Thừa Thiên – Huế: Xe tải chở đất san lấp “cày nát” con đường dân sinh

Mới đây, Seatimes nhận được phản ánh của các hộ dân trú ở thôn Phò Ninh, xã Phong An, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên – Huế về việc tình trạng xe tải chở đất san lấp có trọng tải lớn liên tục hoạt động qua lại đoạn đường từ Đội Phòng cháy chữa cháy đi vào mỏ đất của Công ty Cổ phần lâm nghiệp  1-5 khiến cho đoạn đường này bị sụt lún nghiêm trọng, xuất hiện nhiều ổ gà, ổ voi gây mất an toàn giao thông. Bên cạnh đó, xe chở đất làm rơi vãi trên đường cộng thêm trời nắng làm xuất hiện thêm tình trạng bụi gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của người dân.

Tình trạng xe tải hoạt động liên tục khiến đường ở đây xuống cấp nghiêm trọng.

Ngay sau khi nhận được phản ánh, Phóng viên (PV) đã trực tiếp đến hiện trường để xác minh, làm rõ thực hư thông tin vụ việc. Có mặt tại hiện trường, theo ghi nhận của PV, phản ánh của người dân là hoàn toàn có cơ sở.

Cụ thể, sau khoảng 1 giờ đồng hồ có mặt tại đoạn đường kể trên, PV ghi nhận được hàng chục lượt xe tải chở đất san lấp di chuyển qua lại đoạn đường này. Điều đáng nói, một số xe tải phủ bạt vẫn còn sơ sài làm đất rơi vãi trên đường, ngoài ra, do trọng tải lớn nên mỗi lần các đoàn xe di chuyển qua đoạn đường con đường lại trở nên “đau khổ”, nhiều đoạn có bê tông thì bị bong tróc nghiêm trọng, những đoạn khác bị sụt lún, xuất hiện nhiều ổ voi “khủng”.

Đường bê tông bị biến dạng thành đường đất đỏ, ổ gà ổ voi dày đặc khắp tuyến đường.

Một người dân sống trên đoạn đường này cho biết, tình trạng xe tải chở đất san lấp có trọng tải lớn hoạt động liên tục trên con đường này diễn ra thường xuyên gây hư hỏng bề mặt đường cũng như làm ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của người dân nơi đây.

“Mặc dù bà con chúng tôi đã nhiều lần kiến nghị lên chính quyền địa phương, tuy nhiên, tình trạng xe tải chở đất san lấp có trọng tải lớn di chuyển qua đoạn đường này vẫn chưa có dấu hiệu giảm. Thời gian gần đây, bà con có nghe nói những xe này chở đất để phục vụ cho cao tốc La Sơn – Túy Loan nên lưu lượng xe hoạt đồng ngày càng nhiều hơn”, người dân này chia sẻ.

Dưới đây là một số hình ảnh PV ghi lại tại hiện trường:

Trước những thông tin trên, làm việc với PV, ông Nguyễn Đôn, Phó chủ tịch UBND xã Phong An cho biết, về vấn đề trên, chính quyền địa phương đã nắm được thông tin, UBND xã cũng đã chỉ đạo cho Công an xã, Công an môi trường của huyện chấn chỉnh xử lý tình trạng xe tải chở đất có trọng tải lớn.

Theo ông Đôn, còn về đường hư hỏng thì trong nghị quyết của HĐND tỉnh đã có phương án đề xuất hỗ trợ để tiến hành khắc phục và thảm nhựa tuyến đường này từ trên trại chăn nuôi Hoàng Bằng về đến phía giáp đường quốc lộ.

“Hiện tại rất có khả năng do ảnh hưởng của tình hình dịch bệnh Covid-19 và tất cả vấn đề liên quan, trở ngại nên chưa thực hiện đươc dự án còn về đường thì hiện nay đang xuống cấp nghiêm trọng. Hầu hết các đơn vị đi vào đoạn đường này chở đất đều mua đất của mỏ đất Hoàng Bằng để chạy cho dự án đường cao tốc”, ông Đôn nói.

Ở một diễn biến khác, trao đổi với Seatimes, ông Nguyễn Đình Bách, Chủ tịch UBND huyện Phong Điền thông tin, ông đã đi khảo sát ở đoạn đường đó một lần và đã giao cho phòng Kinh tế hạ tầng kiểm tra nhưng chưa thấy báo cáo lại.

“Hiện, tôi cũng chưa nắm được đầy đủ thông tin cụ thể về vấn này, sau khi nhận được phản ánh của PV, tôi sẽ căn cứ vào kiểm tra hiện trường và báo cáo của UBND xã để nghiên cứu phương án xử lý. Ngoài ra, nếu con đường này nằm trong kế hoạch đầu tư của tỉnh thì huyện sẽ có kiến nghị để sớm đầu tư, về nguyên tắc phải đảm bảo an toàn cho người dân trên con đường đó và nếu tỉnh chưa bố trí được nguồn lực thì huyện sẽ bố trí để xử lý những điểm bị ổ gà, ổ voi ”, ông Bách nhấn mạnh.

Được biết, với vấn đề trên, trước đó, vào ngày 28/2, người dân cũng đã phản ánh tình trạng đường bị sụt lún, ổ voi, ổ gà nhiều do xe tải chở đất có trọng tải lớn gây ra trên ứng dụng Hue-S và hạn xử lý đến ngày 10/3. Tuy nhiên, theo tìm hiểu của PV, đến nay ngày 14/3, UBND huyện Phong Điền vẫn chưa có phản hồi về vấn đề này.

Seatimes sẽ tiếp tục thông tin.

THẾ NGHĨA - Đ.HẬU

Theo TCĐNA

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Seatimes vui lòng gửi về địa chỉ
Email: toasoanseatime@gmail.com | Hotline: 0901 777 207

  • Liên kết hữu ích