Triệt phá đường dây buôn lậu xăng dầu 'khủng' ở xứ Thanh

Tin liên quan

Ngày 7/4 cơ quan An ninh điều tra (Bộ Công an) chính thức thông tin về chuyên án triệt phá đường dây buôn lậu xăng dầu quy mô lớn nhất từ trước đến nay trên vùng biển Thanh Hóa.

Công an phong tỏa công ty Hoàng Sơn cuối năm 2013.

Qua công tác trinh sát, Cục An ninh Kinh tế tổng hợp phát hiên tại vùng biển Thanh Hóa, hoạt động buôn lậu xăng dầu gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến an ninh kinh tế. Điều hành đường dây này là Công ty trách nhiệm hữu hạn Hoàng Sơn, có trụ sở tại Thanh Hóa.

Cận cảnh hệ thống bơm hút dầu trên tàu của công ty Hoàng Sơn.

Doanh nghiệp hoạt động dưới sự chỉ đạo của Nguyễn Trường Sơn, biệt danh “Sơn sắt” và vợ là Nguyễn Thanh Phương. Trực tiếp mua dầu lậu của những đối tượng người nước ngoài, sau khi đã thống nhất số lượng, chủng loại và giá, Sơn và Phương chuyển tiền và tổ chức giao, nhận hàng trên biển theo một tọa độ đã định trước.

Để đối phó cơ quan chức năng, che giấu hành vi phạm tội, hai vợ chồng Sơn-Phương đã thành lập thêm Công ty trách nhiệm hữu hạn thương mại và vận tải xăng dầu An Bình và thuê Hoàng Kiếm Bình làm Giám đốc với nhiệm vụ là điều các tàu đi nhận hàng.

Tiến hành giao dịch, các đối tượng sử dụng 1 tàu có trọng tải 5.300 tấn và 1 tàu quốc tịch nước ngoài để vận chuyển về Việt Nam mỗi lần khoảng 2.000-5.000 tấn xăng hoặc dầu. Mỗi tháng trung bình mua và vận chuyển khoảng 2 chuyến. Tàu hàng được neo đậu tại vùng biển giáp ranh giữa Nam Định và Thanh Hóa. Từ đó, hàng được chuyển tải lên các tàu con vào bờ. Sau đó, được đối tượng Phương hợp thức hóa chứng từ xuất bán cho các công ty tại các tỉnh như Thái Bình, Nam Định, Hưng Yên, Nghệ An để trốn thuế.

Theo ước tính của cơ quan điều tra, trung bình 1 tháng nhóm đối tượng trên nhập lậu vào thị trường nội địa khoảng 5.000 đến 10.000 tấn xăng dầu. Tạm tính thuế theo giá thời điểm hiện nay, riêng thuế nhập khẩu, các đối tượng đã trốn khoảng 20-25 tỷ đồng/tháng.

Từ những thông tin đã thu thập được, hồi 4 giờ ngày 17/12/2013, tại cửa Hới, Thanh Hóa, Tổng cục An ninh II đã huy động trên 170 cán bộ, trinh sát bắt quả tang hai tàu An Bình 126 và An Bình 01 cùng 10 thuyền viên đang thực hiện hành vi buôn lậu 1.640 tấn dầu.

Cơ quan An ninh điều tra-Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự; quyết định khởi tố bị can và thực hiện lệnh tạm giam trong thời hạn 4 tháng đối với các đối tượng Nguyễn Trường Sơn, Nguyễn Thanh Phương, Nguyễn Ngọc Châu và Nguyễn Văn Tha về tội buôn lậu.

Riêng đối tượng Hoàng Kiếm Bình do không có mặt tại địa phương nên đã ra quyết định truy nã và phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ và Công an Thanh Hóa tiến hành truy bắt.

Tại cơ quan điều tra, các đối tượng đã thừa nhận hành vi phạm tội và khai báo về nhiều vụ việc buôn lậu trót lọt trước đó.

Video liên quan: Bắt giữ hơn 163.000 lít xăng không rõ nguồn gốc

 

 

Từ khóa:

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Seatimes vui lòng gửi về địa chỉ
Email: toasoanseatime@gmail.com | Hotline: 0901 777 207

  • Liên kết hữu ích