TQ điều máy bay quân sự gây căng thẳng tại Biển Đông

Tin liên quan

Theo thông tin từ Cục Kiểm ngư (Bộ NN&PTNT), các lực lượng vẫn theo dõi sự chuyển dịch vị trí của giàn khoan Hải Dương 981, đồng thời tổ chức hoạt động đấu tranh phản đối với cường độ cao, yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan khỏi vùng biển Việt Nam.

TQ tăng cường lượng máy bay, bay xung quanh giàn khoan Hải Dương 981

Số lượng máy bay được TQ tăng cường bay xung quanh giàn khoan Hải Dương 981 đang xâm phạm trái phép vùng lãnh hải thuộc thềm lục địa của Việt Nam

Báo cáo nhanh từ Cục Kiểm ngư chiều 2/6 cho biết, Trung Quốc vẫn tiếp tục tăng cường các hoạt động trinh sát thông qua hoạt động của máy bay. “Máy bay xuất hiện nhiều hơn. Lực lượng kiểm ngư đã quan sát được 5 máy bay chiến đấu bay nhiều vòng ở khu vực giàn khoan”, báo cáo của Cục Kiểm ngư nêu rõ.

Trước những sức ép cố tình va chạm, đâm vào tàu kiểm ngư, tàu thực thi pháp luật của Việt Nam, các tàu thực hiện nhiệm vụ tuyên truyền vẫn kiên trì tiếp cận giàn khoan Hải Dương 981. Trong chiều ngày 2/6, các tàu kiểm ngư và tàu chấp pháp của Việt Nam giữ khoảng cách với giàn khoan này khoảng 7-8 hải lý.

Bên cạnh đó, có khoảng 50 tàu cá của ngư dân Việt Nam đánh bắt thủy sản và đấu tranh đòi ngư trường, phản đối Trung Quốc hạ đặt giàn khoan trái phép trong khu vực phía nam đảo Tri Tôn.

TQ tăng cường lượng máy bay, bay xung quanh giàn khoan Hải Dương 981

Các tàu kiểm ngư và tàu thực thi pháp luật của Việt Nam vẫn kiên trì tiếp cận giàn khoan Hải Dương 981 để đấu tranh, tuyên truyền pháp luật

Đặc biệt, khi các tàu kiểm ngư tiến vào gần giàn khoan để đấu tranh, tuyên truyền ở khoảng 7-9 hải lý thì Trung Quốc đã đưa các tàu hải cảnh, tàu kéo... ra ngăn cản quyết liệt, sẵn sàng hú còi, đâm va, phun vòi rồng. Tuy nhiên, lực lượng kiểm ngư vẫn kiên trì bám trụ đấu tranh yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan khỏi vùng biển Việt Nam. Các hoạt động bảo vệ giàn khoan và đe dọa, uy hiếp của Trung Quốc vẫn diễn ra với thái độ hung hăng như thường lệ. Tình hình trên biển tại khu vực Trung Quốc hạ đặt giàn khoan trái phép vẫn hết sức căng thẳng, theo đánh giá của Cục Kiểm ngư.

Trong những ngày qua, giàn khoan Hải Dương 981 bộc lộ khá nhiều những dấu hiệu lạ thường, trong đó có việc không ổn định vị trí cố định như trước. Đây có thể là những động thái thăm dò trái phép của giàn khoan này tại vùng biển thuộc thềm lục địa, thuộc chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam.

Tại một diễn biến khác, sáng cùng ngày (2/6), tàu vỏ gỗ ĐNa-90152 TS của ngư dân Đà Nẵng bị tàu vỏ sắt 11029 của Trung Quốc đâm chìm đã được trục vớt thành công. Các cơ quan chuyên môn đang thẩm định mức độ hư hỏng của tàu để có phương án xử lý. Theo nguyện vọng của chủ tàu, thân tàu sẽ được giữ trưng bày để xem như một chứng tích về những hành động hung hăng, dã man của Trung Quốc.

Video: VN nên có 'mắt thần' biển Đông theo dõi chiến hạm TQ 

Từ khóa:

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Seatimes vui lòng gửi về địa chỉ
Email: toasoanseatime@gmail.com | Hotline: 0901 777 207

  • Liên kết hữu ích