Thừa Thiên Huế: Đúng chủ trương, nhưng thực hiện chồng chéo doanh nghiệp “kêu trời”

Tuy nhiên, nhiều cơ sở kinh doanh xăng dầu của tư nhân tỏ ra hết sức bức xúc do cách làm không đồng bộ, thống nhất; đặc biệt là còn nhiều vấn đề thắc mắc chưa được các cơ quan chức năng giải đáp.

Thực hiện đề án “Tăng cường công tác quản lý thu thuế trong lĩnh vực kinh doanh xăng dầu trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế” theo Quyết định 2823/QĐ-UBND ngày 15/11/2016 của UBND tỉnh, từ ngày 07/12/2016 đến nay, các tổ công tác liên ngành gồm đại diện Cục Thuế tỉnh, Chi cục Quản lý thị trường (Sở Công Thương), Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng (Sở Khoa học và Công nghệ) đãvà đang thực hiện các đợt dán tem, kẹp chì công tơ tổng tại các cột đo xăng dầu của các doanh nghiệp tại các cửa hàng xăng dầu trên địa bàn thành phố Huế và các huyện, thị xã trên địa bàn.

Dán tem niêm phong tại các cơ sở kinh doanh xăng dầu.

Theo Cục Thuế tỉnh Thừa Thiên Huế, hiện toàn tỉnh có 48 doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu với 103 cửa hàng và 374 cột đo xăng dầu đang hoạt động, trong đó có nhiều cửa hàng xăng dầu do tư nhân quản lý. Thời gian qua, việc kê khai và nộp thuế của các doanh nghiệp và cửa hàng xăng dầu có sự chênh lệch về tỉ lệ điều tiết tiền thuế trên doanh thu. Tình trạng bán hàng không xuất hóa đơn và việc kê khai, nộp thuế chưa đúng theo qui định đã gây khó khăn cho công tác quản lý và thu thuế trên lĩnh vực kinh doanh xăng dầu. Bên cạnh đó trên thị trường, các đầu mối cung cấp nguồn xăng dầu rất đa dạng đã xuất hiện dấu hiệu về hành vi buôn lậu xăng dầu.

Các doanh nghiệp xăng dầu làm ăn chân chính đều ủng hộ chủ trương tăng cường công tác quản lý, chống thất thu thuế của Nhà nước. Vấn đề đặt ra ở đây là cách thức triển khai thực hiện sao cho hợp lý, hợp tình, vừa đạt được mục tiêu đề ra, nhưng đồng thời cũng đảm bảo tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh triển khai các hoạt động kinh doanh có hiệu quả, trực tiếp nâng cao nguồn thu ngân sách Nhà nước.

Một trong những lo ngại chung lớn nhất mà các doanh nghiệp tư nhân (DNTN) kinh doanh xăng dầu trên địa bàn tỉnh TT-Huế nêu ra là, trong lĩnh vực này, hoạt động cung cấp xăng dầu cho khách hàng cần phải bảo đảm thường xuyên, liên tục. Tuy nhiên, sau khi thực hiện dán tem, kẹp chì niêm phong công tơ tổng tại các cột xăng dầu, nếu có sự cố hư hỏng xảy ra, theo quy định thì “các doanh nghiệp muốn bóc tem niêm phong để sửa chữa cột đo xăng, dầu hoặc các bộ phận máy móc liên quan phải thông báo trước bằng văn bản với Chi Cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng và cơ quan Thuế để được giải quyết”. Nhưng giải quyết như thế nào? Bao lâu? Ai chịu trách nhiệm? Số đường dây nóng là gì? Thì các cơ quan chức năng lại không trả lời được cho doanh nghiệp.

Nhiều doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu chia sẻ: “Hệ thống cây xăng của doanh nghiệp chi phí bình quân hàng trăm triệu đồng mỗi tháng, đồng nghĩa là cứ mỗi ngày máy móc hư hỏng phải chờ đợi qua đi thì gây thiệt hại một số tiền lớn rất đối với DN vừa & nhỏ. Hơn nữa, khi đã mất uy tín, mất khách hàng rồi thì khó mà lấy lại được. Mà chỉ có những người kinh doanh trong lĩnh vực này mới biết rõ, việc xảy ra sự cố hư hỏng, cần khắc phục, sữa chữa, vệ sinh xảy ra khá thường xuyên. Những khó khăn, trăn trở, thắc mắc này các DN đã nêu ra với các sở ban ngành liên quan tại các cuộc gặp gỡ, họp hành, hội nghị. Nhưng câu trả lời đến này vẫn chỉ là chung chung, theo kiểu “cha chung không ai khóc”! Các DN khẳng định: “ Lâu nay , họ làm ăn đàng hoàng minh bạch, sổ sách quyết toán rõ ràng, chưa từng bị phạt hoặc điều tiếng gì, nên hoàn toàn không ngại và luôn ủng hộ các giải pháp chống thất thu thuế. Nhưng vấn đề là các cơ quan Nhà nước cần phải tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp trong quá trình thực hiện các công cụ quản lý giám sát”.

