Tình hình Biển Đông: Mỹ-Trung bất đồng quan điểm

Tin liên quan

Tình hình Biển Đông: Mỹ-Trung bất đồng quan điểm

Tướng Martin Dempsey của Mỹ và người đồng cấp Trung Quốc Phòng Phong Huy trong cuộc họp  báo ở Lầu Năm Góc. Ảnh: CNN

Ngay trong cuộc họp báo ở Lầu Năm Góc ngày 15/5, sau khi Tổng tham mưu trưởng Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc, Tướng Phòng Phong Huy ngang nhiên tuyên bố Việt Nam “cản trở” hoạt động của giàn khoan HD-981, Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ, tướng Martin Dempsey đã ngay lập tức bày tỏ quan điểm không đồng tình và tuyên bố: Liên quan tới vấn đề Biển Đông, “Chúng tôi đã bàn bạc kỹ về định nghĩa cái gì là hiện trạng và phía nào đang tìm cách thay đổi nó”.

Trước đó, ngay sau những hành động bất chấp luật lệ của Bắc Kinh, ngày 6/5, Mỹ lên tiếng chỉ trích mạnh mẽ việc Trung Quốc đưa giàn khoan HD-981 vào vùng biển của Việt Nam. Reuters dẫn lời Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Jen Psaki cho biết phía Mỹ đang xem xét vụ việc một cách thận trọng đồng thời nhấn mạnh: “Với các căng thẳng từng xảy ra ở biển Đông, quyết định của Trung Quốc cho vận hành giàn khoan là khiêu khích và không có lợi cho việc duy trì hòa bình và ổn định trong khu vực”.

Theo các nhà quan sát, động thái của Trung Quốc là để đáp trả chuyến công du châu Á của Tổng thống Mỹ Barack Obama mới đây với mục đích tăng cường quan hệ ngoại giao với các nước đồng minh trong khu vực, thiết lập sức mạnh đối trọng với thế lực đang ngày càng lớn mạnh của Trung Quốc. 

Một số nhà bình luận nhận định với hành động của mình, Trung Quốc muốn giảm ảnh hưởng của Mỹ ở châu Á nói chung và thay thế vai trò siêu cường của Washington ở Đông Nam Á nói riêng.

Theo ông Lucio Caracciolo, học giả, nhà nghiên cứu hàng đầu về thời sự-chính trị quốc tế, hiện là Tổng Biên tập của Limes, tạp chí về địa-chính trị uy tín của Italy do chính ông sáng lập vào năm 1993, chính tổng thống Obama là người đưa ra chiến lược “xoay trục châu Á” nhằm kiểm soát và khống chế sự lớn mạnh của Trung Quốc. Washington cho rằng Bắc Kinh đe dọa vị trí siêu cường của mình còn Bắc Kinh thì nhận thấy Washington đang tìm cách kìm hãm sự vươn lên của nước này. Tất nhiên, một luồng xung đột lớn đang hình thành ở châu Á.

Trung Quốc đi “gây sự” với các nước đồng minh của Washington trong khu vực bằng việc tranh chấp chủ quyền quần đảo Senkaku với Nhật Bản và bãi cạn Scarborough với Philippines.

Trong khuôn khổ chuyến công du châu Á vừa qua, ông Obama đã có những tuyên bố trấn an các nước đồng minh và ký kết thỏa thuận quân sự. Tuy nhiên khi có tranh chấp thì Mỹ khuyến khích các bên nên giải quyết thông qua các biện pháp ngoại giao.

Về phía mình, trong suốt thời gian Trung Quốc gây hấn trên Biển Đông, chính phủ Việt Nam luôn kiên định đường lối nhã nhặn, ngoại giao mềm mỏng và quốc tế hóa những mâu thuẫn. Mặc dù phía Trung Quốc vẫn duy trì hơn 80 tàu bảo vệ giàn khoan trái phép, thậm chí còn hung hăng dùng vòi rồng tấn công và đâm rách tàu của lực lượng cảnh sát biển Việt Nam nhưng các chiến sỹ của ta vẫn kiên cường, dũng cảm và ứng phó linh hoạt, thông minh, tỉnh táo trước sự khiêu khích có chủ ý từ phía Trung Quốc. 

 

Từ khóa:

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Seatimes vui lòng gửi về địa chỉ
Email: toasoanseatime@gmail.com | Hotline: 0901 777 207

  • Liên kết hữu ích