Trẻ em bị bạo lực, xâm hại diễn biến phức tạp

Tuy nhiên, việc thực hiện chính sách pháp luật phòng, chống xâm hại trẻ em vẫn còn những hạn chế nhất định. Đến cuối 2010, nước ta vẫn chưa có mạng lưới dịch vụ bảo vệ trẻ em rộng khắp để có thể hoạt động liên tục.

Đặc biệt tình hình trẻ em bị bạo lực, xâm hại có diễn biến phức tạp, có chiều hướng gia tăng so với giai đoạn trước. Năm 2009 có 813 em bị xâm hại tình dục, năm 2010 là 919 em, trong đó trẻ em bị hiếp dâm chiếm 65,9%.

Công tác bảo vệ trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt đang được quan tâm và triển khai ở cả 3 cấp độ: phòng ngừa; can thiệp giảm thiểu các nguy cơ đối với trẻ em và hỗ trợ phục hồi, hòa nhập.

Trẻ em bi xâm hại diễn biến ngày càng phức tạp. (Ảnh minh họa)

Phát biểu tại phiên họp mở rộng ngày 15/2, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng khẳng định: Những năm qua, công tác bảo vệ trẻ em nói chung được chú trọng hơn, đạt được một số kết quả nổi bật.

Tuy vậy, tình trạng xâm hại, bạo lực đối với trẻ em vẫn còn nghiêm trọng, diễn biến phức tạp, chưa được phát hiện và xử lý kịp thời.

Nguyên nhân đẫn đến thực trạng trên là do các nguồn lực dành cho việc chăm sóc, hỗ trợ trẻ em còn hạn chế; nhiều trẻ em khó khăn cần sự trợ giúp nhưng chưa tiếp cận được các dịch vụ tư vấn, hỗ trợ kịp thời.

Nhằm thực hiện tốt hơn sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc trẻ em, Chủ tịch Quốc hội đề nghị các đại biểu tiến hành thảo luận, nêu vấn đề, đánh giá đúng thực trạng, sớm có giải pháp cho công tác này.

Phan Chính


Từ khóa:

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Seatimes vui lòng gửi về địa chỉ
Email: toasoanseatime@gmail.com | Hotline: 0901 777 207

  • Liên kết hữu ích