“Trẻ em phải lao động sớm là một thách thức đối với Việt Nam”

Tin liên quan

“Trẻ em phải lao động sớm là một thách thức đối với Việt Nam”

Cuộc điều tra xã hội học được thực hiện trên 50.640 hộ gia đình có trẻ em ở độ tuổi 5-17 tuổi trên toàn quốc

Ước tính 9,6% dân số trẻ em trong độ tuổi từ 5 -17 ở Việt Nam là lao động trẻ em. 

Khoảng một phần ba số lao động trẻ em (gần 569.000 trẻ) có thời gian làm việc trên 42 giờ/tuần, kết quả cuộc khảo sát được thực hiện năm 2012 cho thấy. 

Theo định nghĩa sử dụng trong báo cáo, nhóm lao động trẻ em là các đối tượng trẻ vị trong những nhóm tuổi thành niên tham gia lao động có thể gây ảnh hưởng không tốt đến việc tham gia giáo dục, phát triển thể chất hoặc tham gia điều kiện lao động có hại, công việc cấm sử dụng lao động chưa thành niên theo pháp luật Việt Nam và các quy định quốc tế do Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO). 

Theo khảo sát, cứ khoảng 6 trẻ em Việt Nam ở độ tuổi 5 -17 thì có một em tham gia hoạt động kinh tế. Tỷ lệ nam nhiều hơn nữ.

Bộ phận lao động trẻ em bao gồm cả khu vực nông thôn và khu vực thành thị, làm việc trong lĩnh vực nông nghiệp và dịch vụ. Ngoại trừ một bộ phận là lao động hộ gia đình không hưởng lương, phần lớn trẻ em tham gia lao động độc lập trên thành phố, không có chế độ bảo hiểm, không đăng ký lao động. 

Ở TP Bến Tre, việc trẻ em bị ngược đãi tại các lò kẹo, cơ sở sản xuất thạch dừa, lò gạch là điều khá phổ biến. Ảnh minh họa

“Trẻ em phải lao động sớm là một thách thức đối với Việt Nam”

Lao động trẻ em tại cơ sở may mặc. Ảnh: Hoa Nam

“Số trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, trong đó có trẻ em phải lao động sớm là một thách thức đối với Việt Nam”, Thứ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Doãn Mậu Diệp cho biết. “Việt Nam đã và đang nỗ lực đẩy mạnh các giải pháp phòng ngừa và can thiệp để bảo vệ trẻ em, tạo môi trường lành mạnh cho mọi trẻ em phát triển toàn diện”. 

“Lao động trẻ em cần được loại bỏ bởi nó lấy đi tuổi thơ, tiềm năng và nhân phẩm của những đứa trẻ, gây ảnh hưởng xấu tới sự phát triển về thể chất và tinh thần của các em,” ông Gyorgy Sziraczki, Giám đốc Văn phòng ILO tại Việt Nam nhấn mạnh. “Việc này đòi hỏi cả một quá trình và cần thời gian. Bên cạnh những quy định pháp luật về phổ cập giáo dục trung học cơ sở, việc cho ra đời cơ sở dữ liệu quốc gia đầu tiên về lao động trẻ em đã thể hiện quyết tâm cao của Việt Nam trong cuộc đấu tranh chống lao động trẻ em, đặc biệt là những hình thức lao động trẻ em tồi tệ nhất.”

Báo cáo Quốc gia về Lao động trẻ em 2012 là báo cáo đầu tiên về vấn đề này tại Việt Nam, được thực hiện bởi Tổng cục Thống kê và hỗ trợ kỹ thuật từ ILO. Báo cáo dựa trên kết quả khảo sát 50.640 hộ gia đình có trẻ em ở độ tuổi 5-17 tuổi trên toàn quốc. Số liệu được Viện Khoa học Lao động và Xã hội sử dụng để hoàn thành báo cáo. 

Video liên quan: Trung Quốc: Bất cập thực trạng thiếu lao động ở các Thành Phố lớn

 

 

Từ khóa:

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Seatimes vui lòng gửi về địa chỉ
Email: toasoanseatime@gmail.com | Hotline: 0901 777 207

  • Liên kết hữu ích