Toàn cảnh ngày xét xử “bầu” Kiên và các sếp lớn ngân hàng

Tin liên quan

Hơn 14h chiều 16/4 chủ toạ phiên tòa Nguyễn Hữu Chính đã công bố xác minh của tòa về sức khoẻ của bị cáo Trần Xuân Giá. Theo đó, Bệnh viện Hữu Nghị cho biết ông Giá đang điều trị bệnh tại đây với thể trạng yếu, huyết áp cao. Ông Giá bị phì đại tiền liệt tuyến, đang chờ mổ.

Bị cáo Nguyễn Đức Kiên trước vành móng ngựa.

Về việc xét xử, đại diện VKS đã đề nghị HĐXX hoãn phiên tòa. Sau ít phút hội ý, chủ tọa công bố: “Do việc vắng mặt của ông Giá là khách quan, căn cứ đơn của ông này và xác minh của tòa thấy phù hợp quy định tại điều 187 Bộ luật Tố tụng hình sự về sự có mặt của bị cáo tại tòa nên HĐXX hoãn phiên toà. Thời gian mở lại sẽ thông báo sau”.

Trước đó vào buổi sáng, trong 9 bị cáo, vắng mặt bị cáo Trần Xuân Giá (cựu chủ tịch HĐQT ACB) do đang bị bệnh. 8 bị cáo còn lại gồm: Nguyễn Đức Kiên (cựu phó chủ tịch HĐQT ACB), Lý Xuân Hải (cựu tổng giám đốc ACB), Trịnh Kim Quang, Phạm Trung Cang, Lê Vũ Kỳ (3 cựu phó chủ tịch HĐQT ACB), Huỳnh Quang Tuấn (cựu phó tổng giám đốc) và Trần Ngọc Thanh (giám đốc Công ty ACBI), Nguyễn Thị Hải Yến (kế toán trưởng ACBI). Trong khoảng 20 luật sư tham gia tố tụng, có 4 người bảo vệ cho bị cáo Nguyễn Đức Kiên, 3 người bào chữa cho bị cáo Lý Xuân Hải.

Tòa cũng triệu tập Huỳnh Thị Huyền Như (cựu cán bộ Vietinbank, vừa lĩnh án chung thân) đến phiên xử với tư cách là người liên quan đến vụ án.

Về sự vắng mặt của bị cáo Trần Xuân Giá, đại diện VKS đã có ý kiến đề nghị HĐXX tiếp tục phiên tòa, vì đây là phiên tòa kéo dài, sẽ triệu tập bị cáo này trong quá trình xét xử.

Tuy nhiên, khá nhiều luật sư lại đề nghị hoãn phiên tòa vì cho rằng bị cáo vắng mặt hợp lệ, và cần triệu tập thêm một số người liên quan, cần xác định lại tư cách tố tụng của một số nguyên đơn dân sự và người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan.

Chủ tọa phiên tòa khẳng định, phiên tòa xét xử vụ án vẫn diễn ra bình thường. Đối với những người đại diện cho một số cơ quan nhà nước, công ty, nếu trong quá trình xét xử, Tòa thấy cần thiết sẽ cho triệu tập.

Trình bày quan điểm sau ý kiến trái chiều của các luật sư và đại diện VKS, bị cáo Nguyễn Đức Kiên cho biết, trong 20 tháng qua, đã có nhiều đơn, nhiều lần trả lời các bản cung, đều khẳng định là mình không phạm tội. Do đó, “bầu” Kiên mong “tòa xử sớm để công khai cho người dân, dư luận biết, nhất là việc tôi không liên quan đến Huỳnh Thị Huyền Như”. 

Nguyễn Đức Kiên cũng đề nghị HĐXX triệu tập đại diện Phòng ĐKKD thuộc Sở KH-ĐT TP HCM và TP HN, đại diện Bộ Công thương, Bộ KH-ĐT, Bộ Tài chính, Ngân hàng Nhà nước dự tòa vì đã có ý kiến về việc cấp phép hoạt động kinh doanh cho các công ty liên quan. Đồng thời, mời đại diện của Văn phòng Chính phủ tham dự, triệu tập thêm ông Trần Mộng Hùng, ông Đỗ Duy Toàn… với tư cách nhân chứng.

Nguyễn Đức Kiên cũng cho rằng, việc bị cáo Trần Xuân Giá vắng mặt không liên quan đến 3 tội danh khác của bị cáo Kiên nên đề nghị tòa tiếp tục xử 3 tội danh này trước.

Bên cạnh đó, Nguyễn Đức Kiên cũng đề nghị các luật sư kiến nghị HĐXX, kiến nghị Bộ trưởng Bộ Công an không áp dụng biện pháp cùm chân bị cáo này trong quá trình dẫn giải. Theo bị cáo Kiên: “Hôm qua (15/4), bị cáo đã từ chối mặc đồng phục do trại cấp khi ra tòa vì không có qui định nào bắt buộc phải mặc cả”.

Nguyễn Đức Kiên (tức “bầu” Kiên, SN 1964) cùng các bị cáo bị hầu tòa với 4 tội danh khác nhau. Riêng Nguyễn Đức Kiên được xác định là người chủ mưu cầm đầu vụ đại án kinh tế bị cơ quan tố tụng truy tố trước tòa với 4 tội danh: “kinh doanh trái phép”; “cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”; “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “trốn thuế”.

Bị can Phạm Trung Cang (SN 1954, nguyên Phó Chủ tịch ngân hàng ACB); Huỳnh Quang Tuấn, (thành viên thường trực HĐQT ngân hàng ACB); Trần Xuân Giá, (nguyên Chủ tịch HĐQT Ngân hàng ACB); Lê Vũ Kỳ, Trịnh Kim Quang, (đều nguyên Phó Chủ tịch Ngân hàng ACB); Lý Xuân Hải, (nguyên Tổng Giám đốc Ngân hàng ACB) bị truy tố về tội “cố ý làm trái các quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”, theo Điều 165 Bộ luật Hình sự.

Hai bị can Trần Ngọc Thanh, (Giám đốc Cty cổ phần Đầu tư ACB Hà Nội); Nguyễn Thị Hải Yến, (Kế toán trưởng Cty cổ phần Đầu tư ACB Hà Nội) bị truy tố về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Cơ quan chức năng xác định, tổng số tiền thiệt hại do 9 bị can gây ra trong vụ đại án xảy ra tại Ngân hàng ACB và một số công ty khác với số tiền là 1.695,6 tỷ đồng.

Từ khóa:

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Seatimes vui lòng gửi về địa chỉ
Email: toasoanseatime@gmail.com | Hotline: 0901 777 207

  • Liên kết hữu ích