Thừa Thiên Huế: Tình hình sử dụng điện tăng mức kỷ lục

Ngày 20/5 tin từ Công ty Điện lực Thừa Thiên Huế (PC Thừa Thiên Huế) cho biết; trong tháng 5, thời tiết tiếp tục nắng cực đoan, nhu cầu sử dụng điện sinh hoạt tính đến ngày 19/5/2019 ghi nhận tăng 22,53% so với cùng kỳ và tăng 3,73% so với tháng 4/2019 (cũng là tháng có sản lượng điện sinh hoạt tăng cao).

Theo đó, 5 tháng đầu năm, mức tăng nhu cầu sử dụng điện sinh hoạt toàn tỉnh tăng trưởng ở mức cao kỷ lục, đạt mức xấp xỉ 13,8% so với cùng kỳ.

Do tình hình nắng nóng gay gắt diện rộng duy trì liên tục ở mức 39-40 độ ở miền Bắc và miền Trung, số liệu từ Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia cho thấy lần đầu tiên trong lịch sử, công suất đầu nguồn của hệ thống điện toàn quốc đã vượt qua con số 36000 MW.

Cụ thể vào khoảng 21h00 ngày 18/5/2019, công suất hệ thống điện tỉnh Thừa Thiên Huế đã đạt tới 284,9 MW; tăng 10,43% so với cùng kỳ, vượt qua công suất đỉnh của tháng 7 năm 2018. Ngoài ra sản lượng tiêu thụ điện ngày 18/5/2019 của toàn tỉnh cũng ghi nhận con số cao kỷ lục ở mức 6,03 triệu kWh.

Với tình hình thời tiết nắng nóng kéo dài, dự báo nhiệt độ tăng mạnh trong mùa khô năm 2019, Công ty Điện lực Thừa Thiên Huế đã có các giải pháp để chống quá tải lưới điện, đảm bảo cung cấp điện an toàn ổn định cho sinh hoạt của nhân dân và hoạt động của các doanh nghiệp trên địa bàn theo chỉ đạo của Tổng công ty Điện lực miền Trung.

Theo dự báo, tình hình thời tiết mùa khô 2019 sẽ diễn biến phức tạp với nhiều đợt nắng nóng kéo dài. Nhu cầu phụ tải sẽ tăng cao, đặc biệt là các khu vực thành phố, thị xã, khu vực đông dân cư.

Qua quá trình theo dõi, nhu cầu phụ tải tăng cao tập trung chủ yếu các MBA cấp điện dân sinh, trong khi phụ tải khu công nghiệp tăng không đáng kể. Điều nay, thật sự gây ra nhiều khó khăn cho Công ty Điện lực TT-Huế trong công tác quản lý vận hành.

Trước tình hình trên, PC Thừa Thiên Huế đã tiến hành tổ chức cuộc họp để đề ra các giải pháp thực hiện nhằm đảm bảo vận hành, cấp điện ổn định trong mùa khô. Chủ trì họp có Ban lãnh đạo Công ty, tham gia có các Trưởng phó phòng chức năng Công ty.

PC Thừa Thiên Huế tổ chức họp bàn các phương án cấp điện mùa khô.

Qua buổi họp, lãnh đạo Công ty đã chỉ đạo các đơn vị trong thời gian tới tiến hành tổng hợp, tiến hành các cân pha, san tải 21 MBA, đồng thời hoán chuyển nội bộ MBA trong đơn vị và toàn Công ty 18MBA. Bên cạnh đó, các đơn vị cũng cần đẩy nhanh tiến độ công trình đầu tư xây dựng năm 2019 & 2020 để cấy mới và nâng dung lượng 09 MBA, đề xuất Tổng công ty cấp mới để nâng dung lượng 05 MBA. Để đảm bảo cấp điện trong dịp lễ và thời điểm năng nóng tăng cao sắp đến, Công ty yêu cầu các đơn vị tiếp tục theo dõi số liệu tải hàng tuần và khi có diễn biến thời tiết bất lợi để có biện pháp xử lý kịp thời. Công ty cũng đã hoàn thiện bộ thay MBA không cắt điện lưới, thực hiện thay 06 MBA để chống quá tải.

Công ty cũng đã huy động lực lượng tiến hành kiểm tra, phát hiện và xử lý các điểm mối nối của đường dây sau công tơ và đường dây hạ thế TBA vận hành mang tải cao bằng camera nhiệt tại tất cả các đơn vị, đặc biệt là khu vực thành phố, Công ty đã huy động cán bộ kỹ thuật, điều độ, an toàn cùng tham gia với các đơn vị Điện lực Nam Sông Hương, Bắc Sông Hương (ngày 19-20/04/2019) nhằm đảm bảo cấp điện trong dịp lễ Festival, với tổng số điểm phát hiện phát nhiệt xử lý lên đến 90 điểm trên lưới.

Với nỗ lực và các giải pháp đồng bộ, PC Thừa Thiên Huế đảm bảo cấp điện ổn định, an toàn trong mùa khô sắp tới.

Đăng Hậu

Theo TCĐNA

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Seatimes vui lòng gửi về địa chỉ
Email: toasoanseatime@gmail.com | Hotline: 0901 777 207

  • Liên kết hữu ích