00 Nợ xấu quá thấp, không bán đồng nào cho VAMC

Tỷ lệ nợ xấu của CTG năm 2013 là 0,82%. Cổ đông thắc mắc vì tỷ lệ này là khá thấp so với tình hình chung toàn ngành. 

Ông Thắng cho hay, thứ nhất, CTG gắn cho vay với đầu tư tín dụng. Thứ hai, tiềm lực tài chính của CTG rất tốt. Trong mọi thời điểm, CTG đều trích lập dự phòng rủi ro 100% đối với các khoản nợ được coi là xấu. Mỗi năm, HĐQT đều đánh giá các khoản nợ này và tìm cách đưa ra ngoài bảng.

Hiện CTG đang chủ động tự xử lý các khoản nợ xấu, chưa thực hiện bán khoản nợ nào cho VAMC. "Với các khoản nợ chưa xử lý được ngay, chúng tôi sẽ xem xét bán nợ cho VAMC. Nhưng hiện giờ, chúng tôi chưa quyết định bán." - Ông Nguyễn Văn Thắng cho biết.

13h15: Đã hoán đổi 316 tỷ trái phiếu Vinashin

Chủ tọa Nguyễn Văn Thắng cho biết, năm 2013, CTG thực hiện chủ trương của CP, cùng với các NHTM NN, hoán đổi trái phiếu Vinashin bằng trái phiếu DATC. Đến thời điểm này, CTG đã hoán đổi 316 tỷ trái phiếu.

13h25: Chưa nhận sáp nhập PGBank

Chủ tọa Nguyễn Văn Thắng cho hay, CTG chưa thực hiện việc mua PGBank. Còn thời gian tới, việc M&A sẽ thực hiện thao định hướng của NHNN.

"Nếu có thương vụ cụ thể, trong năm nay chúng tôi sẽ tổ chức ĐH bất thường để xin ý kiến cổ đông."

13h40: "Chúng tôi khẳng định sẽ thắng lợi phiên phúc thẩm Huyền Như"

Thời gian tới, chúng tôi sẽ tập trung nhiều LS giỏi để tranh tụng, ông Phạm Huy Hùng khẳng định. Chúng tôi sẽ chuẩn bị phương tiện đăng tải các bài của CTG, chứ không thể có chuyện cãi một chiều như vậy.

Ông Hùng cho hay, phiên sơ thẩm đã tuyên CTG không phải chịu bất cứ trách nhiệm về tài chính nào. Trong phiên đó, CTG hoàn toàn bị động, không có ban bệ nào chuẩn bị trước việc tranh tụng một số nội dung đưa ra.

Ông Phạm Huy Hùng cho biết, sau phiên sơ thẩm, CTG đã nắm được đầy đủ hồ sơ vụ án, vì vậy sẽ có sự chuẩn bị tốt hơn cho phiên phúc thẩm tới.

"Đến giờ phút này, CTG hoàn toàn thắng lợi" - ông Phạm Huy Hùng khẳng định.


12h10: HĐQT Vietinbank không chỉ có 7 thành viên ?

Bà Nguyễn Hồng Vân, UV HĐQT cho biết, sau đại hội cổ đông, có thể Vietinbank sẽ họp ĐHCĐ bất thường, bầu thêm 3 thành biên nữa vào HĐQT. Do đó, số lượng thành viên HĐQT sẽ không chỉ có 7 người trong danh sách hôm nay.


10h35: Ông Nguyễn Văn Thắng sẽ làm Chủ tịch HĐQT Vietinbank

Trước đó, theo thông báo từ Vietinbank, ông Nguyễn Văn Thắng đồng thời thay ông Phạm Huy Hùng làm đại diện 40% phần vốn góp của NHNN tại Vietinbank.

Việc ông Thắng sẽ giữ chức Chủ tịch HĐQT Vietinbank là do sự giới thiệu nhân sự của NHNN. Song song với đó, NHNN cũng giới thiệu ông Lê Đức Thọ, Chánh VP NHNN giữ vị trí UV HĐQT, đồng thời kiêm TGĐ Ngân hàng.


9h55: Ông Phạm Huy Hùng: Sự cố Huyền Như là bài học kinh nghiệm đau xót

Với tư cách thành viên Ban Chủ tọa, ông Phạm Huy Hùng chia sẻ về bài học đau xót trong vụ Huyền Như.

"Vụ án Huỳnh Thị Huyền Như là sự cố rủi ro đáng tiếc mà Vietinbank không lường trước, đã ảnh hưởng đến uy tín, thương hiệu của Vietinbank!" - ông Hùng giãi bày.

Theo ông Hùng, mặc dù bản chất hành vi lừa đảo (?) của Huyền Như đã được các cơ quan tố tụng tiến hành điều tra, làm rõ, nhưng HĐQT và Ban điều hành Vietinbank nhận thức và rút được rất nhiều bài học kinh nghiệm đau xót. Trong đó, đặc biệt là bài học về quản lí con người, cơ chế kiểm tra nội bộ.

"Vụ Huyền Như, chúng tôi chới với thật" - Ông Hùng chia sẻ.

Ông Hùng trần tình thêm, "...mọi phương diện đều rất yếu, chúng tôi phân cấp xuống đến từng đơn vị mà sự việc lại xảy ra ở một phòng giao dịch có mỗi 6 cán bộ."

