Thừa Thiên Huế: Phát huy các giá trị văn học nghệ thuật trong phát triển du lịch

Nhằm chia sẻ ý kiến, trao đổi các kết quả nghiên cứu giữa các nhà nghiên cứu, văn nghệ sỹ, các nhà quản lý văn hoá, quản lý du lịch và trong lĩnh vực du lịch gắn với các giá trị văn học nghệ thuật trên địa bàn Thừa Thiên Huế.

Tại thời điểm diễn ra, Ban tổ chức hội thảo đã nhận được 21 bài tham luận của các nhà nghiên cứu lịch sử, nhà thơ, nhà văn, kiến trúc sư… với nhiều nội dung phong phú, đặc sắc.

 

Nhà văn Hồ Đăng Thanh Ngọc – Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học phát biểu tại Hội thảo.

Đến dự hội thảo khoa học “Phát huy các giá trị văn học nghệ thuật trong phát triển du lịch ở Thừa Thiên Huế”, có ông  Nguyễn Dung, Tỉnh uỷ viên, Phó chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh Thừa Thiên Huế; ông Nguyễn Khoa Điềm, nguyên Uỷ viên BCT, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tư tưởng – Văn hoá Trung ương, Bộ trưởng Bộ Văn hoá – Thông tin;  ông Lê Hữu Minh, quyền Giám đốc Sở Du lịch Thừa Thiên Huế. Đặc biệt, Hội thảo còn vui mừng được đón tiếp nhiều nhà thơ, nhà văn, hoạ sĩ vì yêu mến Huế muốn đến tham dự để đề xuất ý kiến nhằm xây dựng, phát triển văn hoá, nghệ thuật cho Huế như nhà thơ Võ Quê, Hoạ sĩ Đặng Mậu Tựu, nhà văn Nguyễn Quang Hà, nhà văn Nguyễn Khắc Phê, nhà thơ Mai Văn Hoan…

 

Ông Nguyễn Dung - Tỉnh uỷ viên, Phó chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh Thừa Thiên Huế tặng hoa chúc mừng hội thảo.

Thiết chế văn học nghệ thuật bao gồm các chỉnh thể văn hoá liên quan văn học nghệ thuật như nhà hát, rạp chiếu phim, bảo tàng, thư viện…; bên cạnh đó là các công trình vật chất liên quan đến nền văn học nghệ thuật như các nhà thờ, nhà lưu niệm, khu lăng tẩm, lăng mộ của các văn nghệ sỹ; các tác phẩm, hiện vật… liên quan đến văn nghệ sỹ còn được lưu giữ… thì hiện nay, tại Thừa Thiên Huế, nhiều thiết chế văn học nghệ thuật (VHNT) đã trở thành “ký ức văn hoá”  của nhiều thế hệ cư dân như hệ thống nhà lưu niệm, nhà thờ danh nhân, bảo tàng, thư viện, nhà hát, rạp chiếu phim, khu nghĩa trang, các khu lăng mộ…; các vườn tượng, các hiện vật liên quan đến các văn nghệ sỹ nổi tiếng…

Hiện diện từ trước khi châu Ô, châu Rí thuộc về Đại Việt, 1306, các thiết chế VHNT ở Thừa Thiên Huế rất phong phú, đa dạng, trải qua hơn 700 năm Thuận Hoá, Phú Xuân Huế.

Cố đô Huế hiện có 7 di sản văn hoá thế giới được UNESCo công nhận, trong đó có 5 di sản thuộc về triều Nguyễn, lại đủ cả 3 loại hình (vật thể, phi vật thể và di sản tư liệu), đây là điều hiếm có trên thế giới. Thừa Thiên Huế cũng có 2 di tích cấp quốc gia đặc biệt (tính số lượng cụ thể là  22, gồm 16 thuộc Quần thể di tích Cố đô, 6 thuộc tuyến đường Hồ Chí Minh), 87 di tích cấp quốc gia, trong đó có 1 làng di sản (làng cổ Phước Tích, là một trong hai làng Di sản của Việt Nam), 79 di tích cấp tỉnh; có 02 di sản phi vật thể cấp quốc gia (ca Huế và dệt dèng – A Lưới), có hơn 500 lễ hội, có hàng chục làng nghề thủ công  truyền thống, có nghệ thuật ẩm thực phong phú với hàng nghìn món ăn cung đình và dân gian nổi tiếng… có nhiều bảo tàng với các sưu tập cổ vật phong phú, trong đó có 8 nhóm hiện vật gồm 32 cổ vật đã xếp hạng vật quốc gia… Điều đáng nói là tính hệ thống, sự nguyên vẹn và mức độ tập trung của các di sản của Cố đô Huế thì không có địa phương nào ở Việt Nam có thể sánh được.

