Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đến Việt Nam

Đoàn tháp tùng Tổng thống Donald Trump đến Việt Nam dự Thượng đỉnh Mỹ - Triều và các hoạt động song phương tại Việt Nam lên tới 250 người, gồm quan chức chính phủ và doanh nghiệp.

Bước xuống cầu thang máy bay, Tổng thống Mỹ Donald Trump vẫy chào đông đảo người đang có mặt, chào mừng ông tại sân bay.

tong thong my donald trump den noi bai bat dau chuyen tham du hoi nghi thuong dinh my trieu lan 2

Thảm đỏ sẵn sàng chờ ông Donald Trump. (Ảnh chụp màn hình RT)

Đón Tổng thống Mỹ Donald Trump tại sân bay quốc tế Nội Bài có: Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng; Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn; Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung; Thượng tướng Bùi Văn Nam, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an; Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước Chu Văn Yêm; Đại sứ Việt Nam tại Mỹ Hà Kim Ngọc.

Cùng tham dự các hoạt động đa phương và song phương của Tổng thống Donald Trump tại Hà Nội có Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và Chánh Văn phòng Nhà Trắng Mick Mulvaney.Trong chuyến công du Việt Nam kéo dài tới ngày 28/2, Tổng thống Donald Trump sẽ có các cuộc tiếp xúc với Lãnh đạo cấp cao của Việt Nam. Đây là lần thứ hai, Tổng thống Trump tới Việt Nam. Tháng 11/2017, Tổng thống Mỹ đã thăm chính thức Việt Nam và tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) tại Đà Nẵng.

tong thong my donald trump den noi bai bat dau chuyen tham du hoi nghi thuong dinh my trieu lan 2

Tổng thống Mỹ Donald Trump bước xuống máy bay.

Theo lịch trình, ngày mai (27/2), Tổng thống Donald Trump sẽ có cuộc gặp với Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. 

Cũng trong ngày hôm nay, ngoài chuyến bay chở Ngoại trưởng Mỹ Pompeo, sẽ còn 2 chuyến bay khác của Mỹ làm công tác hậu cần cuối cùng trước khi Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều diễn ra.

tong thong my donald trump den noi bai bat dau chuyen tham du hoi nghi thuong dinh my trieu lan 2

Bước xuống cầu thang máy bay, Tổng thống Donald Trump vẫy chào đông đảo người đang có mặt, chào mừng ông tại sân bay. (Nguồn: VGP)


Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng đón Tổng thống Donald Trump. (Ảnh: Sơn Tùng)

tong thong my donald trump den noi bai bat dau chuyen tham du hoi nghi thuong dinh my trieu lan 2

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung đón Tổng thống Donald Trump tại sân bay Nội Bài

"Tôi nghĩ chúng tôi sẽ có một hội nghị rất tuyệt vời. Chúng tôi muốn giải trừ hạt nhân và theo tôi, đất nước của ông ấy (Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un) có thể nhanh chóng trở thành một trong những cường quốc kinh tế. Nhờ vào vị trí địa lý và con người, Triều Tiên có tiềm năng phát triển nhanh chóng hơn bất kỳ quốc gia nào khác”, ông Donald Trump viết trên Twitter.Trước khi rời Nhà Trắng để khởi hành đến Việt Nam, Tổng thống Donald Trump đã bày tỏ lạc quan về hội nghị thượng đỉnh sắp tới với nhà lãnh đạo Triều Tiên.

Người đứng đầu Nhà Trắng bình luận thêm: “Nếu phi hạt nhân hóa hoàn toàn, Triều Tiên sẽ trở thành một cường quốc kinh tế. Nếu không, sẽ chẳng có gì thay đổi. Chủ tịch Kim sẽ đưa ra một quyết định khôn ngoan”. ​

Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un dự kiến họp thượng đỉnh lần hai tại Hà Nội vào ngày 27-28/2 tới. Hội nghị được kỳ vọng sẽ mang lại những kết quả tích cực và rõ ràng hơn so với hội nghị lần đầu nhằm hướng đến mục tiêu giải trừ hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên và chấm dứt chiến tranh Triều Tiên 1950-1953.

Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên lần 2 tại Hà Nội được coi là sự kiện chính trị, đối ngoại quan trọng của Việt Nam trong năm 2019, là biểu hiện sinh động của việc cụ thể hóa chủ trương “Việt Nam là bạn, là đối tác tin cậy của cộng đồng quốc tế”. Chỉ trong một thời gian rất ngắn, Việt Nam đã hoàn tất các công tác chuẩn bị hậu cần, lễ tân, đảm bảo an ninh, an toàn tuyệt đối cho sự kiện quốc tế quan trọng này. Thông qua sự kiện này, Việt Nam mong muốn thể hiện mình là đối tác tin cậy, điểm đến an toàn, thân thiện cho một nền hòa bình bền vững.

Quan hệ Việt - Mỹ thời gian qua đã đạt được những bước phát triển tích cực trên tất cả các lĩnh vực kể từ khi hai nước xác lập quan hệ Đối tác toàn diện (tháng 7/2013). Quan hệ Việt - Mỹ đã đạt nhiều tiến triển mới trên cả bình diện song phương và đa phương, trên cơ sở tôn trọng toàn vẹn lãnh thổ, chế độ chính trị và con đường phát triển của nhau, vì lợi ích của hai nước, góp phần duy trì hòa bình, ổn định và hợp tác phát triển của khu vực.

BTK

Theo VNHN

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Seatimes vui lòng gửi về địa chỉ
Email: toasoanseatime@gmail.com | Hotline: 0901 777 207

  • Liên kết hữu ích