Thừa Thiên Huế: Nỗ lực cấp điện mùa khô năm 2019

Với tình hình thời tiết nắng nóng kéo dài, dự báo nhiệt độ tăng mạnh trong mùa khô năm 2019, Công ty Điện lực Thừa Thiên Huế đã có các giải pháp để chống quá tải lưới điện, đảm bảo cung cấp điện an toàn ổn định cho sinh hoạt của nhân dân và hoạt động của các doanh nghiệp trên địa bàn theo chỉ đạo của Tổng công ty Điện lực miền Trung.

Hiện nay, mới vào đầu mùa khô nhưng tình trạng quá tải cục bộ tăng cao Pmax = 281MW (bằng 110% so với cùng kỳ năm 2018), nhiều máy biến áp MBA vận hành mang tải cao đột biến dẫn đến quá tải cục bộ, ảnh hưởng đến năng lực vận hành của các MBA (số lượng MBA vận hành mang tải ≥ 90% lên đến 72 MBA). Qua quá trình theo dõi, nhu cầu phụ tải tăng cao tập trung chủ yếu các MBA cấp điện dân sinh, trong khi phụ tải khu công nghiệp tăng không đáng kể. Điều nay, thật sự gây ra nhiều khó khăn cho Công ty Điện lực TT-Huế trong công tác quản lý vận hành.

Trước tình hình trên, PC Thừa Thiên Huế đã tiến hành tổ chức cuộc họp để đề ra các giải pháp thực hiện nhằm đảm bảo vận hành, cấp điện ổn định trong mùa khô. Chủ trì họp có Ban lãnh đạo Công ty, tham gia có các Trưởng phó phòng chức năng Công ty.

 

PC Thừa Thiên Huế tổ chức họp bàn các phương án cấp điện mùa khô.

Qua buổi họp, lãnh đạo Công ty đã chỉ đạo các đơn vị trong thời gian tới tiến hành tổng hợp, tiến hành các cân pha, san tải 21 MBA, đồng thời hoán chuyển nội bộ MBA trong đơn vị và toàn Công ty 18MBA. Bên cạnh đó, các đơn vị cũng cần đẩy nhanh tiến độ công trình đầu tư xây dựng năm 2019 & 2020 để cấy mới và nâng dung lượng 09 MBA, đề xuất Tổng công ty cấp mới để nâng dung lượng 05 MBA. Để đảm bảo cấp điện trong dịp lễ và thời điểm năng nóng tăng cao sắp đến, Công ty yêu cầu các đơn vị tiếp tục theo dõi số liệu tải hàng tuần và khi có diễn biến thời tiết bất lợi để có biện pháp xử lý kịp thời.

Đối với khu Công nghiệp Phú Bài, đây là một trong những khu vực tập trung nhiều khách hàng trọng điểm của Điện lực Hương Thủy nói riêng và Công ty Điện lực Thừa Thiên Huế nói chung. Việc đảm bảo cung cấp điện an toàn, tin cậy, ổn định cho khu vực này là một trong những yêu cầu cần thiết nhằm tạo niềm tin giữa khách hàng và ngành điện. Đặc thù phụ tải tại khu vực này là công suất sử dụng lớn, thời gian hoạt động liên tục. Chính vì vậy, các công tác bảo trì, bảo dưỡng, sửa chữa lưới điện tại khu công nghiệp Phú Bài luôn được Công ty Điện lực Thừa Thiên Huế quan tâm thực hiện. Đặc biệt vào dịp Lễ 30/4 và 1/5 sắp tới, Công ty Điện lực Huế đã lên phương án thi công các công trình ĐTXD 2019-2020, SCL 2019, SCTX quý II/2019 với sự phối hợp của nhiều đơn vị trong và ngoài Công ty để nâng cao độ tin cậy cung cấp điện tại khu vực này.

 

Thay máy biến áp nâng dung lượng.

Công ty cũng đã huy động lực lượng tiến hành kiểm tra, phát hiện và xử lý các điểm mối nối của đường dây sau công tơ và đường dây hạ thế TBA vận hành mang tải cao bằng camera nhiệt tại tất cả các đơn vị, đặc biệt là khu vực thành phố, Công ty đã huy động cán bộ kỹ thuật, điều độ, an toàn cùng tham gia với các đơn vị Điện lực Nam Sông Hương, Bắc Sông Hương (ngày 19-20/04/2019) nhằm đảm bảo cấp điện trong dịp lễ Festival, với tổng số điểm phát hiện phát nhiệt xử lý lên đến 90 điểm trên lưới.

Xử lý tiếp xúc các thiết bị đóng cắt.

Với nỗ lực và các giải pháp đồng bộ, PC Thừa Thiên Huế đảm bảo cấp điện ổn định, an toàn trong mùa khô sắp tới.

Như Quỳnh-Đăng Hậu

Theo TCĐNA

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Seatimes vui lòng gửi về địa chỉ
Email: toasoanseatime@gmail.com | Hotline: 0901 777 207