Thừa Thiên Huế: Nhiều kỹ thuật hiện đại sẽ được Bệnh viện Trung ương chuyển giao xuống tuyến huyện

Chiều 30/7, tại Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2 đã diễn ra Lễ ký kết biên bản ghi nhớ về việc hỗ trợ chuyển giao kỹ thuật giữa Bệnh viện Trung ương Huế (bệnh viện hạt nhân) và TTYT huyện Phong Điền (bệnh viện vệ tinh), với sự chứng kiến của Sở Y tế Thừa Thiên Huế và UBND huyện Phong Điền.

GS. TS Phạm Như Hiệp - Giám đốc BVTƯ Huế phát biểu tại buổi lễ ký kết.

Theo đó, Bệnh viện hạt nhân Bệnh viện Trung ương Huế có nhiệm vụ giúp đỡ, hỗ trợ đào tạo, chuyển giao kỹ thuật, tư vấn chiến lược, tư vấn đầu tư máy móc trang thiết bị, nhân lực... nhằm nâng cao năng lực khám chữa bệnh cho Bệnh viện vệ tinh.

Các kỹ thuật được hỗ trợ, chuyển giao là các kỹ thuật đã được Bộ Y tế cho phép thực hiện đối với bệnh viện hạng III, đặc biệt tập trung các chuyên khoa như: Ngoại khoa, sản phụ khoa, nội tiết, gây mê hồi sức, hồi sức cấp cứu, nhi khoa, tai mũi họng, răng hàm mặt, bảo trì, bảo dưỡng trang thiết bị... Thời gian hỗ trợ là 5 năm kể từ ngày hai bên ký kết biên bản ghi nhớ.

Bệnh viện Trung ương Huế có trách nhiệm chuẩn bị các bài giảng và tài liệu hướng dẫn quy trình kỹ thuật trong quá trình đào tạo, chuyển giao kỹ thuật; Cử cán bộ đến tại Bệnh viện vệ tinh hỗ trợ chuyển giao kỹ thuật tại chỗ theo phương thức cầm tay chỉ việc, chú trọng kỹ năng thực hành và triển khai kỹ thuật mới. Bố trí sắp xếp, hướng dẫn đào tạo lý thuyết và hướng dẫn thực hành cho cán bộ của Bệnh viện vệ tinh khi được cử đi học tại Bệnh viện hạt nhân; Tư vấn cho Bệnh viện vệ tinh các quy trình quản lý, mua sắm các trang thiết bị, xây dựng cơ sở vật chất hạ tầng cần thiết cho việc điều trị và chuyển giao kỹ thuật tốt hơn;

Cùng với đó, tiếp nhận các trường hợp bệnh nặng, phức tạp ngoài khả năng điều trị của Bệnh viện vệ tinh và chuyển bệnh nhân ở giai đoạn hồi phục trở lại điều trị tại Bệnh viện vệ tinh.

TTYT huyện Phong Điền chính thức là bệnh viện vệ tinh của Bệnh viện Trung ương Huế.

GS.TS, Thầy thuốc nhân dân Phạm Như Hiệp - Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế cho biết, Bệnh viện Trung ương Huế là bệnh viện tây y đầu tiên của Việt Nam. Trải qua 125 năm xây dựng và phát triển, hiện nay là bệnh viện đa khoa hoàn chỉnh hạng đặc biệt, một trong 3 bệnh viện đa khoa tuyến trung ương lớn nhất đất nước. Giai đoạn 2013-2020, đây là bệnh viện hạt nhân của 7 bệnh viện đa khoa tuyến tỉnh tại miền Trung và Tây nguyên, đã từng bước nâng cao tay nghề cho các “bệnh viện vệ tinh”, thu hút bệnh nhân đến khám chữa bệnh, giảm tỷ lệ chuyển tuyến lên tuyến trên từ 10-25%.

“Thực tế cho thấy mô hình bệnh viện vệ tinh là một chủ trương đúng đắn của ngành y tế mang tầm chiến lược nhằm nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, tạo cơ hội thuận lợi cho mọi người dân được bảo vệ, chăm sóc sức khỏe với chất lượng ngày càng cao, giảm tình trạng quá tải của các bệnh viện hạt nhân ở tuyến trung ương, góp phần phát triển và hoàn thiện hệ thống y tế theo hướng công bằng và hiệu quả. Chúng tôi luôn chú trọng công tác điều trị cho nhân dân tỉnh nhà và hỗ trợ chuyên môn kỹ thuật cho các cơ sở y tế trong tỉnh. Bệnh viện tổ chức nhiều lớp tập huấn, đào tạo cập nhật kiến thức, kỹ năng thực hành, cũng như cử cán bộ hỗ trợ cho nhiều trung tâm y tế huyện trong tỉnh.

Công tác đào tạo, chỉ đạo tuyến, hỗ trợ các trường hợp bệnh nhân nặng và trao đổi thông thông hai chiều đã tạo nên sự gắn kết chặt chẽ giữa Bệnh viện Trung ương Huế và các cơ sở y tế trong địa bàn tỉnh...”- GS.TS Hiệp chia sẻ.

Đây là bệnh viện tuyến huyện thứ 3 tại Thừa Thiên Huế được hỗ trợ chuyển giao kỹ thuật với mục tiêu nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân. Trước đó vào tháng 4 và tháng 6/2019, Bệnh viện Trung ương Huế đã tiếp nhận TTYT huyện Phú Vang và TTYT Thị xã Hương Thủy làm bệnh viện vệ tinh của mình.

NHƯ QUỲNH

 

Theo TCĐNA

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Seatimes vui lòng gửi về địa chỉ
Email: toasoanseatime@gmail.com | Hotline: 0901 777 207

  • Liên kết hữu ích