 
 
Nhà thơ Nguyễn Khoa Điềm trình bày tham luận tại Hội thảo.

Các bản tham luận đều khẳng định giá trị các thiết chế VHNT ở Thừa Thiên Huế là rất lớn. Ngoại trừ quần thể di tích Cố đô Huế - triều Nguyễn, việc phát huy giá trị các thiết chế để phát triển kinh tế chưa được chú ý. Hàng loạt các thiết chế chưa được được khai thác như Không gian Lê Bá Đảng – Điềm Phùng Thị; Bảo tàng Văn hoá Huế có rất ít người đến.

 

Toàn cảnh Hội thảo “Phát huy các giá trị văn học nghệ thuật trong phát triển du lịch ở Thừa Thiên Huế”.

Từ thực trạng trên, nhiều đề xuất được các tác giả đưa ra với mong muốn người đời biết đến danh nhân văn hoá lịch sử, văn học nghệ thuật nhiều hơn; giới văn nghệ sỹ có thêm không gian văn hoá để tìm hiểu, sáng tạo; nhà nước, ngành du lịch thì phát triển được tour du lịch hay, thú vị, xiển dương được công đức, tài năng, nhân cách của các danh nhân xứ Huế.

Theo TS. Trần Hữu Thuỳ Giang (Sở Du lịch) cho rằng cần nâng cao chất lượng và tính chuyên nghiệp trong tổ chức các hoạt động văn hoá, nghệ thuật, trưng bày, triển lãm… phát huy hơn nữa hiệu quả hoạt động của các công trình, thiết chế văn hoá, văn học, nghệ thuật trục đường Lê Lợi để tạo điểm nhấn, điểm thu hút khách du lịch khi đến Thừa Thiên Huế. Trần Nguyễn Khánh Phong đề nghị cần xây dựng bộ hồ sơ thuyết minh chung cho các hướng dẫn viên du lịch ngoại tỉnh vì đa phần họ tự tìm kiếm trên trang Wed rồi thuyết minh cho du khách và đôi khi còn thiếu nhiều thông tin hoặc bổ sung thêm nhiều giai thoại vô căn cứ. Nhóm tác giả Nguyễn Tất Thắng, Nguyễn Anh Tuấn, Trương Thị Xuân Nhi cho rằng cần thực hiện tốt hơn công tác tuyên truyền, giáo dục đối với quần chúng nhân dân, đặc biệt là đối tượng thanh thiếu niên hiểu được giá trị, ý nghĩa các khu, điểm di tích lịch sử,văn hoá liên quan đến các danh nhân trên địa bàn Thừa Thiên Huế, góp phần năng cao trách nhiệm của mỗi cá nhân trong việc bảo vệ giá trị di tích lịch sử, văn hoá.

 

Thầy giáo Trần Nguyễn Khánh Phong trình bày tham luận Phát triển tuyến tham quan và học tập tại hệ thống các nhà lưu niệm của văn nghệ sĩ ở Thừa Thiên Huế.

Ths. Trần Văn Dũng (Sở Văn hoá) sau khi phân tích giá trị của di sản phủ đệ của các ông hoàng bà chúa thi sĩ gắn với phát triển du lịch bền vững đã đưa ra kiến nghị cần xây dựng gấp một số tour du lịch tham quan các di sản phủ đệ triều Nguyễn bằng hai tuyến đường du lịch đường bộ (phương tiện bằng đi bộ, xe đạp, xe máy, ô tô) và tuyến du lịch bằng đường sông (phương tiện bằng thuyền). Nhà thơ Mai Văn Hoan chủ trương cần sớm tái tại không gian tưởng niệm Nguyễn Du tại Huế; nhà văn Nguyễn Khắc Phê đề nghị thêm đưa bảo tàng văn học nghệ thuật và thiết chế văn hoá của Thừa Thiên Huế…

 

Các đại biểu về dự hội thảo chụp ảnh lưu niệm.

Chúng tôi rất đồng thuận với kết luận hội thảo của nhà văn Hồ Đăng Thanh Ngọc: “mong muốn thì rất nhiều, song thực tế đang có nhiều trở lực, song muốn đi đến cuối con đường thì phải có những bước đi đầu tiên. Hội thảo lần này chỉ là một bước chân trên chặng đường dài phía trước”.

TẤT THẮNG _ ANH TUẤN

Theo TCĐNA

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Seatimes vui lòng gửi về địa chỉ
Email: toasoanseatime@gmail.com | Hotline: 0901 777 207