Tiến hành cuộc đại phẫu thuật tách dính 2 bé gái song sinh hiếm gặp
Sau hơn một năm chung sống trong cùng một cơ thể với muôn vàn những điều bất tiện không diễn tả bằng lời, Trúc Nhi và Diệu Nhi bước vào cuộc phẫu thuật lớn nhất trong đời – cuộc phẫu thuật tách rời “định mệnh”.
 
Trúc Nhi - Diệu Nhi được biết đến là 2 bé song sinh là con của một sản phụ 25 tuổi ngụ TP.HCM. Hai bé chào đời tại Bệnh viện Hùng Vương (TP.HCM) ngày 7.6.2019. Ngay khi thai được 16 tuần, bác sĩ đã phát hiện hai chị em dính nhau vùng bụng chậu và có chung dây rốn. Sau khi hội chẩn tiền sản giữa hai BV Hùng Vương và BV Nhi đồng thành phố (TP.HCM), các bác sĩ đã tư vấn, tiên lượng rủi ro và lên phương án đón bé sau sinh. Cha mẹ quyết tâm giữ hai con.
 
 
Sau khi được ê-kíp bác sĩ BV Hùng Vương thực hiện mổ sinh an toàn cho 2 bé gái trong tình trạng 2 bé dính vùng bụng chậu, tứ chi đầy đủ, 2 cơ quan sinh dục nhưng chỉ 1 hậu môn..., các bác sĩ tại BV Nhi đồng Thành phố tiếp nhận để theo dõi, điều trị theo một chế độ chăm sóc đặc biệt. 
 
 
Hình ảnh ca đại phẫu thuật. Ảnh Bệnh viện cung cấp 
 
Trả lời báo chí về việc thực hiện ca đại phẫu này, TS.BS Trương Quang Định, Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng Thành phố, cho biết: "Dù quyết định tách dính mang tính táo bạo nhưng chắc chắn sẽ thật nhân văn". Theo đó, hai bé được đưa vào hai phòng mổ siêu sạch số 11 và 12 và phòng hồi sức để tiến hành ca mổ.
 
 
Tham gia tiến hành ca phẫu thuật tách dính 2 bé gái song sinh là ê-kíp 93 nhân viên bao gồm hơn 60 y bác sĩ điều dưỡng và nhân viên Bệnh viện Nhi đồng Thành phố cùng gần 30 chuyên gia từ các bệnh viện và trung tâm lớn trên cả nước như Bệnh viện Nhi đồng 1, 2; Bệnh viện Chợ Rẫy, Chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện Mắt, Bệnh viện Xuyên Á và Trường Đại học Y dược TP. Hồ Chí Minh.
 
Trước khi được gây mê hoàn toàn, hai bé vẫn còn đùa giỡn, cầm ống dịch truyền. Chia tay hai bé trước khi vào phòng mổ, ba mẹ bé bịn rịn nắm chặt đôi bàn tay và liên tục xoa đầu bé.
 
 
Hình ảnh bố mẹ 2 bé trước ca phẫu thuật. Ảnh PV
 
Thông tin về ca mổ đã tạo nên sự chú ý, quan tâm của dư luận trong nước khá lớn. Hàng loạt lời chúc bình an được dân mạng gửi đến 2 bé và ê-kip thực hiện ca phẫu thuật: 
 
- Xin cảm ơn đội ngũ y bác sĩ cả nước đã chuẩn bị kỹ lưỡng cho ca đại phẫu này! Cầu chúc cho toàn bộ ê kíp thành công trong chuyến hành trình đầy gian khó này!
- Thật sự là căng thẳng đây, cố lên các con, cố lên bác sĩ ơi.
- Cầu xin Trời Đất phù hộ cho ca phẫu thuật thành công, chúc hai cháu bình an & mạnh khỏe; chúc các y bác sĩ ca mổ mạnh khỏe & may mắn!
- Cố lên nha 2 con!
- Mong mọi kết quả tốt đẹp đến với 2 cháu.  
 
 
"Sẽ là hành trình dài, gian khó và đầy thách thức sau mổ. Hy vọng ca đại phẫu thuật sẽ thành công tốt đẹp và rất mong những lời cầu chúc tốt đẹp nhất đến bé và gia đình", TS.BS Trương Quang Định, Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng Thành phố chia sẻ.
 
Việt Anh 
Theo TCĐNA

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Seatimes vui lòng gửi về địa chỉ
Email: toasoanseatime@gmail.com | Hotline: 0901 777 207

  • Liên kết hữu ích