Khi được hỏi, theo thông tin từ Cổng thông tin điện tử tỉnh Thừa Thiên Huế cũng như Cục Thuế tỉnh TT-Huế cho biết là “doanh nghiệp đồng tình” (?), các chủ DNTN hoạt động trong lĩnh vực này trả lời thẳng rằng,nếu có ai đó đồng tình thì chỉ là một số các doanh nghiệp Nhà nước, khi có sự cố thì họ cũng không cần phải lo, chưa sửa được thì cứ ngồi chơi, lương đã có Nhà nước chi trả (cũng đồng nghĩa là đã có doanh nghiệp như chúng tôi cùng người dân trả). Ông Văn Đức Hiệp, chủ sở hữu Cửa hàng xăng dầu Phúc Vinh tại Hương Thuỷ (TT-Huế) bức xúc than thở: “Nhưng đối với DNTN thì như ngồi trên đống lửa, trăm dâu đổ đầu tằm, quá nhiều chi phí phải lo, chưa kể là lãi suất tiền vay ngân hàng phải trả… Hơn nữa, đây là tài sản của doanh nghiệp, đồng thời cũng là của gia đình và cá nhân chúng tôi. Vì lý do gì mà phải làm cái gọi là “niêm phong”, rồi khi hư hỏng cần sửa chữa lại phải “báo cáo”, chờ đợi các cơ quan Nhà nước xem xét, cho phép mới được sửa chữa (?!) Thời gian chờ đợi là bao lâu , nếu kéo dài gây ảnh hưởng đến kinh doanh ai sẽ đền bù hỗ trợ cho DN ?!”

Một vấn đề nữa là, căn cứ theo Quyết định 2823/QĐ-UBND nói trên, các cơ sở kinh doanh xăng, dầu phải có trách nhiệm bảo quản tem niêm phong đang dán trên công tơ tổng. Các Giám đốc DNTN kinh doanh xăng dầu đều tỏ ra ngán ngẩm với quy định này, cho biết đó cũng là điều rất phi lý, vì tem do cơ quan chức năng thực hiện, ai in, chất lượng thế nào chỉ có họ biết, mưa gió ẩm mốc dễ làm rách nát, bong tróc…sẽ xử lý sao đây?

PV đặt câu hỏi với đơn vị chủ trì thực hiện đề án này là Cục Thuế tỉnh TT-Huế, đại diện Lãnh đạo cơ quan này cho biết là hãy hỏi Chi Cục tiêu chuẩn đo lường chất lượng (CCTCĐLCL) trực thuộc Sở Khoa học và Công nghệ TT-Huế. Liên hệ ông Trịnh Ngọc Bình, Chi Cục Trưởng CCTCĐL thì được báo bận và giới thiệu làm việc với anh Nhân Phó Phòng Đo lường. Hỏi anh này thì được giới thiệu tiếp là cần làm việc với chị Nguyễn Thị Lan Hương, Phó Giám đốc Trung tâm kỹ thuật trực thuộc CCTCĐLCL. Liên hệ với chị Hương, mặc dù chị trao đổi rất nhiệt tình và lịch sự, nhưng câu trả lời chính thức cuối cùng của chị là: Chị chỉ là… nhân viên, cần gì PV cứ làm việc với cấp lãnh đạo là anh Bình Chi Cục Trưởng!Xem như quay lại từ đầu!

Thực trạng triển khai đề án không thống nhất đồng bộ và không rõ ràng, khi thắc mắc thì không có người giải đáp gây khó khăn, bức xúc cho các doanh nghiệp. Với những câu hỏi liên quan trực tiếp với Cục Thuế tỉnh, PV đã liên hệ đến ông Phan Đình Công, Cục Trưởng Cục Thuế. Câu trả lời nhận được cũng lại là bận họp và giới thiệu làm việc với cấp dưới. Khi gặp trực tiếp “thuộc cấp” được chỉ định là bà Võ Thị Cẩm Thạch, Trưởng Phòng Tổng hợp – Nghiệp vụ - Dự toán của Cục Thuế, PV đã nêu hàng loạt câu hỏi, thắc mắc của doanh nghiệp và của PV. Cuộc làm việc kéo dài 30 phút, câu trả lời nhận được cuối cùng vẫn lại là điệp khúc thân quen… chờ cấp trên trả lời (?!) Lại tiếp tục vòng tròn khép kín “đúng quy trình”, nhưng quy trình từ dưới lên hay trên xuống thì không ai hay!

Một trong những câu hỏi khác mà chúng tôi cũng đã nêu ra, là vì sao ngay từ khi ban hành Thông báo số 5951/TB-CT (ngày 05/12/2016), Cục Thuế tỉnh có nêu rõ là “thực hiện Quyết định số 2823/QĐ-UBND của UBND tỉnh TT-Huế” nhưng vì sao lại không kèm theo Quyết định này để các doanh nghiệp nắm, nhiều người thắc mắc là vào website của Cục Thuế cũng không thấy? (Sau khi làm việc với PV vào ngày 20/12 thì qua ngày 21/12/2016 Cục Thuế Tỉnh mới đăng lên website kèm theo chữ “NEW” (mới - PV).

Không chỉ vậy, trong quá trình triển khai thực hiện dán tem, kẹp chì niêm phong tại các cửa hàng xăng dầu, các doanh nghiệp cho biết chỉ thấy dán tem mà không có kẹp chì. Theo họ thì làm như vậy chỉ mang tính hình thức chứ không có ý nghĩa giám sát quản lý được như mục tiêu mà đề án đặt ra. Nếu vậy thì chỉ gây tốn kém, lãng phí thời gian, ngân sách và nhân lực của Nhà nước, đồng thời gây bức xúc, phiền hà cho doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh mà thôi.

Và còn nhiều câu hỏi khác đang chờ các cơ quan thực hiện đề án này trả lời cho các đợn vị kinh doanh.

Hữu Đức
Theo TCĐNA

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Seatimes vui lòng gửi về địa chỉ
Email: toasoanseatime@gmail.com | Hotline: 0901 777 207