Tổng thống Barack Obama bỏ lệnh cấm bán vũ khí cho Việt Nam
Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama bỏ lệnh cấm bán vũ khí cho Việt Nam

Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Brack Obama tại buổi họp báo. Ảnh: CBSNews.

Sau khi gây ấn tượng cho toàn bộ phóng viên trong nước và quốc tế khi nói "Xin chào" bằng tiếng Việt, Tổng thống Obama đã khẳng định, Hoa Kỳ sẽ tiếp tục quan tâm lâu dài ở khu vực Thái Bình Dương. Ông nói, Hoa Kỳ và Việt Nam nhất trí nâng cao quan hệ hợp tác ở nhiều lĩnh vực. Đồng thời bày tỏ vui mừng khi trường đại học Fulbright được cấp phép hoạt động và đánh giá cao việc Việt Nam cấp thị thực một năm và nhiều lần cho Hoa Kỳ.

Trước đó, trả lời câu hỏi của một nhà báo, Chủ tịch nước Trần Đại Quang nói: Mỹ là nhà đầu tư lớn thứ 7 và hy vọng sẽ là nhà đầu tư lớn nhất với Việt Nam. Quan hệ song phương hai nước sẽ tiếp tục phát triển, đặc biệt sau hiệp định thương mại xuyên Thái Bình Dương TPP.
 
Chủ tịch nước Việt Nam Trần Đại Quang ngày 23/5 cho biết Hoa Kỳ đã quyết định "dỡ bỏ hoàn toàn" lệnh cấm bán vũ khí sát thương cho Việt Nam.
 
Về phần mình, ông Obama tuyên bố: “Hoa Kỳ sẽ bãi bỏ hoàn toàn lệnh cấm bán vũ khí quân sự cho Việt Nam, vốn được áp đặt khoảng 50 năm qua​.” Tổng thống Hoa Kỳ nhấn mạnh rằng hành động này đã xóa đi "dấu tích dai dẳng của Chiến tranh Lạnh" và ông cũng nói hai nước đã "phát triển được tới một mức độ tin cậy và hợp tác".
 
Khánh Hòa
Theo TCĐNA

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Seatimes vui lòng gửi về địa chỉ
Email: toasoanseatime@gmail.com | Hotline: 0901 777 207

  • Liên kết hữu ích