Thực hiện thành công ca ghép thận tự thân đầu tiên tại Miền Trung

Sáng ngày 7/7, Bệnh viện Trung Ương (BVTW) Huế cho biết vừa thực hiện thành công ca ghép thận tự thân cho nữ bệnh nhân Phan Thị Minh P (50 tuổi, Tam Kỳ - Quảng Nam).

​Theo đó, ngày 17/06/2020 Khoa ngoại Thận Tiết niệu - Bệnh viện TW Huế tiếp nhận một trường hợp bệnh nhân nữ Phan Thị Minh P 50 tuổi, chuyển tuyến từ Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Nam với chẩn đoán teo hẹp hoàn toàn niệu quản bên phải đã được dẫn lưu thận cùng bên.

Ê kíp bác sĩ khoa Ngoại Tiết niệu và Ngoại Lồng ngực tim mạch – Bệnh viện TW Huế phẫu thuật ghép thận tự thân cho bệnh nhân P.

​Theo hồi sơ bệnh án, từ tháng 7 năm 2019 đến tháng 6 năm 2020, bệnh nhân đã được phẫu thuật rất nhiều lần tại các bệnh viện tuyến dưới với chẩn đoán ban đầu chỉ là sỏi niệu quản bên phải. Các phẫu thuật lần lượt đã được thực hiện trên thận niệu quản phải của bệnh nhân bao gồm: Nội soi niệu quản phải tán sỏi, nội soi xuyên phúc mạc cắm lại niệu quản phải vào bàng quang có đặt thông JJ, nội soi bàng quang rút thông JJ, dẫn lưu ổ tụ nước tiểu hố thận phải, mổ hở dẫn lưu thận phải. ​ Hàng tháng bệnh nhân tái khám thay thông dẫn lưu thận cho đến tháng 6/2020.

​Sau khi nhập viện bệnh nhân được khám với các vết mổ vùng bụng phải, làm các xét nghiệm, chụp cắt lớp vi tính hệ tiết niệu, chụp bể thận niệu quản xuôi dòng, nội soi bàng quang kiểm tra. Sau đó bệnh nhân được hội chẩn, các bác sĩ nhận định đây là một trường hợp bị mất hoàn toàn niệu quản sau nhiều lần phẫu thuật mà thận phía trên đó còn rất tốt tương đương với thận đối diện.

Sau khi hội chuẩn và xin ý kiến, được sự đồng ý của GS. TS Phạm Như Hiệp - Giám đốc Bệnh viện, các bác sĩ khoa Ngoại Tiết niệu quyết định ghép thận tự thân cho bệnh nhân này để giữ lại thận phải cho bệnh nhân.

Được biết đây là một trường hợp khó vì bệnh nhân đã được phẫu thuật nhiều lần gây xơ dính, bên cạnh đó kết quả chụp cắt lớp vi tính cho thấy thận phải của bệnh nhân có đến 2 động mạch và 2 tĩnh mạch.

​Đến 30/6, bệnh viện Trung ương Huế đã tiến hành phẩu thuật và kéo dài 6 tiếng, được thực hiện bởi các bác sĩ khoa Ngoại Thận - Tiết niệu, Ngoại Lồng ngực - Tim mạch và Khoa Gây mê Hồi sức A. Ba kíp mổ bao gồm: kíp lấy thận, kíp rửa thận và kíp ghép thận.

Bệnh nhân được phẫu thuật lấy thận phải và ghép vào hố chậu trái. Các bác sĩ đã thực hiện 4 miệng nối mạch máu theo kiểu tận bên nối 2 động mạch thận vào động mạch chậu ngoài, 2 tĩnh mạch thận vào tĩnh mạch chậu ngoài kèm theo tạo hình lại niệu quản bằng phương pháp Boari (dùng một phần bàng quang tạo hình niệu quản).

​Hiện sức khỏe bệnh nhân đã ổn định và có thể xuất viện trong vài ngày tới.


Sức khỏe bệnh nhân P ổn định sau 6 ngày phẫu thuật.

​Được biết đây là trường hợp ghép thận tự thân đầu tiên tại miền Trung nói chung cũng như tại BVTW Huế nói riêng.

NHƯ QUỲNH

Theo TCĐNA

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Seatimes vui lòng gửi về địa chỉ
Email: toasoanseatime@gmail.com | Hotline: 0901 777 207

  • Liên kết hữu ích