Tiết lộ nhật ký của Dương Chí Dũng

Tin liên quan

Cụ thể, ngoài lời khai của bị cáo Vũ Tiến Sơn, nhân chứng Dương Chí Dũng, Tòa án đã có các tài liệu khác trong hồ sơ vụ án, trong đó có cuốn nhật ký của ông Dũng.

Theo ông Toàn, đã có lời khai của hai người về cùng một việc, cùng những tài liệu có trong hồ sơ khác, rồi nhật ký của Dương Chí Dũng, đủ cơ sở kết luận có dấu hiệu phạm tội “Làm lộ bí mật Nhà nước”.

Chiều 8/1, trong phần tuyên án, Thẩm phán, chủ tọa phiên tòa đã công bố Quyết định khởi tố vụ án “Làm lộ bí mật Nhà nước” theo Điều 263 Bộ luật Hình sự.

Quyết định này được Thẩm phán Trương Việt Toàn ký và được gửi đến VKSND Thành phố Hà Nội.

Dương Chí Dũng khai tên người đã báo tin để chạy trốn

Dương Chí Dũng khai tên người đã báo tin để chạy trốn

Bên cạnh đó, ông Toàn cũng bày tỏ quan điểm của mình trước vụ án này: "Đây là vụ án được dư luận xã hội đặc biệt quan tâm. Giải quyết tốt vụ án này, đồng thời giải quyết được những thắc mắc, hoài nghi trong nhân dân kể từ giai đoạn mà Dương Chí Dũng bỏ trốn. Không những xử các bị cáo đúng người đúng tội mà thông qua vụ án này, cũng giải quyết được một số các tình tiết mà dư luận xã hội từ lâu quan tâm". 

Và theo quan điểm của ông Toàn, với tính chất, mức độ phạm tội cũng như vai trò, vị trí của bị cáo Dương Tự Trọng trong vụ án, mức án như vậy là thỏa đáng, đã xem xét đến những thành tích của bị cáo trong quá trình công tác.

Ông Toàn cũng tiết lộ thêm về nội dung nhật ký của Dương Chí Dũng: "Nhật ký thì không ghi chi tiết, ghi chung chung".

Nhưng quan trọng là nội dung có liên quan đến lộ trình bỏ trốn của Dương Chí Dũng. 

Ngày 7/1, trong phiên xét xử em trai, nguyên Cục trưởng Hàng hải Dương Chí Dũng, với vai trò là người có liên quan, đã khai ra tên của người mật báo tin khuyên Dũng bỏ trốn là Thượng tướng, Thứ trưởng Bộ Công an Phạm Quý Ngọ. 

Sau khi nhận được mật báo của Thứ trưởng Ngọ, Dương Chí Dũng điện thoại cho em trai là Dương Tự Trọng. Dương Tự Trọng đã bày cách và tổ chức cho Dương Chí Dũng trốn đi nước ngoài.

Cũng trong ngày 7/1, Dương Chí Dũng còn khai đã đưa cho Thứ trưởng Phạm Quý Ngọ 500.000 USD tại nhà riêng Thứ trưởng ở tòa nhà Pacific trên đường Lý Thường Kiệt, với mục đích nhờ ông này giúp đỡ chạy án.

Dương Tự Trọng và các đồng phạm nghe tuyên án

Dương Tự Trọng và các đồng phạm nghe tuyên án

Ngoài ra, theo ông Dũng, để lo lót về việc ụ nổi 83M, thông qua sự giới thiệu của ông Phạm Quý Ngọ, ông Dũng quen biết ông Thanh là cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng (C48).

Ông Dũng đã gặp ông Thanh và đưa cho ông Thanh 20.000 USD và một chai rượu quý. Trả lời tòa về mục đích của việc đưa tiền, ông Dũng khai biếu tiền ông Thanh với mục đích liên quan đến việc bị cơ quan điều tra triệu tập.

Theo lời khai của ông Dũng tại tòa, sáng 7/5/2012 ông đến C48 làm việc với một cán bộ tên Sơn xoay quanh việc mua ụ nổi 83M. Sau đó ông Dũng đã xin số điện thoại và đến nhà thăm ông Sơn. Tại đây, ông Dũng đã biếu ông Sơn phong bì 10.000 USD.

Trước câu hỏi về quan điểm đối với lời khai của Dương Chí Dũng về người đã tiết lộ thông tin về vụ án và khuyên Dũng bỏ trốn, Trung tướng Hoàng Kông Tư, quyền Tổng Cục trưởng Tổng cục An ninh II, Thủ trưởng Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an cho biết: "Về thông tin này, trước đây trong quá trình điều tra, Dương Chí Dũng đã khai báo, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã báo cáo kịp thời lãnh đạo Bộ Công an".

Bên cạnh đó, Trung tướng Hoàng Kông Tư cho biết thêm: "Lãnh đạo Bộ Công an đã chỉ đạo Cơ quan An ninh điều tra báo cáo với cấp có thẩm quyền và khẩn trương điều tra, xác minh theo quy định của pháp luật.

Video Dương Tự Trọng nói lời sau cùng tại tòa:

 (Nguồn video dân trí)

Từ khóa:

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Seatimes vui lòng gửi về địa chỉ
Email: toasoanseatime@gmail.com | Hotline: 0901 777 207

  • Liên kết hữu ích