TP Huế: Cơ sở đúc đồng gây khói bụi mịt mù ở khu vực đông dân cư

Đó là nội dung mà Seatimes nhận được phản ánh của người dân về cơ sở đúc đồng nằm ở đường Bùi Thị Xuân (đoạn gần UBND phường Phường Đúc, TP. Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế) gây ô nhiễm.

Cơ sở đúc đồng mà người dân phản ánh.

Để tận mắt chứng kiến, Phóng viên (PV) đã đến tìm hiểu tại nơi bị phản ánh nhận thấy cơ sở đúc đồng rộng khoảng gần 1.000m2, nằm sát đường đi, sát khu dân cư ở kiệt 212 đường Bùi Thị Xuân, cạnh bên UBND phường và đối diện với một trường tiểu học.

Người dân địa phương cho hay, cơ sở trên đã tồn tại từ lâu, thường xuyên nấu đồng khiến khói bụi, hóa chất bay mù mịt, tiếng ồn lớn, nước thải thì tràn ra mặt đường gây nhếch nhác, ô nhiễm...

Mỗi khi cơ sở này nấu đồng khói bay mịt mù cả khu phố...

“Chúng tôi thường nhức đầu, chóng mặt khi hít phải mùi hôi từ cơ sở đó. Khói bụi thường bay vào nhà rất nhiều nên phải thường xuyên đóng cửa. Ở đây là khu vực dân cư đông mà không hiểu sao cơ quan chức năng lại cho tồn tại nữa không biết...”- Một người dân cho biết.

Cũng theo người dân, đối diện cơ sở đúc đồng là trường tiểu học Phường Đúc nên hàng trăm em học sinh đang theo học có nguy cơ bị ảnh hưởng...

Qua sự việc nêu trên PV phản ánh sự việc đến lãnh đạo UBND phường Phường Đúc được ông Nguyễn Tiến Long - Phó Chủ tịch UBND phường Phường Đúc thông tin, nghề đúc đồng ở Huế tồn tại chủ yếu ở phường Phường Đúc và một phần nhỏ ở phường Thủy Xuân với khoảng 32 cơ sở, nằm xen lẫn trong các khu dân cư. Đây là làng nghề truyền thống từ lâu đời, nổi tiếng của Huế nên việc di dời cũng rất khó cho cơ quan chức năng dù biết là ô nhiễm...

Bằng mắt thường có thể nhận thấy nơi đây nấu đồng bằng phương pháp thủ công...

“Cơ sở đúc đồng ở 212 Bùi Thị Xuân là của hộ ông Nguyễn Văn Niệm. Việc phản ánh ô nhiễm từ người dân thì chúng tôi mới chỉ nghe sơ mà vẫn chưa nhận được đơn chính thức. Bây giờ nếu chỉ nhìn bằng mắt, mũi thì cũng khó xác định. Nếu sắp tới có đơn thì phường sẽ mời cán bộ Sở TN&MT đến để đo các thông số kĩ thuật, mức độ ô nhiễm vì chúng tôi không có thiết bị đo. Nếu sai phạm sẽ cho dừng, báo cáo cấp trên và buộc lắp đặt các hệ thống xử lý phù hợp. Không chỉ cơ sở trên mà sắp tới phường sẽ vận động tất cả các cơ sở đúc đồng khác trên địa bàn tăng cường lắp đặt các thiết bị hạn chế ô nhiễm môi trường. Nghề này đang được tỉnh, thành phố hỗ trợ rất nhiều trong công tác hạn chế ô nhiễm...”- ông Long nói.

Được biết hiện tại, do công nghệ lạc hậu, máy móc cũ kỹ, chủ yếu làm thủ công... nên tình trạng ô nhiễm không khí từ các cơ sở đúc đồng trên địa bàn TP. Huế đã ảnh hưởng không nhỏ sức khỏe người dân quanh.

Xung quanh khu vực cở sở đúc đồng là nhiều nhà dân sinh sống.

Qua tìm hiểu của PV thì làng nghề đúc đồng Phường Đúc - Thủy Xuân là một trong những cơ sở làng nghề gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng ở Thừa Thiên Huế theo Quyết định số 64/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Qua sự việc Seatimes đề nghị các cơ quan chức năng cần sớm xử lý triệt để tình trạng nêu trên, trả lại môi trường sống sạch sẽ cho người dân.

Đăng Hậu

Theo TCĐNA

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Seatimes vui lòng gửi về địa chỉ
Email: toasoanseatime@gmail.com | Hotline: 0901 777 207

  • Liên kết hữu ích