Tiên dược như nấm lim xanh cũng cần cẩn trọng khi sắc uống

Tháng 1 năm 2011, sau quá trình kiểm nghiệm 3kg nấm lim xanh do Sở Y tế tỉnh Quảng Nam gửi ra, Viện Dược liệu đã xác nhận: Nấm lim xanh là “một trong các loại nấm không có độc tính, độc hại”. Nấm lim xanh có tên khoa học là Ganoderma lucidum, là một loại nấm mọc tự nhiên trên thân cây gỗ lim đã chết. Sinh trưởng và phát triển ở nơi rừng rậm, ít ánh sáng, có độ ẩm cao khu vực Trường Sơn, Tây Nguyên và Nam Lào nên chất lượng nấm lim xanh được hái tại đây tốt hơn nhiều so với nấm lim xanh được trồng cũng như nấm lim xanh hái ở các khu vực khác.

Nấm lim xanh – thảo dược quý hỗ trợ điều trị nhiều loại bệnh.

Dựa vào kết luận này, Phó giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Nam cho rằng, người dân của huyện Tiên Phước cũng như các địa phương khác vào rừng hái nấm lim xanh để bán cho những người có nhu cầu, ngành Y tế của tỉnh không can thiệp vì việc thuận mua vừa bán là của người bán và cá nhân người có nhu cầu.

Cũng chính từ công dụng hiệu quả của nấm lim xanh  trong việc hỗ trợ điều trị, điều trị ngăn ngừa các loại bệnh, phục hồi, tăng cường chức năng cho cơ thể mà có một số cá nhân trục lợi, đã thu hái nhiều loại nấm khác nhau có vẻ ngoài giống nấm lim xanh như nấm Chò trong rừng trộn lẫn để bán kiếm lời cho người đang gặp phải những căn bệnh nan y như các bệnh ung thư, các bệnh về gan, gout… Do đó, một số chuyên gia đề nghị người dân có nhu cầu nên đến các địa chỉ có uy tín, có phương pháp sơ chế kỹ lưỡng chọn mua để tránh tình trạng “tiền mất tật mang”.

 

Vỏ hộp sản phẩm Nấm Lim xanh đã qua chế biến bằng phương pháp gia truyền

Một số nghiên cứu sau khi phân tích nhận thấy rằng, nấm lim xanh sống (chưa qua chế biến) vẫn còn một lượng độc tố chưa được loại bỏ hết, trong khi nấm lim xanh đã qua chế biến theo phương pháp gia truyền, tạo cho nấm lim có một mùi hương đặc trưng không thể lẫn với các loại nấm sống thông thường. Sau khi chế biến, nấm khô giòn và mang màu nâu sẫm ngả đen đặc trưng, độc tố đã được loại bỏ hoàn toàn, hàm lượng dược chất quý được làm giàu, nâng cao gấp nhiều lần.

Tuấn Vũ

Theo TCĐNA

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Seatimes vui lòng gửi về địa chỉ
Email: toasoanseatime@gmail.com | Hotline: 0901 777 207