Căng thẳng biển Đông tác động xấu tới thương mại châu Á

Tin liên quan

The Straits Times cho hay giới chức Mỹ và Singapore cảnh báo, diễn biến tình hình biển Đông gần đây đang trở thành mối đe dọa lớn đối với hoạt động thương mại ở châu Á, đồng thời gây bất ổn định và tác động tiêu cực đến môi trường kinh doanh của khu vực.

Phát biểu trong một cuộc họp báo hôm 4/6, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Penny Pritzker đã lên tiếng chỉ trích việc Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 vào vùng biển của Việt Nam. Bà nhấn mạnh, đây là hành động “khiêu khích và leo thang căng thẳng, chúng tôi rất quan ngại về vấn đề này”.

tranh chấp biển Đông, tình hình biển Đông, thương mại châu Á, đường lưỡi bò, giàn khoan Hải Dương 981

Bộ trưởng Thương mại Mỹ Penny Pritzker (Ảnh: The Times)

Bộ trưởng Pritzker cho hay: “Hành vi nguy hiểm của Trung Quốc và sự đe dọa của tàu thuyền nước này đang hoạt động trong khu vực là không tốt. Chắc chắn rằng, những hành động như thế này sẽ gây ra sự bất ổn định, tác động xấu tới môi trường kinh doanh”.

Trả lời phỏng vấn tờ Bloomberg hôm 3/6, Bộ trưởng Quốc phòng Singapore Ng Eng Hen nhận định, những căng thẳng trên biển Đông sẽ gây tổn hại đến hoạt động thương mại ở châu Á. Theo ông, khu vực nên tập trung củng cố các liên kết kinh tế và các mối quan hệ an ninh, thay vì leo thang căng thẳng trên biển.

Nhận định của ông Ng và bà Pritzker được đưa ra sau diễn đàn của các bộ trưởng quốc phòng và các nhà lãnh đạo quân đội diễn ra ở Singapore hồi cuối tuần qua, nơi Mỹ và Trung Quốc công khai chỉ trích nhau về những chiến lược họ đối với khu vực và các tranh chấp lãnh hải.

Căng thẳng trên biển Đông ngày càng leo thang kể từ khi Trung Quốc ngang nhiên kéo giàn khoan Hải Dương 981 vào vùng biển của Việt Nam.

Trước đó, Bắc Kinh đã ngang nhiên tuyên bố chủ quyền gần như toàn bộ biển Đông và vướng vào các tranh chấp lãnh thổ với không chỉ Việt Nam và Philippines, mà còn với Malaysia và Brunei.

Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á đang tiến tới thành lập một Bộ quy tắc ứng xử trên Biển Đông mặc dù các cuộc đàm phán không đạt được nhiều kết quả khả quan.

Hôm 4/6, Trung Quốc đã lên tiếng bác bỏ phán quyết của tòa án Liên Hợp Quốc, trong đó có yêu cầu Bắc Kinh phản biện lại đơn kiện của Philippines trong vòng 6 tháng, đồng thời tuyên bố không có kế hoạch tham gia vụ kiện. Bắc Kinh khẳng định chỉ giải quyết các vấn đề tranh chấp với Manila thông qua đàm phán song phương.

tranh chấp biển Đông, tình hình biển Đông, thương mại châu Á, đường lưỡi bò, giàn khoan Hải Dương 981

Các luồng thương mại chính đi qua khu vực biển Đông. Nguồn: eia 

Từ khóa:

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Seatimes vui lòng gửi về địa chỉ
Email: toasoanseatime@gmail.com | Hotline: 0901 777 207

  • Liên kết hữu ích