Ông Hùng cho biết, hiện nay, đầu giờ mỗi ngày, mở hệ thống đều có thể cập nhật từng sai phạm nhỏ nhất, có thể họp và giải quyết ngay được.

Vietinbanh chịu trách nhiệm hoàn toàn về các giao dịch hợp pháp, đây là khẳng định của nguyên Chủ tịch Phạm Huy Hùng. Các giao dịch Vietinbank chịu trách nhiệm hoàn toàn, đầy đủ, phải là các giao dịch được thực hiện một cách bình thường, hợp pháp với Vietinbank.


9h15: Liên tục đặt chỉ tiêu lợi nhuận giảm

Năm 2014, Vietinbank tiếp tục đặt chỉ tiêu lợi nhuận giảm. Cụ thể, kế hoạch lợi nhuận trước thuế 2014 của Vietinbank là 7,280 tỷ đồng, giảm 6,1% so với LNTT năm 2013.

Năm ngoái, khi đặt kế hoạch lợi nhuận cho năm 2013, Vietinbank cũng khá dè dặt khi đưa ra con số 7,500 tỷ đồng, giảm so với mức 8,168 từ năm 2012. Vậy nên, cho dù LNTT đạt 103% kế hoạch, nhưng lại giảm 5,1% so với cùng kỳ.


9h00: "Vietinbank là ngân hàng TMCP có vốn lớn nhất tại Việt Nam." - TGĐ Nguyễn Văn Thắng.

Ông Nguyễn văn Thắng, UV HĐQT kiêm TGĐ cho biết, năm 2013, Vietinbank đã tăng vốn điều lệ lên 37,232 tỷ đồng, tăng 42% so với năm 2012, vốn chủ sở hữu đạt hơn 54,000 tỷ đồng. 

Với việc tăng vốn trên, Vietinbank đã trở thành ngân hàng thương mại có vốn điều lệ và vốn chủ sở hữu lớn nhất trong hệ thống ngân hàng TMCP Việt Nam. Đồng thời, Vietinbank cũng là ngân hàng TMCP có cơ cấu cổ đông mạnh hàng đầu Việt Nam, NHNN vẫn là cổ đông chi phối với 64,46% vốn cổ phần.


8h15: Khai mạc Đại hội

Đại hội có sự tham gia của 170 cổ đông đại diện cho 93,65% vốn cổ phần  của Vietinbank.

Ông Phạm Huy Hùng, người vừa có quyết định thôi làm Người đại diện 40% phần vốn Nhà nước tại Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam, tham gia ĐHCĐ với tư cách thành viên Ban chủ tọa.


Tại đại hội, Hội đồng quản trị (HĐQT) trình chủ trương mua Bảo hiểm trách nhiệm thành viên HĐQT – Cấp quản lý hàng năm tại ngân hàng. Theo đó, khi tham gia bảo hiểm này, các tổn thất phát sinh từ yêu cầu bồi thường cũng như các khoản thanh toán chi phí đại diện pháp lý liên quan đến điều tra phát sinh tuân theo pháp luật hiện hành có thể được chi trả bởi công ty bảo hiểm.

HĐQT cũng trình cổ đông thông qua danh sách HĐQT Vietinbank nhiệm kỳ 2014 – 2019 chỉ với 7 thành viên, giảm 30% số lượng thành viên so với bộ máy quản trị cũ.

Trong danh sách bầu thành viên HĐQT mới, ngoài ông Phạm Huy Hùng vừa mới thôi làm người đại diện phần vốn của Ngân hàng Nhà nước tại Vietinbank, các thành viên HĐQT cũ gồm ông Michael Knight Ipson, bà Nguyễn Thị Bắc và Đỗ Thị Thủy cũng không được nêu tên.

Danh sách thành viên HĐQT nhiệm kỳ 2014 – 2019 có thành viên mới là ông Lê Đức Thọ. Như vậy, bộ máy HĐQT Vietinbank mới có 2 thành viên kiêm nhiệm vị trí trong ban điều hành gồm ông Nguyễn Văn Thắng – kiêm Tổng Giám đốc và ông Lê Đức Thọ - kiêm Phó Tổng Giám đốc. 

Tính đến cuối 2013, Vietinbank đạt hơn 576.300 tỷ đồng tổng tài sản, tăng 14,5% so với 2012; dư nợ tín dụng tăng 13,4% đạt hơn 460.000 tỷ; huy động vốn đạt hơn 511.000 tỷ, tăng 11,2% so với 2012.

Lợi nhuận trước thuế của ngân hàng đạt 7.751 tỷ đồng, giảm 5,1% so với 2012. Tỷ lệ cổ tức dự kiến chia là 10%, thấp hơn mức 16% của 2012. Các chỉ số ROA và ROE đều giảm, trong đó ROA là 1,4% và ROE 13,7% (năm 2012 hai chỉ số lần lượt là 1,7% và 19,9%).

Kế hoạch 2014, Vietinbank đặt mục tiêu tổng tài sản 640.000 tỷ đồng, tăng 11%; dư nợ tín dụng tăng 13%, huy động vốn tăng 12%, lợi nhuận trước thuế 7.280 tỷ đồng, giảm 6,1% so với thực hiện 2013.

Từ khóa:

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Seatimes vui lòng gửi về địa chỉ
Email: toasoanseatime@gmail.com | Hotline: 0901 777 207

  • Liên kết hữu ích