Thừa Thiên – Huế: “Tiếng kêu cứu” từ trường THPT Trần Hưng Đạo

Vừa qua Seatimes nhận được phản ánh về việc trường trung học dân lập Trần Hưng Đạo (Thừa Thiên Huế) sau khi chuyển đổi sang cơ chế tư thục, hoạt đã 10 năm nay. Và trong Đại hội cổ đông năm 2014 số thành viên HĐQT được Đại hội nhất trí là 5 thành viên, Ban kiểm soát là 3 thành viên, bà Nguyễn Thị T. Ng. được cử giữ chức Chủ tịch Hội đồng quản trị. Tuy nhiên trong thời gian giữ trọng trách này, bà Nguyễn Thị T. Ng. đã vấp phải phản ứng quyết liệt của cổ đông về những việc làm sai trái của mình, như có những lời lẽ thiếu văn hóa với cổ đông, gây bè kết phái chia rẽ nội bộ cán bộ công nhân viên trong trường bằng việc thuyên chuyển hoặc cho thôi việc những người không làm theo ý mình, tự động xây dựng những khoản mục mà chưa được cổ đông đồng ý gây lãng phí, đưa ra những Nghị quyết sai trái khi cuộc họp HĐQT không đủ số thành phần như Thông tư 13 của Bộ Giáo dục & Đào tạo quy định. (Theo Thông tư 13 việc triệu tập ĐHCĐ bất thường gồm 3 yếu tố: Trưởng Ban kiểm soát có đơn đề nghị Chủ tịch HĐQT họp bất thường. Đơn của Nhóm cổ đông chiếm 63% vốn đề nghị họp cổ đông bất thường. Có quá 1/3 thành viên HĐQT yêu cầu họp ĐHCĐ bất thường  2/5 người). Thế nhưng bà Ng. vẫn phớt lờ những lời đề nghị trên và ra lệnh cho bảo vệ đóng cửa trường, không cho cổ đông vào họp. Đa số cổ đông hôm đó phải họp ngoài cổng trường, trong đó có cả những vị tăng ni và những người cao tuổi ngồi họp trước cổng trường trong thời tiết mưa và giá lạnh. Đây là biểu hiện xúc phạm đến quyền lợi của cổ đông khi không được sử dụng tài sản của mình để tổ chức hội họp theo luật định.

Chính vì vậy sự bức xúc của cổ đông đã lên đến đỉnh điểm, thể hiện qua cuộc họp Đại hội cổ đông thường niên vào ngày 12-13/9/2015 Đại hội nhất trí miễn nhiệm HĐQT cũ để bầu ra HĐQT mới.      

 

Một cuộc họp cổ đông trước cổng trường - Sự việc quá bất thường của Bà Nguyễn Thị T. Ng. (Ảnh bạn đọc cung cấp)

Trong Đại hội này nhất trí số thành viên HĐQT là 5 người và danh sách ứng cử, đề cử cũng chỉ có 5 người tham gia. Điều này có nghĩa là thành viên nào cũng chắc chắn trúng cử vào HĐQT. Tuy nhiên theo Luật công tác bầu cử vẫn được diễn ra để chọn người có số phiếu cao nhất triệu tập phiên họp đầu tiên bầu Chủ tịch HĐQT. Trong cuộc họp lần thứ nhất các thành viên HĐQT mới nhất trí bầu ông Nguyễn Văn Thịnh làm chủ tịch. Tuy nhiên theo Thông tư 13 thì ông Thịnh do thất lạc giấy tờ nên không được Sở GD & ĐT TT Huế công nhận, sau đó ông Trương Đình Tải có đơn xin từ nhiệm vì có lý do sức khỏe  nên Sở có văn bản chỉ đạo trường họp Đại hội bất thường để bầu thêm 1 thành viên HĐQT thay ông Trương Đình Tải. Chấp hành chỉ đạo của Sở, trường Đại hội cổ đông bất thường để bầu bổ sung 1 thành viên cho đủ số lượng 5 người theo Nghị quyết Đại hội cổ đông trước đó. HĐQT đã bầu bà Khương Thị Trinh là thành viên HĐQT thay ông Trương Đình Tải.

Sau đó 5 thành viên HĐQT mới họp để bầu Chủ tịch HĐQT đảm bảo tiêu chuẩn theo yêu cầu của Thông tư 13 và Sở yêu cầu Chủ tịch HĐQT cũ lập tờ trình để Sở ra Quyết định công nhận, theo luật định không quá 15 ngày kể từ ngày hoàn chỉnh hồ sơ. Tuy nhiên, bà Nguyễn Thị T. Ng. sau khi nhận được hồ sơ của HĐQT mới đã  quá 15 ngày vẫn không chịu trình lên Sở GD&ĐT tỉnh Thừa Thiên Huế .

Theo ông Đào Văn Nghĩa và bà Khương Thị Trinh, nhiều cổ đông đã trực tiếp làm việc với lãnh đạo Sở GD&ĐT thì được trả lời rằng do có khiếu nại của cổ đông về việc bầu cử chưa hợp lệ . Điều này chưa thuyết phục HĐQT vì sự việc khiếu nại đã quá 7 tháng có nghĩa là quá thời hạn khiếu nại theo Luật Khiếu nại Tố cáo . Hơn nữa đây là khiếu nại của bà Nguyễn Thị T. Ng. trong khi chính bà Ng. là người chủ trì đại hội và là người vi phạm quy chế bầu cử khi mang phiếu bầu về nhà riêng , cũng là người bầu những 3 phiếu dù không có uỷ quyền của cổ đông vắng mặt . Theo chỉ đạo của UBND tỉnh Thừa Thiên Huế Sở GD&ĐT đã có cuộc họp liên ngành gồm đại diện các Sở Tài chính, Kế hoạch Đầu tư, Nội vụ, Tư pháp cùng toàn thể HĐQT và BKS của trường do ông Đặng Phước Mỹ - Phó giám đốc Sở GD&ĐTchủ trì. Tại cuộc họp này ông Mỹ đã kết luận yêu cầu nhà trường phải khẩn trương bổ nhiệm hiệu trưởng mới, HĐQT cũ và mới bàn giao trong vòng 15 ngày để trường đi vào hoạt động. Thế nhưng do chưa có quyết định công nhận của Giám đốc sở nên hoạt động của trường đi vào bế tắc. Sự việc cứ thế kéo dài cho đến nay, trường THPT Trần Hưng Đạo như rắn mất đầu gây bức xúc trong nhiều cổ đông. Mới đây, 31 cổ đông chiếm 63,7% cổ phần đã có đơn khiếu nại đề nghị Sở GD&ĐT Thừa Thiên - Huế thể theo nguyện vọng của cổ đông và theo Biên bản Đại hội để công nhận HĐQT vừa được bầu nhằm tạo điều kiện cho trường hoạt động ổn định. Từ những thông tin trên chúng tôi đã điện làm việc với Giám đốc sở thì được ông Phạm Văn Hùng cho biết Sở đã có công văn gửi cho nhà trường. Công văn ghi rõ: HĐQT là do đại hội đồng các cổ đông góp vốn quyết định trên cơ sở bảo đảm tính pháp lý, đúng quy trình quy định. Ngày 19-3-2016, đại hội cổ đông đã tiến hành họp và bầu HĐQT mới và có văn bản gửi về Sở GD&ĐT nhưng chưa nhận được trả lời của Sở. Do vậy, trường tê liệt mọi hoạt động do không có HĐQT, không có BKS để kiểm tra tài chính và chuyên môn như TT13 quy định, hiệu trưởng vi phạm tài chính trong 1 thời gian dài gây tổn thất cho cổ đông thì ai là người chịu trách nhiệm. Phần lớn cổ đông  tâm huyết muốn góp 1 phần nhỏ bé vào sự nghiệp giáo dục của tỉnh nhà mà gặp những tình huống khó hiểu xảy ra như nêu trên chỉ còn biết lắc đầu ngao ngán.

Trong khi cả nước kêu gọi cải cách hành chính thì sự việc không bình thường ở Trường THPT Trần Hưng Đạo đặt ra một câu hỏi lớn rằng trách nhiệm chỉ đạo của  Sở GD&ĐT đến đâu? Trong lúc ngành giáo dục đào tạo Thừa Thiên Huế còn thiếu cơ sở vật chất , hằng năm cứ vào mùa tựu trường phụ huynh học sinh tất bật lo cho con một chỗ học?

Với hơn 26.000m2 đất đã được tỉnh cấp trong định hướng xẫ hội hoá giáo dục , giảm áp lực chạy trường chạy lớp , ngôi trường này đã góp phần nhỏ giải quyết một phần khó khăn về cơ sở vật chất cho ngành giáo dục . Vậy mà trước điều không bình thường này nếu để kéo dài chắc chắn ngôi trường sẽ là “ ngôi trường hoang”. Lý do đơn giản là không có  phụ huynh nào muốn cho con em mình vào học khi ngôi trường trong suốt thời gian dài không có HĐQT. Điều không bình thường này đang là lời kêu cứu khẩn thiết của đa số cổ đông có tâm huyết về sự nghiệp giáo dục với  mong muốn được các cấp có thẩm quyền ở Thừa Thiên Huế và công luận gần xa quan tâm.

Trước điều không bình thường này nếu để kéo dài chắc chắn ngôi trường sẽ là “ ngôi trường hoang”.(Ảnh bạn đọc cung cấp)

Qua trao đổi với Ông Phạm Văn Hùng Giám đốc Sở GD & ĐT tỉnh Thừa Thiên Huế trả lời về vấn đề HĐQT Trường Trần Hưng Đạo như sau: HĐQT là do đại hội đồng các thành viên góp vốn quyết định trên cơ sở phải bảo đảm tính pháp lý, đúng quy trình quy định. HĐQT Trường THPT Trần Hưng Đạo có trách nhiệm giải quyết nguyện vọng của thành viên góp vốn trên cơ sở bảo đảm đúng quy định tại Thông tư 13 và quy chế tổ chức và hoạt động của trường…Sở yêu cầu có báo cáo gửi về sở trong thời gian sớm nhất.

Chiến Hữu – Đăng Hậu
Theo TCĐNA

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Seatimes vui lòng gửi về địa chỉ
Email: toasoanseatime@gmail.com | Hotline: 0901 777 207

  • Liên kết hữu ích